2.000 tỷ đồng giúp Đà Nẵng xây dựng thành phố thông minh

11/04/2019 09:44 GMT+7
Nhiều lĩnh vực như môi trường, giáo dục, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được thành phố ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống thông minh.

Ngày 10/4, UBND TP. Đà Nẵng công bố đề án "Xây dựng thành phố thông minh". Tổng vốn đầu tư cho đề án trên 2.000 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn xã hội hoá, hợp tác công tư.

Một góc đô thị Đà Nẵng từ trên cao. 

Đà Nẵng sẽ tập trung vào sáu trụ cột và 16 lĩnh vực ưu tiên, trong đó có xây dựng Trung tâm giám sát điều hành, dịch vụ công thông minh và dữ liệu mở - Open Data. 

Lĩnh vực kinh tế sẽ có du lịch, thương mại và nông nghiệp thông minh. Môi trường có quản lý cấp thoát nước, chiếu sáng và quản lý chất thải thông minh.

Về đời sống, thành phố đầu tư cho giáo dục, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh công cộng thông minh và phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Bên cạnh đó, thành phố cũng đầu tư cho công dân thông minh, giao thông vận tải thông minh.

Lãnh đạo Đà Nẵng cho biết, đề án sẽ ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin - truyền thông của Cách mạng 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

Vài năm trở lại đây, Đà Nẵng đã khởi động nhiều dự án để chuẩn bị cho đề án này. Tháng 4/2018, UBND thành phố đã ký hợp tác với một tập đoàn công nghệ lớn để đầu tư nâng cao chất lượng sống cho người dân, giúp thành phố an ninh, thân thiện và đáng sống; dạy tiếng anh cho tài xế taxi.

(vnexpress)