8X khởi nghiệp từ nuôi gà thả đồi, “đút túi” hơn 300 triệu đồng/năm

08/08/2020 16:47 GMT+7
Chàng thanh niên trẻ Phạm Minh Vương, 33 tuổi, ở xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã quyết tâm từ bỏ công việc làm ổn định để về quê khởi nghiệp từ gà thả đồi và mỗi năm “đút túi” hơn 300 triệu đồng.

Anh Nguyễn Minh Vương cho biết,  trước đây anh có công việc làm ổn định ở Công ty Doosan hơn 7 năm, lương mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng, nhưng sau những lần về thăm nhà, nhìn thấy mảnh đất vườn rộng lớn bỏ không của bố mẹ, anh đã nung nấu ý định cải tạo, lập nghiệp lâu dài ở quê hương.

Nói là làm, năm 2015, anh Nguyễn Minh Vương đã nghỉ việc ở công ty để về quê thực hiện ý định khởi nghiệp của mình bằng trang trại tổng hợp. Thời gian đầu, anh Vương tiến hành cải tạo trang trại để trồng keo lai với mục đích tạo bóng mát cho con vật nuôi. 

Sau khi keo lai được hơn 2 năm tuổi, năm 2017 anh bắt đầu thả nuôi 2.000 con gà, qua 4 tháng nuôi, anh đã xuất lứa gà đầu tiên, thu về lợi nhuận trên 30 triệu đồng. 

8X khởi nghiệp từ nuôi gà thả đồi, “đút túi” hơn 300 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Anh Phạm Minh Vương, 33 tuổi, ở xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã quyết tâm từ bỏ công việc làm ổn định để về quê khởi nghiệp từ gà thả đồi và mỗi năm “đút túi” hơn 300 triệu đồng. Ảnh: Cúc Phượng

Từ những thành công ban đầu đó, anh Vương đã đầu tư xây dựng và phát triển thêm 2 trại gà nữa để chăn nuôi và anh còn xây dựng thêm chuồng trại để chăn nuôi bò vỗ béo, nuôi vịt thịt. 

Giờ đây, trang trại của anh Vương đã phát triển mạnh với cơ ngời gần 1 ha keo lai trên 5 năm tuổi, 5 trại gà với quy mô 2.000con/trại; 1 trại nuôi bò vỗ béo lúc nào cũng có 3 con, 1 trại vịt gồm 500 con.

"Việc tiêu thụ gà cũng rất thuận lợi, các thương lái gà đến tận nơi thu mua và chuyển đến các tỉnh, thành như: Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định…với giá cả cũng luôn ổn định. Chỉ riêng thu nhập từ nuôi gà, mỗi năm gia đình tôi thu lãi trên 300 triệu đồng/năm…", anh Vương phấn khởi nói.

Anh Vương chia sẻ thêm, để có kiến thức về chăn nuôi gà, tôi luôn học hỏi người đi trước, tìm hiểu qua mạng Internet, nhất là tìm người chỉ dẫn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng dịch bệnh... 

Đặc biệt, trong chăn nuôi, chọn con giống tốt là điều quan trọng nhất, vì vậy tôi đã chọn mua giống từ Công ty giống Minh Dư (Bình Định), bởi giống gà của Công ty này rất chuẩn và uy tín...

Dự định sắp tới, anh Vương sẽ tiếp tục mở rộng chuồng trại chăn nuôi thêm 2 trại gà và 1 trại nuôi bò khoảng 10 con nữa để tăng cao thu nhập cho gia đình.

Với mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi của gia đình nông dân trẻ Nguyễn Minh Vương ở xã Tịnh Bình là một trong những gương điển hình về phong trào thanh niên lập nghiệp ở địa phương được nhiều người đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm.

Thu Phượng - Kim Cúc