Bộ trưởng Tô Lâm: Làm mọi cách để bắt ông chủ Nhật Cường

27/05/2020 07:31 GMT+7
Bộ trưởng Công an cho biết cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ án Nhật Cường và bằng mọi biện pháp sẽ bắt được Bùi Quang Huy.

Bên hành lang Quốc hội chiều 26/5, báo chí đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm về tiến trình điều tra vụ án Nhật Cường. Đây là một trong 5 đại án đang được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo tập trung điều tra và xử lý nghiêm.

Về câu hỏi chưa bắt được Bùi Quang Huy - ông chủ của Nhật Cường - có ảnh hưởng thế nào đến việc điều tra vụ án, đại tướng Tô Lâm cho rằng việc cơ quan công an chưa bắt được Bùi Quang Huy sẽ có ảnh hưởng. Đây là đối tượng chính để điều tra song việc này không ảnh hưởng nhiều đến kết quả công tác điều tra.

Theo Bộ trưởng Công an, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và bằng mọi biện pháp sẽ bắt được Bùi Quang Huy. "Bằng mọi biện pháp, cách gì có thể làm được thì đều làm để bắt được", ông Lâm nói và lưu ý thêm trong đấu tranh phòng chống tội phạm không được tiết lộ thông tin, tránh để tội phạm đối phó.

 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Hoàng Hà.

Hồi tháng 5/2019, Bộ Công an khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) cùng 8 bị can khác về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, Huy không có mặt tại nơi cư trú nên công an truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với bị can này.

Tổng giám đốc Nhật Cường được xác định cầm đầu đường dây buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Mở rộng điều tra, đầu tháng 7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Quang Huy về tội Rửa tiền.

Tháng 11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và các đơn vị có liên quan.

Trong số những người bị bắt sau đó có ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng khi cảnh sát điều tra vụ án này.

Ngoài ra, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế cũng khởi tố bổ sung tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng đối với bị can Bùi Quang Huy.

Theo Hoài Vũ/Zing