Cách ly 14 ngày 70 công dân Việt Nam đi lao động chui tại Trung Quốc

06/02/2020 11:29 GMT+7
Chiều 5/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn tổ chức tiếp nhận 70 công dân Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê bị lực lượng chức năng phía Trung Quốc trao trả

Được biết, 70 công dân Việt Nam đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm thuê tại các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Đến ngày 9/1, khi rời các tỉnh nói trên về quê ăn Tết, những công dân này bị lực lượng chức năng Trung Quốc phát hiện, bắt giữ.

Cách ly 14 ngày 70 công dân Việt Nam đi lao động chui tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Đồn Bên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị hướng dẫn các công dân làm thủ tục khai báo thông tin cá nhân. Ảnh: Lê Đồng

Các công dân Việt Nam có hộ khẩu ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Giang, Thái Nguyên… Ngay khi tiếp nhận, lực lượng kiểm dịch tại cửa khẩu đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt và xịt dung dịch khử trùng; yêu cầu các công dân này phải điền đầy đủ thông tin cá nhân, gia đình vào tờ khai y tế. Đây là việc làm quan trọng hàng đầu trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Sau đó, các công dân này đã được đưa về các doanh trại quân đội thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn đóng tại TP.Lạng Sơn và huyện Chi Lăng để cách ly trong vòng 14 ngày, nhằm theo dõi theo quy định, trong đó đặc biệt lưu ý những trường hợp có thân nhiệt cao. Sau 14 ngày cách ly, không có trường hợp nào bị nhiễm bệnh sẽ được trả về địa phương.

Cách ly 14 ngày 70 công dân Việt Nam đi lao động chui tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Những công dân này sau đó sẽ được cách ly 14 ngày tại 3 điểm cách ly do BCHQS tỉnh Lạng Sơn chuẩn bị.

Kết quả kiểm tra thân nhiệt trong số 70 công dân Việt Nam bị lực lượng chức năng phía Trung Quốc trao trả, có 1 trường hợp thân nhiệt 37,5ºC (cao hơn bình thường 0,5ºC). Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã bàn giao 70 công dân này cho cơ quan chức năng. Những công dân Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc về cũng phải tuân thủ các bước và các biện pháp kiểm tra sức khỏe tương tự.

Hiện nay BCHQS tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn bị 3 khu vực thực hiện thu dung đối với 100% người Việt Nam trở về từ Trung Quốc để cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, bảo đảm tốt cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Ba khu vực cách ly được bố trí tại Trung đoàn 123 trực thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn; Tiểu đoàn Bộ binh 1 trực thuộc Trung đoàn 123 và Bệnh xá quân - dân y 24.

Hiện nay, nhân lực, hậu cần ở các địa điểm đã sẵn sàng để thực hiện việc tiếp nhận. Song song cũng đang gấp rút hoàn thiện trang thiết bị phục vụ tiếp đón người dân.

Tuấn Minh