Cảng hàng không Vân Đồn được vinh danh "Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019”

29/11/2019 15:19 GMT+7
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa được Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh là "Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019”
Cảng HK Vân Đồn được vinh danh "Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019” - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã bất ngờ “ẵm” thêm giải thưởng “Sân bay mới tốt nhất thế giới” trong Lễ trao giải World Travel Awards

Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa diễn ra tại Muscat (Vương quốc Oman) tối ngày 28/11. Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) được vinh danh là "Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019", vượt qua số 7 sân bay được đưa vào khai thác trong năm 2019. 

Giải thưởng này giúp sân bay quốc tế Vân Đồn ghi tên mình vào bản đồ khai thác hàng không thế giới, trở thành đòn bẩy tích cực không chỉ khiến vận tải hàng không Việt Nam được thế giới biết đến và ghi nhận, mà còn tạo điều kiện cho du lịch Quảng Ninh nói riêng, du lịch Việt nói chung bứt phá trong tương lai. 

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được vinh danh là "Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019” - Ảnh 1.

Đại diện WTA trao giải thưởng “Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019" cho đại diện Tập đoàn Sun Group - chủ đầu tư Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Theo đó, tiêu chí quan trọng được WTA đưa vào đánh giá trao tặng giải thưởng cho sân bay là sự chất lượng dịch vụ và sư trải nghiệm của khách hàng, trang thiết bị vận hành, thiết kế tổng thể sân bay. 

Trong đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đáp ứng tiêu chí này một cách xuất sắc, với hệ thống trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu thế giới, như: đèn hiệu đường băng, sân đỗ đạt tiêu chuẩn CAT II; máy bay có thể cất và hạ cánh ở hai đầu đường băng; hệ thống trả khay tự động của Đức tích hợp máy soi đa chiều, dò chất nổ lỏng Euro Standand 3…; nhà ga được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thiên nhiên của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa, nhiều khoảng xanh sinh thái như một khu nghỉ dưỡng.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được vinh danh là "Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019” - Ảnh 2.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng và đi vào khai thác từ tháng 12/2018, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng. Đây là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư và hoàn thành sau hơn 2 năm thi công xây dựng.

Là cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế - ICAO), Vân Đồn có thể đón tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787, với 7 vị trí đỗ, trong đó 3 bãi đỗ xa và 4 bãi đỗ gần. Công suất nhà ga giai đoạn một là 2,5 triệu hành khách mỗi năm, dự kiến đạt 5 triệu khách một năm vào năm 2030. Nhà ga hàng hóa tiêu chuẩn quốc tế có diện tích dự kiến 13.542m2, công suất hoạt động khi vận hành là 51.000 tấn mỗi năm. 

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được vinh danh là "Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019” - Ảnh 3.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Chương trình quản lý chất lượng sân bay (APMP) ghi nhận là một trong 5 sân bay có điểm dịch vụ cao nhất trong quý I/2019.

Hiện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang có 3 hãng hàng không trong nước là Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo Airway tổ chức khai thác đường bay Vân Đồn - TP. Hồ Chí Minh và Vân Đồn – Đà Nẵng. Các chuyến quốc tế được bắt đầu kết nối từ tháng 5/2019, Vân Đồn – Trung Quốc, Hàn Quốc. 

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được vinh danh là "Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019” - Ảnh 4.

Tổng lượng khách qua sân bay năm 2019 đạt gần 235.000 lượt, trong đó có gần 10.000 lượt khách quốc tế.

Là cửa ngõ mới mở ra cơ hội giao thương, phát triển của Quảng Ninh. Sau gần một năm đưa vào khai thác, đã có 1.796 chuyến bay cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, trong đó có 117 chuyến bay quốc tế. Tổng lượng khách qua sân bay đạt gần 235.000 lượt, trong đó có gần 10.000 lượt khách quốc tế.

Trước đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng đã được WTA vinh danh là sân bay mới tốt nhất châu Á; được APMP (Chương trình quản lý chất lượng sân bay) công nhận là một trong 5 sân bay được chấm điểm dịch vụ cao nhất trong quý I/2019. 

Cảng hàng không Vân Đồn được vinh danh "Sân bay mới hàng đầu thế giới 2019”

Được khởi xướng từ năm 1993, World Travel Awards được tạp chí The Wall Street Journal đánh giá có uy tín và tầm ảnh hưởng như giải Oscar của lĩnh vực du lịch. Giải thưởng tổ chức thường niên, nhằm vinh danh những điểm đến nổi bật, những nhà cung cấp dịch vụ du lịch chất lượng trong ngành du lịch, khách sạn trên thế giới. Và đây là lần đầu tiên một sân bay tại Việt Nam được WTA vinh danh.


Minh Minh