Cảnh báo mạo danh HoSE lôi kéo nhà đầu tư để lừa đảo

22/05/2023 20:29 GMT+7
Trong thời gian gần đây xuất hiện một số đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư tài chính/chứng khoán sử dụng logo và tên viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) mời gọi nhà đầu tư trong các hội nhóm trên các trang mạng xã hội.

HoSE khẳng định các thông tin trên là giả mạo. Luật Chứng khoán quy định ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con (Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội), không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường giao dịch chứng khoán.

Các đối tượng đã lợi dụng hình ảnh, thông tin của HoSE để lôi kéo nhà đầu tư tham gia. Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích. HoSE khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng và tìm hiểu kỹ trước các lời mời tham gia đầu tư chứng khoán, tránh bị lừa đảo trong hoạt động giao dịch chứng khoán.

Các thông tin về thành viên trên thị trường và thông báo của HOSE sẽ được công bố trên cổng thông tin chính chức là website: www.hsx.vn và fanpage https://www.facebook.com/HochiminhStockExchange.

Trước đó vào tháng 08/2022, HNX cũng từng phát thông báo tương tự về việc bị mạo danh, sử dụng logo, hình ảnh nhận diện của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội kêu gọi huy động tiền và đầu tư chứng khoán trực tiếp với Sở.

Ngoài ra, hàng loạt ngân hàng cũng lên tiếng cảnh báo khách hàng hình thức lừa đảo qua tin nhắn mạo danh thương hiệu (Brandname) của ngân hàng để lừa đảo khách hàng. Hay Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh cảnh báo một số đối tượng giả danh công chức, viên chức nhà nước cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng giả mạo nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản… 


O.L