Chưa hết khó khăn nhưng tại sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn năm 2023?

25/12/2022 17:04 GMT+7
Trong bối cảnh tín dụng bị thắt chặt, thanh khoản bất động sản suy giảm cùng những biến động về tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn nhận định bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, có tới 83% số người được hỏi nhận định bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát, 90% khẳng định giá bất động sản, sẽ tăng mạnh từ nửa cuối năm nay, một phần do nhu cầu nắm giữ bất động sản thay vì bán ra để thu tiền mặt của các nhà đầu tư, đồng thời các tác động của xã hội thúc đẩy tâm lý mua vào bất động sản để trú ẩn dòng tiền.

Khác với các kênh khác, bất động sản lại là kênh cần đến số tiền lớn và luôn được chú ý. Thời điểm đầu năm 2022, thị trường bất động sản thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn năm 2021. Tuy nhiên, càng về cuối năm, bất động sản càng giảm mạnh. Các chuyên gia cho rằng bất động sản hiện thích hợp để đầu tư dài hạn chứ không phải ngắn hạn.

Ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản đang sàng lọc. Giá bất động sản hiện nay là có giảm nhưng chỉ trong thời gian ngắn khi các doanh nghiệp cố gắng giải quyết các vấn đề về vốn. Về lâu dài thì giá rất khó giảm vì nhìn vào cấu thành giá như tiền mua đất, phát triển dự án, xây dựng, chi phí bán hàng, vốn vay đều tăng.

Chưa hết khó khăn nhưng tại sao bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn năm 2023? - Ảnh 1.

Bất động sản trong năm 2023 vẫn là kênh thu hút dòng tiền của nhà đầu tư (Ảnh: TN)

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, nhà đầu tư vẫn rất quan tâm đến thị trường. Tuy nhiên, "gu" của nhà đầu tư sẽ là những bất động sản an toàn, tầm nhìn trung - dài hạn, thay vì chăm chăm vào lướt sóng như thời điểm trước đây hoặc như trong giai đoạn thị trường "sốt đất".

"Nhà đầu tư hiện nay họ không kỳ vọng lợi nhuận quá mức như trước đây. Với dòng tiền nhàn rỗi của mình, tầm nhìn của nhà đầu tư là biên độ tăng giá ổn định, chờ cơ hội tốt hơn khi hạ tầng hình thành, quy hoạch, chính sách đi vào thực tế", ông David Jackson nhận định.

Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư thường sợ rủi ro nên không bỏ trứng vào một giỏ. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sáng giá trong thời điểm hiện nay, khi kênh chứng khoán chỉ dành cho những nhà đầu tư có kiến thức tài chính.

"Tất nhiên, khi lựa chọn bất động sản nào để rót vốn, nhà đầu tư và khách mua nhà cần phải tính toán nhiều yếu tố liên quan như ưu thế và tiềm năng tăng trưởng của dự án, chất lượng pháp lý, năng lực tài chính bản thân và khả năng chịu đựng tổn thất tiềm ẩn", ông Lực nhận định.

Còn theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, về dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao.

"Khi tìm kênh giữ giá trị tài sản tốt nhất, nhà đầu tư nghĩ ngay đến bất động sản. Mức sinh lời phù hợp, khả năng giữ giá trị qua khủng hoảng và khả năng khai thác là các yếu tố nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt đến bất động sản. Tuy còn khó khăn, nhưng trong các kênh đầu tư hiện tại bất động sản vẫn được coi là nơi trú ẩn an toàn dòng tiền nhất, được các nhà đầu tư quan tâm. Trong quan điểm của nhà đầu tư vẫn coi bất động sản là kênh giữ giá trị tài sản tốt nhất, nếu đặt bàn cân với vàng, chứng khoán, tiền ảo…", ông Kiệt nhận định.


Thái Nguyễn