Chứng khoán Mỹ tụt dốc khi Anh xem xét đóng cửa quốc gia lần nữa

22/09/2020 07:22 GMT+7
Chứng khoán Mỹ giảm trong phiên giao dịch 21/9 khi thị trường quan ngại về những diễn biến tồi tệ của đại dịch Covid-19.
Chứng khoán Mỹ tụt dốc khi Anh xem xét đóng cửa quốc gia lần nữa - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tụt dốc khi Anh xem xét đóng cửa quốc gia lần nữa vì dịch Covid-19

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 509,72 điểm, tương đương 1,8%, đóng cửa ở mức 27.147,70 điểm. S&P 500 mất 1,2% xuống 3.281,06 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa giảm 0,1% xuống mức 10.778,80 điểm sau khi các cổ phiếu công nghệ tăng đột biến vào cuối ngày. Có thời điểm, chỉ số Dow Jones tụt dốc hơn 900 điểm còn S&P 500 giảm 2,7%.

Sự sụt giảm trong phiên giao dịch 21/9 trên thị trường chứng khoán Mỹ đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 2, chỉ số S&P 500 ghi nhận 4 phiên thua lỗ liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones cũng ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 8/9 đến nay.

Như vậy, kể từ đầu tháng 9 đến nay, S&P 500 giảm hơn 6% và chỉ số Dow Jones mất 4,5%. Nasdaq Composite cũng giảm 8,5% trong cùng kỳ, đánh dấu một tháng thất bại của chứng khoán Mỹ.

Lo ngại về tình hình dịch Covid-19 phức tạp đã tăng lên sau thông tin Anh xem xét đóng cửa quốc gia trở lại để ngăn chặn một đợt lây lan dịch bệnh khác. Các nhà khoa học Anh mới đây cảnh báo nếu chính phủ không có hành động nào, số ca nhiễm mới ở quốc gia này có thể lên tới 50.000 người mỗi ngày. Cổ phiếu những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự đóng cửa biên giới của Anh nhanh chóng giảm, đặc biệt là cổ phiếu hàng không. Cổ phiếu Southwest Airlines và Delta Air Lines giảm lần lượt 5,8% và 9,2%.

Các cổ phiếu ngân hàng cũng lao dốc. Cổ phiếu Deutsche Bank giảm 8,5%, trong khi JPMorgan Chase giảm 3,3%.

Tại Washington, các nhà đầu tư cũng lo ngại cuộc thảo luận về dự luật kích thích kinh tế mới do dịch Covid-19 có thể trở nên mức tạp hơn sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời. Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ đề cử một thẩm phán thay thế bà Ginsburg trong tuần này, nhưng Đảng Dân chủ thì phản đối. 

Chris Krueger, chiến lược gia Washington tại Cowen cho biết một dự luật kích thích mới có thể khó mà được thông qua cho đến sau Bầu cử Mỹ vào 3/11.

Ở một diễn biến khác, căng thẳng Mỹ Trung tiếp tục leo thang khi Bộ Thương mại Trung Quốc công bố các quy tắc xung quanh danh sách thực thể không đáng tin cậy, một phiên bản khác để đáp trả danh sách đen của Mỹ. Động thái được thực hiện chỉ một ngày sau khi Mỹ tuyên bố cấm WeChat và TikTok.

Thùy Dung
Cùng chuyên mục