Chuyên gia quỹ PVIAM: Thị trường vốn đang ở giai đoạn thực sự khó khăn

14/11/2022 07:41 GMT+7
Theo ông Mai Cường - chuyên gia từ quỹ IPAAM, thị trường vốn đang trải qua giai đoạn thực sự khó khăn trong nhiều năm trở lại đây.

Thị trường vốn đang trải qua giai đoạn thực sự khó khăn

Trong buổi talkshow Chọn Danh Mục do Báo Đầu tư tổ chức mới đây, ông Cao Minh Hoàng, Giám đốc đầu tư quỹ IPAAM, cho rằng vòng quay tài sản của các đơn vị tham gia thị trường, các nhà đầu tư có phần chậm đi đôi chút, dẫn đến thanh khoản giảm đi. Nếu thực trạng này diễn ra trong thời gian dài hơn sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng vốn trong trung và dài hạn.

Ông Mai Cường, Phó Giám đốc Khối phát triển kinh doanh quỹ PVIAM cũng đưa ra những nhận định tương tự. 

Ông Cường cho rằng, thị trường đang trải qua giai đoạn thực sự khó khăn trong nhiều năm trở lại đây. Thứ nhất là về thanh khoản thị trường sụt giảm một cách nghiêm trọng, dòng tiền bị rút qua các kênh đầu tư khác. 

Thứ hai là về niềm tin của thị trường đang sụt giảm. Điều này đến từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó có nguyên nhân đến từ vĩ mô một phần, tình hình các nền kinh tế trên thế giới, tình hình vĩ mô Việt Nam gây tác động thanh khoản thị trường trái phiếu. Do đó, quan trọng nhất là niềm tin của nhà đầu tư.

Trên phương diện của một nhà đầu tư chuyên nghiệp, đầu tư nhiều về mặt trái phiếu, bên quỹ PVI AM đã có những đánh giá về thị trường và thẩm định lại danh mục của mình để cơ cấu lại danh mục có tài sản tốt và vẫn duy trì được thanh khoản của hệ thống. 

Chuyên gia quỹ PVIAM: Thị trường vốn đang ở giai đoạn thực sự khó khăn - Ảnh 1.

Các chuyên gia tham dự talkshow do Báo Đầu tư.

Nên tăng lượng tiền lưu thông trên thị trường để hỗ trợ cho nhà đầu tư giai đoạn này

Theo ông Cao Minh Hoàng, vấn đề hiện tại của thị trường vốn là nhà đầu tư đang bị lung lay, lo lắng liệu rằng đồng vốn của mình tích cóp có bị mất hay không. Khi một nền kinh tế đang phát triển rất tốt, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu là được lựa chọn rất kỹ càng bởi các đơn vị tư vấn, bản thân doanh nghiệp cũng có tiềm năng phát triển trong một kinh tế có tiềm năng tăng trưởng vững chắc như Việt Nam, thì những sản phẩm như trái phiếu của các đơn vị này đều có một tiềm năng sinh lời ổn định và hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Chỉ khi nhà đầu tư có có đầy đủ thông tin sẽ cảm thấy yên tâm hơn với kênh đầu tư đã lựa chọn. Trong thời gian qua, vấn đề thanh khoản của thị trường trái phiếu bị ảnh hưởng do hiện tượng khởi tố tập đoàn Vạn Thịnh Phát nên thanh khoản trên thị trường trái phiếu có phần bị sụt giảm. Do đó, động thái của cơ quan quản lý là có thể tăng lượng tiền lưu thông trên thị trường để hỗ trợ cho nhà đầu tư giai đoạn này có thể là một biện pháp rất tốt trên thị trường vốn.

Trong khi đó, ông Mai Cường cho rằng giải pháp tốt nhất hiện nay là các chủ thể đầu tư trên thị trường bao gồm nhà đầu tư, tổ chức phát hành phải ngồi lại cùng nhau, nhìn xem vấn đề là gì. Khi chúng ta bình tĩnh lại, nhìn nhận đúng vấn đề, hiện tượng rút vốn sẽ được hạn chế một phần nào.

"Đối với các quỹ đầu tư có hiện tượng bị rút vốn, các quỹ nên có những buổi gặp gỡ trực tiếp để chia sẻ thông tin với nhà đầu tư, qua đó có thể giãn tiến độ rút vốn vì không một tổ chức nào khi bị rút vốn ồ ạt, kể cả ngân hàng có thể đỡ được thanh khoản trong hiện tại”, ông Cường nói.

Chuyên gia quỹ PVIAM: Thị trường vốn đang ở giai đoạn thực sự khó khăn - Ảnh 2.

Ông Mai Cường, Phó Giám đốc Khối phát triển kinh doanh quỹ PVIAM. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Cũng theo vị Giám đốc này, xét trên tỷ lệ trên GDP, quy mô trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam còn rất rất nhiều tiềm năng phát triển và đây thực sự là kênh rất hấp dẫn để huy động nguồn vốn trong dân một các hiệu quả.

Vấn đề duy nhất là khi thị trường trái phiếu còn non trẻ, những bước đi chập chững đầu tiên cần được dìu dắt và nâng đỡ rất kỹ càng từ cơ quan quản lý.

Các cơ quan quản lý đóng vai trò công bố các thông tin chính thống, các nhà phát hành cũng phải có thông tin chính thống để nhà đầu tư an tâm hơn. Khi niềm tin đã quay trở lại thì tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ quay trở lại. Còn vĩ mô không phải là yếu tố quan trọng nhất thời điểm hiện tại, nó chỉ tác động tương đối vào thị trường,

Ngoài ra, ông Cường dẫn chứng thị trường quốc tế thường lập ra các quỹ bình ổn trái phiếu. Việt Nam cũng nghiên cứu dần các mô hình có thể áp dụng trong tương lai để làm sao thị trường có kênh thanh khoản tốt khi gặp các biến động lớn.

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm chất lượng cao

Ông Cường cho biết, PVIAM xây dựng bộ tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp. Thứ nhất, đó là những doanh nghiệp đầu ngành và ưu tiên doanh nghiệp niêm yết trên thị trường, thông tin minh bạch và có các BCTC đảm bảo theo quy định. 

Thứ hai là PVIAM cũng đã xây các bộ tiêu chí đánh giá dựa theo mô hình của các tổ chức đánh giá một cách độc lâp. 

"Ngoài ra thì PVIAM cũng thuê hoặc có các tổ chức định giá bên thứ ba để định giá tài sản, qua đó chúng tôi sẽ sàng lọc những doanh nghiệp thực sự tốt, những doanh nghiệp hoạt động ổn định, dòng tiền ổn định", ông Cường cho biết.

Khi PVIAM quyết định đầu tư vào doanh nghiệp nào, yếu tố lãi suất về trái phiếu hay cổ phiếu không phải yếu tố chính, mà yếu tố chính phải là nội tại của doanh nghiệp. Với lãi suất PVIAM đưa vào mô hình, doanh nghiệp có đủ khả năng trả nợ gốc và lãi định kỳ hay không.

"Không phải lãi suất cao chúng tôi chạy theo, mà là tính an toàn của hiệu quả đầu tư, làm sao mà đến kỳ đáo hạn các tổ chức phát hành có đủ khả năng cả gốc và lãi để trả nợ cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên đánh giá lại danh mục. Một quý một lần hoặc nửa năm một lần chúng tôi định giá lại toàn bộ danh mục đó về tình hình sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp, của từng danh mục trong tài sản.

Khi đánh giá, chúng tôi nhìn nhận lại là các khó khăn vướng mặc hiện tại như thé nào, ưu nhược điểm của các doanh nghiệp trong danh mục hiện tại ra sao. Và chúng tôi sẽ cơ cấu lại danh mục qua các hình thức,có thể là bán trước hạn hoặc rút ngắn thời gian đầu tư xuống hoặc đổi các tài sản khác qua các kênh trái phiếu khác, hoặc qua các tài sản có tính an toàn cao hơn, ví dụ như trái phiếu ngân hàng", ông Cường chia sẻ.


An Vũ