Cổ phiếu châu Âu trượt dốc, bất chấp Mỹ đạt thỏa thuận về trần nợ công

30/05/2023 06:44 GMT+7
Thông tin Mỹ đạt được thỏa thuận trần nợ vào cuối tuần qua đã khiến các hợp đồng tương lai ở Phố Wall phục hồi tích cực. Tuy nhiên trái ngược hoàn toàn với diễn biến trên, các chỉ số chứng khoán châu Âu lại vẫn trượt dốc vào thứ Hai, trong khi thị trường Mỹ và Anh đóng cửa.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận dự kiến vào thứ Bảy vừa qua 27/5 để nâng trần nợ của chính phủ liên bang, nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ của Hoa Kỳ. Thỏa thuận này dự kiến sẽ chỉ cung cấp cứu trợ ngắn hạn cho các thị trường, khi những lo lắng về lạm phát và tăng lãi suất tiếp tục kéo dài.

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Biden và ông McCarthy thống nhất sẽ đình chỉ việc áp trần nợ trong 2 năm, đến 2025. Như vậy trần nợ sẽ không tăng, song Chính phủ Mỹ cũng sẽ không phải lo về việc không thể vay thêm tiền. Hiện trần nợ công của Mỹ là 31.000 tỉ USD. 

Sau tin tích cực trên, chứng khoán châu Á chủ yếu ghi nhận tăng, với chỉ số Nikkei của Tokyo (.N225) đạt mức cao kỷ lục trong vòng 33 năm. Tuy nhiên chứng khoán Trung Quốc lại ghi nhận giảm sau khi dữ liệu cho thấy lợi nhuận sụt giảm tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc.

Vào lúc 11h50 GMT, chỉ số chứng khoán thế giới MSCI tăng 0,1% (.MIWD00000PUS). Các chỉ số chứng khoán châu Âu ban đầu mở cửa cao hơn, sau đó lại chững lại, với STOXX 600 của châu Âu giảm 0,1% trong ngày (.STOXX) .

Cổ phiếu châu Âu trượt dốc, bất chấp Mỹ đạt thỏa thuận về trần nợ công - Ảnh 1.

Biểu đồ DAX chỉ số giá cổ phiếu Đức được mô tả tại sàn giao dịch chứng khoán ở Frankfurt, Đức, ngày 26 tháng 5 năm 2023. Nguồn: REUTERS

Hợp đồng tương lai ở Phố Wall ghi nhận tăng, với S&P 500 e-minis tăng 0,3% và Nasdaq e-minis tăng 0,4%. Trong khi đó, thị trường Mỹ và Anh đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ.

Các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng 6 tháng của Hoa Kỳ bị thu hẹp, có nghĩa là chi phí bảo hiểm đối với rủi ro vỡ nợ của Hoa Kỳ trong thời gian ngắn đã giảm. Tuy nhiên, hợp đồng hoán đổi 5 năm đã tăng lên, cho thấy sự thận trọng trên thị trường về thỏa thuận này.

Theo Samy Chaar, nhà kinh tế trưởng tại Lombard Odier, nếu thỏa thuận trần nợ được Quốc hội thông qua, thì sự quan tâm của thị trường sẽ quay trở lại với kế hoạch lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Các thị trường đang hướng tới kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới, sau đó giữ lãi suất ổn định đến cuối năm.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, cao hơn dự kiến vào thứ Sáu 26/5, và lợi suất hai năm của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong hơn hai tháng sau dữ liệu.

Chỉ số đô la Mỹ giảm 0,1% ở mức 104,21 và đồng euro giảm nhẹ ở mức 1,07165 đô la. Đồng đô la nhanh chóng đạt mức cao nhất trong sáu tháng so với đồng yên trong giao dịch ở châu Á.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng lira chạm mức thấp kỷ lục mới so với đồng đô la sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào Chủ nhật, kéo dài thời kỳ cai trị ngày càng độc đoán của ông sang thập kỷ thứ ba.

Giá dầu trượt dốc, với dầu thô Brent kỳ hạn giảm 0,2% và dầu thô Trung cấp West Texas của Mỹ giảm 0,1%. Vàng cũng ít thay đổi, lơ lửng gần mức thấp nhất trong hai tháng của ngày thứ Sáu.

N.Hải