Coteccons điều chỉnh kế hoạch phát hành trái phiếu lên 1.000 tỷ đồng trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2021

26/04/2021 07:51 GMT+7
Ngày 24/4, HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) đã thông qua việc điều chỉnh tờ trình ĐHĐCĐ về việc phát hành trái phiếu. Cụ thể, tổng giá trị phát hành trái phiếu tối đa được điều chỉnh tăng từ 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng.

Theo tài liệu đại hội công bố trước đó, HĐQT Coteccons dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản.

Đáng chú ý rằng, trước đây, Coteccons được biết đến là doanh nghiệp có tài chính mạnh bậc nhất Việt Nam với trữ tiền mặt thường xuyên trên 30% tổng tài sản, không có bất kỳ khoản nợ vay nào (dữ liệu công khai từ năm 2006).

Tuy nhiên, trong năm 2021, dưới đế chế của Kusto và các nhà quản trị tài chính gạo cội như ông Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng ACB, bà Trịnh Quỳnh Giao, Coteccons sẽ bước sang thời kỳ mới, thời kỳ có vay nợ.

Coteccons điều chỉnh kế hoạch phát hành trái phiếu lên 1.000 tỷ đồng trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2021 - Ảnh 1.

Trữ tiền mặt của Coteccons thường xuyên trên 30% tổng tài sản

Năm 2021, công ty lên kế hoạch doanh thu năm 2021 là 17.413 tỷ đồng, tăng trưởng 20%; lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 340 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với thực hiện 2020.

Bao giờ Coteccons - ông lớn ngành xây dựng ổn định trở lại? Tái cơ cấu bộ máy nhân sự hậu "thay máu" Coteccons cho thấy, cả ông Lý Xuân Hải và bà Trịnh Quỳnh Giao đều là người có chuyên môn sâu về lĩnh vực tài chính, khó có thể khoả lấp được công việc mà ông Nguyễn Bá Dương và đồng sự để lại.

Việc HĐQT của Coteccons tăng mức phát hành nợ cùng việc thêm ngành hoạt động, một lần nữa gợi nhớ đến các động thái của Bình Thiên An (từng là cổ đông lớn của Coteccons trước khi Kusto kế thừa) tại các doanh nghiệp xây dựng vang bóng như Descon hay Beton6.

Liệu Coteccons với định hướng phát triển rộng ra ngoài ngành nghề truyền thống dưới thời Kusto có đi vào vết xe đỗ của Descon hay Beton6? 
Quang Dân