Đà Nẵng: Sinh viên ngắt búp hoa kiếm tiền triệu dịp Tết Nguyên đán

21/01/2021 07:22 GMT+7
Càng cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, các nhà vườn trồng hoa cúc ở TP Đà Nẵng cần tuyển số lượng lớn lao động thời vụ để ngắt búp hoa cúc. Công việc này đã đem lại cho nhiều học sinh, sinh viên nguồn thu nhập kha khá để đón Tết.

Đứng 4 giờ đồng hồ ngắt búp hoa

Dưới tiết trời mưa lạnh, hàng chục lao động tại vườn hoa khu vực Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ) vẫn hăng hái với công việc ngắt búp hoa cúc, cắt tỉa cành, sơn chậu, tưới nước…. Trong đó, hầu hết là sinh viên tại các trường trên địa bàn TP Đà Nẵng, tập trung về vườn hoa làm việc thông qua tin tuyển dụng đăng trên mạng xã hội.

Đà Nẵng: Sinh viên làm nông kiếm tiền triệu dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 1.

Từ cuối tháng 11 âm lịch, có rất đông sinh viên làm thêm tại các vườn hoa cúc tại TP Đà Nẵng.

Theo đó, vào khoảng giữa tháng 11 Âm lịch cho đến ngày 20 Tết, các nhà vườn trồng hoa cúc cần nhiều nhân công ngắt các búp hoa cúc nhỏ, chỉ để lại một búp chính để cây tập trung nuôi dưỡng ra hoa to, đẹp và đều. Công việc này đơn giản, chỉ cần sự chăm chỉ và cẩn thận, lại được trả lương khá cao nên rất phù hợp với sinh viên.

Là năm thứ 2 làm việc ngắt hoa cúc, bạn Đặng Bảo Trâm (21 tuổi, quê ở tỉnh Kon Tum, sinh viên Trường Đại học Đông Á) chia sẻ: "Công việc này khá vất vả vì phải đứng suốt 4 tiếng đồng hồ để ngắt búp, nhưng làm được vài bữa là em quen việc nên không thấy quá cực nhọc. Đặc biệt em chủ động sắp xếp được thời gian rảnh rỗi đi làm tại vườn, kiếm thêm nguồn thu nhập kha khá để sắm Tết đủ đầy hơn".

Đà Nẵng: Sinh viên làm nông kiếm tiền triệu dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 2.

Dù nắng hay mưa, lạnh tê cứng tay thì nhiều sinh viên vẫn chăm chỉ ngắt búp hoa cúc.

Ông Trường Thế Hợi (62 tuổi), chủ một vườn hoa cho biết, công việc tại vườn của ông tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động. Riêng việc ngắt hoa cúc diễn ra nhiều đợt trước Tết Nguyên đán và cần phải làm xong trong một khoảng thời gian nhất định, nên ông phải thuê thêm hàng chục lao động thời vụ vào dịp này. Đây là công việc không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, nên ông Hợi tạo điều kiện cho các bạn học sinh, sinh viên làm thêm để có tiền chi tiêu dịp Tết.

Đà Nẵng: Sinh viên làm nông kiếm tiền triệu dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 3.

Các búp hoa cúc nhỏ được ngắt bỏ, chỉ để lại một búp chính để cây tập trung nuôi dưỡng ra hoa to, đẹp và đều.

Tỉ mỉ ngắt từng búp hoa nhỏ, bạn Phan Thị Kim Liên (20 tuổi, sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) hào hứng nói: "Nhóm bạn em cùng rủ nhau đi ngắt hoa cúc đã được khoảng 1 tuần. Làm ngày nào lấy tiền ngày đó, những hôm em làm 1 buổi thì ghi sổ lại và hôm khác lấy luôn một lần. Lúc mới đầu em chưa biết nên làm chậm, tay cứng đơ vì lạnh, về cả người mỏi nhừ, nhưng quen rồi thì không thấy khó mấy. Cố gắng làm chăm chỉ dịp cận Tết, em sẽ có thêm khoảng 2 triệu đồng để sắm đồ Tết".

Lương trả theo giờ, ngày bận có tới 50 nhân công

Vào dịp cận Tết, nhiều bạn sinh viên có nhu cầu kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống, đồng thời đỡ đần chi phí ăn học cho gia đình. Do đó, công việc ngắt hoa cúc được nhiều bạn trẻ lựa chọn, vì giúp họ chủ động cân đối được thời gian học và làm, đồng thời có mức thu nhập cao hơn so với những việc làm thêm phổ biến khác như: gia sư, phục vụ, lễ tân…

Đà Nẵng: Sinh viên làm nông kiếm tiền triệu dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 4.

Vườn hoa cúc khoảng 2.000 chậu của ông Hợi tạo việc làm cho hàng chục sinh viên dịp cận Tết.

Dù đang trong giai đoạn ôn thi cuối kỳ, nhưng bạn Dương Thị Mỹ Thảo (21 tuổi, quê ở tỉnh Phú Yên) vẫn cùng bạn làm việc tại vườn hoa đã gần 10 ngày. "Ngày thi giữa các môn cách đều nhau, nên nếu em chăm chỉ ôn luyện thì sẽ có thời gian rảnh rỗi để làm thêm việc ngắt hoa cúc tại các nhà vườn. Mỗi ngày làm 8 tiếng, em nhận được 150.000 đồng (bao ăn trưa), tích góp đến Tết được vài triệu mua quà cho gia đình, tự chi trả các khoản phí sinh hoạt", bạn Thảo vui vẻ nói.

Đà Nẵng: Sinh viên làm nông kiếm tiền triệu dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 5.

Sinh viên có thêm khoảng 150.000 đồng/ngày từ việc ngắt hoa cúc, chuẩn bị đón Tết vui vẻ hơn.

Bà Trí Thị Thìn (59 tuổi) cho hay, từ giữa tháng 11 Âm lịch bà đã bắt đầu ngắt các búp hoa cúc, nhưng càng cận Tết thì cần nhiều người hơn để làm cho kịp. Đặc biệt vào những ngày cuối tuần, học sinh và sinh viên làm tại vườn bà rất đông, lên đến 50 người. Nhân công cứ làm xong việc tại vườn này thì hôm sau sang vườn khác làm tiếp, lương trả theo ngày nên rất thuận tiện.

Ngắt hoa cúc vốn là công việc nhà nông vất vả, dãi nắng dầm mưa, nhưng nhiều bạn sinh viên vẫn chăm chỉ làm việc để có thêm thu nhập dịp Tết. Khi đã quen việc, biết địa chỉ, thì vào dịp cận Tết năm sau họ lại tìm đến các vườn hoa cúc để xin làm thêm. Ngoài ra, các chị em nội trợ, nông dân rảnh rỗi sau mùa màng cũng tranh thủ làm việc tại các vườn hoa để có thêm chi phí trang trải dịp Tết.

Tuyết Nhung - Trần Hậu