Đà Nẵng tạm dừng việc cưỡng chế công trình sai phạm của Mường Thanh

24/03/2021 15:28 GMT+7
Lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị này đã tạm dừng việc cưỡng chế vi phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà...

Ngày 24/3, ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho hay, về phía Tập đoàn Mường Thanh, cụ thể là Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên, chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà đã có đơn xin tự tháo dỡ phần công trình vi phạm và hoàn trả lại công năng các hạng mục như thiết kế ban đầu.

Được biết, về phía chủ đầu tư hứa sẽ hoàn thành khắc phục các sai phạm trong quý 2/2020. Vì vậy, phía UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tạm dừng kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm của dự án nêu trên như kế hoạch đã ban hành.

Trước đó như Etime đã đưa tin, ngày 5/3 vừa qua, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm tại các tầng 2, 3, 4, 5, 35, 41, 42 và 2 tầng kỹ thuật, tầng mái của khối chung cư thuộc dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Đà Nẵng dừng việc cưỡng chế công trình sai phạm của Mường Thanh - Ảnh 1.

Đà Nẵng dừng cưỡng chế vi phạm tại dự án của Mường Thanh vì chủ đầu tư xin tự khắc phục. Ảnh: Đình Thiên

Theo đó, công tác tổ chức cưỡng chế theo 2 giai đoạn, dự kiến 180 ngày. Trong đó, giai đoạn 1 cưỡng chế tháo dỡ từ tầng 2 đến tầng 5, thời gian từ 6/4 đến 30/6; giai đoạn 2 cưỡng chế tháo dỡ tại tầng 35, 41, 42 và 2 tầng kỹ thuật, áp mái, thời gian từ 1/7 đến hết 30/9.

Trong công tác chuẩn bị, UBND quận Ngũ Hành Sơn sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành mặt trận…vận động, đối thoại, thuyết phục các tổ chức, cá nhân có lên quan tại công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Tổ chức ban hành thông báo thực hiện các biện pháp ngừng cung cấp điện, nước và các dịch vụ truyền thông tại các căn hộ vi phạm. Đề nghị Sở Thông tin và truyền thông, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện biện pháp ngừng cung cấp điện, nước và các dịch vụ truyền thông tại các căn hộ vi phạm từ ngày 21/3.

Ngoài ra, UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng giao các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các trường hợp được hỗ trợ kinh phí thuê nhà và di chuyển tài sản để giải quyết kinh phí cho các tổ chức, cá nhân liên quan...

Ngày 6/4/2021, toàn bộ lực lượng tham gia cưỡng chế sẽ có mặt tại công trình thực hiện công bố quyết định cưỡng chế và tổ chức thực hiện theo phương án đã phê duyệt.

Tại kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng tháng 7/2020, UBND TP.Đà Nẵng cho biết UBND TP đã xây dựng kế hoạch rất cụ thể từ tháng 4/2019, tuy nhiên do việc cưỡng chế với một công trình lớn, tính pháp lý, các hồ sơ phải đảm bảo nên việc nghiên cứu xem xét hồ sơ mất thời gian. Thêm nữa, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và chủ đầu tư khởi kiện UBND TP.Đà Nẵng, hiện tòa đang thụ lý vụ án...

Trước đó, Mường Thanh đã nộp đơn kiện chính quyền Đà Nẵng. Đến ngày 24/11/2020, theo kế hoạch, TAND TP.Đà Nẵng đưa ra xét xử vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là Mường Thanh và bị đơn là UBND TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, bất ngờ do nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện nên tòa thông báo đình chỉ vụ án.


Lam Hàn - Đình Thiên