Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách – điểm tựa vững chắc cho người dân Cẩm Lệ đổi đời

06/06/2023 08:33 GMT+7
Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng đã tích cực giải ngân nguồn vốn giải quyết việc làm cho người dân. Nhờ nguồn vốn này, nhiều hộ gia đình trên địa bàn quận Cẩm Lệ có thêm điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, tạo nhiều việc làm mới, nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị.

"Điểm tựa" cho người dân đổi đời

Bà Nguyễn Thị Ánh Sương – Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH quận Cẩm Lệ cho biết, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, là "điểm tựa" không thể thiếu của người dân Cẩm Lệ trên con đường đổi đời.

Xác định chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình mang tính thiết thực, thúc đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận; NHCSXH quận Cẩm Lệ luôn chủ động phối hợp với UBND các phường, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin về những quy định mới để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay một cách nhanh nhất có thể.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách – điểm tựa vững chắc cho người dân Cẩm Lệ đổi đời - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Ánh Sương – Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH quận Cẩm Lệ xuống tận cơ sở đúc chậu của ông Lâm để đánh giá hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách. Ảnh: Trần Hậu.

Bà Sương cho biết thêm, hàng năm, căn cứ vào nhu cầu vốn vay từ các địa phương, NHCSXH quận thực hiện linh hoạt các giải pháp cân đối vốn tín dụng từ cấp trên giao, đẩy nhanh việc thu hồi các khoản vay đến hạn để tổ chức giải ngân vốn đến các đối tượng lao động có đủ nhu cầu vay, nhất là thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp.

Được biết, từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm đã giúp cho nhiều hộ dân vượt qua khó khăn, tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Điển hình như mô hình đúc chậu và trồng hoa cây cảnh của ông Nguyễn Thành Lâm (52 tuổi) ở phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách – điểm tựa vững chắc cho người dân Cẩm Lệ đổi đời - Ảnh 2.

Ông Lâm đang miệt mài với công việc đúc chậu. Ảnh: Trần Hậu.

Chúng tôi cùng cán bộ NHCSXH quận Cẩm Lệ đến thăm mô hình kinh tế của ông Lâm, được ông cho biết, ông đã gắn bó với nghề trồng hoa Tết được 7 năm thì nhận thấy nhu cầu của thị trường về chậu cây rất lớn, nên đã học hỏi kỹ thuật và đầu tư trang thiết bị làm nghề đúc chậu.

Năm 2013, từ nguồn vốn vay 20 triệu đồng của NHCSXH quận Cẩm Lệ, cộng với số tiền tích góp được, ông đã bắt đầu mở cơ sở đúc chậu để bán cho người trồng hoa. Mô hình kinh tế phát huy hiệu quả, đến năm 2019, ông đã vay thêm 50 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách – điểm tựa vững chắc cho người dân Cẩm Lệ đổi đời - Ảnh 3.

Mỗi năm ông Lâm xuất bán ra thị trường hơn 10.000 chậu các loại cho người trồng hoa. Ảnh: Trần Hậu.

Xưởng của ông Lâm đúc chậu quanh năm, nhưng bán chạy nhất là vào dịp trước và sau Tết. Trước kia, chậu cây cảnh làm bằng xi măng được các nhà vườn trồng hoa, cây kiểng dùng để trồng và chăm sóc cây.

Nhưng hiện nay, khách hàng ưa chuộng chậu đúc bằng xi măng bên trong có lõi sắt thép để chịu lực, độ bền cao, có hoa văn, hoạ tiết đặc sắc. Vì thế, cơ sở sản xuất đa dạng các loại chậu, mẫu mã theo yêu cầu của khách hàng, từ chậu tròn, lục giác, bát giác đến hình chữ nhật, bầu dục….

Giải quyết hàng chục lao động

Ông Lâm cho biết thêm, hàng ngày, xưởng ông có 4 lao động làm việc thường xuyên, đến mùa Tết thì từ khoảng 7-10 lao động. Ngoài đúc chậu ông còn trồng thêm hoa, cây cảnh để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách – điểm tựa vững chắc cho người dân Cẩm Lệ đổi đời - Ảnh 4.

Mô hình kinh tế đúc chậu hoa của ông Lâm giải quyết cho 4 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ. Ảnh: Trần Hậu.

Trung bình mỗi ngày đúc được 100 chậu xi măng lớn, nhỏ. Những thợ làm chậu tại cơ sở ông Lâm được trả công theo sản phẩm, với mức thu nhập từ 500.000 - 600.000 đồng/ngày (tuỳ vào công việc). Đối với việc sơn chậu đòi hỏi người thợ phải cẩn thận và tỉ mỉ, biết cách phối màu sắc để tô điểm cho chậu vừa nổi bật vừa bền đẹp.

Hiện nay, cơ sở của ông đúc chậu với nhiều kích thước, mẫu mã, kiểu dáng, nhỏ nhất 60cm và lớn nhất trên 1m. Giá bán dao động từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng mỗi chậu. Hàng năm, ông Lâm xuất bán khoảng hơn 10.000 chậu các loại cho người trồng hoa, nhiều nhất là dịp cận Tết.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách – điểm tựa vững chắc cho người dân Cẩm Lệ đổi đời - Ảnh 5.

Vốn tín dụng chính sách đã giúp ông Lâm vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Trần Hậu.

"Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, tôi rất biết ơn NHCSXH quận Cẩm Lệ đã luôn đồng hành, cho tôi vay vốn, ban đầu mới khởi nghiệp nếu không có nguồn vốn tín dụng ưu đãi thì tôi không biết xoay sở thế nào nữa? Nhờ mô hình đúc chậu và trồng hoa cây cảnh mà giờ đây kinh tế của gia đình tôi đã ổn định, mỗi năm sau khi trừ chi phí tôi lãi gần 200 triệu đồng…", ông Lâm phấn khởi nói.

Ông Trịnh Viết Tiến (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) – một lao động tại xưởng ông Lâm chia sẻ, trước đây, ông làm lao động tự do, công việc bấp bệnh, ngày làm ngày nghỉ. Được về làm việc tại xưởng đúc chậu của anh Lâm mà ông đã có thu nhập ổn định, nuôi con cái ăn học.

Đà Nẵng: Vốn tín dụng chính sách – điểm tựa vững chắc cho người dân Cẩm Lệ đổi đời - Ảnh 6.

Mô hình đúc chậu và trồng hoa dịp Tết đã giúp ông Lâm lãi gần 200 triệu đồng/năm. Ảnh: Trần Hậu.

"Thời gian tới, đơn vị sẽ bám sát mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của quận Cẩm Lệ để tiếp vốn vay ưu đãi cho người dân phát triển kinh tế, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn vốn cho vay theo các chương trình, nhất là ưu tiên cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách vay vốn để phát triển kinh tế, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống, nâng cao đời sống ở đô thị cho người dân...", bà Nguyễn Thị Ánh Sương - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH quận Cẩm Lệ cho hay.

Đến 31/5/2023 tổng nguồn vốn của Phòng giao dịch NHCSXH quận Cẩm Lệ đạt 539 tỷ đồng, tăng 47 tỷ đồng so với năm 2022, tốc độ tăng 9,6%. Trong đó, nguồn vốn Trung ương là 314 tỷ đồng; nguồn vốn địa phương là 225 tỷ đồng; nguồn vốn huy động là 45 tỷ đồng. Tổng dư nợ là 538,7 tỷ đồng, tăng tỷ 47,6 tỷ đồng so với đầu năm 2022, tốc độ tăng 9,68%.

Trần Hậu