“Dâu rừng Trung Quốc” đắt hàng ở Việt Nam

27/05/2020 13:16 GMT+7
Quả thanh mai (dâu rừng, dâu rượu) là loại quả được trồng nhiều ở Trung Quốc. Năm nay, giá thanh mai đắt gấp 2,5 lần năm ngoái. Dù vậy, loại quả này đang được rất nhiều người săn lùng.

Đang vào mùa nắng nóng nên dường như thanh mai càng trở nên có sức hút hơn trong thị trường hoa quả. Thanh mai có tính bình, vị chua hơi ngọt, chứa nhiều vitamin khoáng chất tốt cho cơ thể người.

“Dâu rừng Trung Quốc” bỗng đắt hàng ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thanh mai có lợi cho tim mạch, hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là dễ ăn nên khá được ưa chuộng.

Những năm trước, thanh mai được bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg nhưng rất khó tìm, phải đặt hàng trước vài tuần. Năm nay, thanh mai được mua dễ dàng hơn, từ các chợ truyền thống đến các chợ online, tuy nhiên giá lại đắt gấp 2-3 lần.

Chị Kim Hồng, chủ một cửa hàng hoa quả online ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), cho hay, thanh mai trái tròn màu đỏ cực kỳ bắt mắt. Được mọi người mua nhiều về làm siro uống giải nhiệt hoặc ăn trực tiếp vì chúng có vị chua ngọt rất dễ ăn. Vài năm trước, thời điểm mới xuất hiện trên thị trường, loại trái cây này từng gây sốt với giá bán tới 200.000 đồng/kg.

"Giá thanh mai đầu mùa tôi bán 110.000 đồng/kg, hàng tuyển 130.000 đồng/kg". Theo chị Hồng, so với chính vụ năm ngoái thì giá thanh mai hiện tại đắt gấp 2,5 lần. Trung bình mỗi ngày chị bán hết khoảng 1-1,5 tạ. Phần lớn khách thường mua 1-2kg về ăn, còn mua về làm siro thì 3-5kg một lần.

Anh Đoàn Văn Hải, một đầu mối đổ buôn thanh mai ở chợ Long Biên (Hà Nội), cho biết: "Giá thanh mai phụ thuộc vào lượng hàng. Nếu hàng đổ về chợ đầu mối bên Trung Quốc nhiều thì giá rẻ và ngược lại. Như hôm nay, lượng thanh mai anh nhập về khoảng gần 2 tấn, giá đổ là 670.000 đồng/thùng 12kg". Theo anh, đầu vụ giá thanh mai luôn khá đắt. Bước vào chính vụ giá sẽ giảm còn một nửa, thậm chí còn 1/3.

Chị Linh – người thường xuyên mua thanh mai – chia sẻ: "Thanh mai chua ngọt, dễ ăn, dễ chế biến, lại có nhiều lợi ích, nhất là làm đẹp, chống lão hóa nên ở nhà tôi từ trẻ nhỏ tới người già ai cũng thích ăn. Biết là vào chính vụ giá sẽ rẻ hơn nhưng tôi thường mua ngay từ đầu mua để ngâm và làm mứt. Đến giữa mùa sẽ mua để ăn ngay, khá tiện".

“Dâu rừng Trung Quốc” bỗng đắt hàng ở Việt Nam - Ảnh 2.

Giá bán cao gấp 2-3 lần năm ngoái nhưng thanh mai vẫn hút khách.

Song, trên diễn đàn mạng xã hội, nhiều người cũng cảnh báo khách hàng khi ăn cần chú ý vì loại quả này có khá nhiều dòi bọ bên trong mà nhìn bên ngoài rất khó phát hiện.

Chia sẻ về vấn đề này, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) trước đó cho rằng, khi chúng ta ăn quả nếu để ý thì thỉnh thoảng vẫn phát hiện ra dòi trên quả như dòi trên quả ổi, quả thị, xoài, na, cam quýt và trong quả nhãn, quả vải thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy sâu đục cuống trông khá giống dòi. 

Dòi bọ ở quả thanh mai là sâu non được các loại côn trùng đẻ trứng vào khi chín, trong khi vỏ của quả này có chất đường và sần sùi nên khó nhìn thấy. Sau đó, trứng chui vào quả, tạo thành nhộng con đến giai đoạn ấu trùng sẽ chui ra tạo thành dòi hay sâu non và ăn hết thịt của quả. Bởi vậy ngay sau khi mua về, người tiêu dùng nên rửa sạch và ngâm nước muối ít nhất 30 phút để loại bỏ dòi, sâu bọ trong thịt quả trước khi sử dụng.

Mai Trang
Cùng chuyên mục