“Đệ nhất cầu đẹp” gần 2.200 tỷ bắc qua sông Trà Khúc bao giờ mới được khởi công?

08/05/2024 14:53 GMT+7
Phương án thiết kế, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư thì đã được cấp thẩm quyền chọn và thông qua từ năm 2023, thế nhưng đến nay đã gần nửa năm 2024, công trình cầu Trà Khúc 1 (mới), tỉnh Quảng Ngãi để thay thế cho cầu cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, chưa biết đến bao giờ mới được khởi công.

Được biết sau khi phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu Trà Khúc 1 (mới), được cấp thẩm quyền thống nhất chọn vào tháng 9/2023; đến cuối tháng 12 cùng năm, HĐND tỉnh cũng đã thông qua quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cầu Trà Khúc 1 (mới), từ dự kiến gần 1.500 tỷ đồng trước đó, lên gần 2.200 tỷ đồng.

“Đệ nhất cầu đẹp” gần 2.200 tỷ bắc qua sông Trà Khúc bao giờ mới được khởi công?- Ảnh 1.

Toàn cảnh cầu Trà Khúc 1 cũ. Ảnh: L.Danh.

Được giao đảm nhận làm chủ đầu tư là BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, với thời gian thực hiện từ năm 2024 – 2027.

Trước thông tin trên, nhiều người dân Quảng Ngãi rất háo hức và trông chờ việc khởi công, để xây dựng hoàn thành và đưa cầu Trà Khúc 1 (mới) vào sử dụng.

Bởi lẽ ngoài thay thế cho cầu Trà Khúc 1 (cũ), hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, chật hẹp…công trình cầu Trà Khúc 1 (mới) khi hoàn thành, không chỉ đáp ứng công năng tạo thuận lợi, an toàn hơn cho người và phương tiện lưu thông qua lại, mà đây còn là công trình mang tính thẩm mỹ cao, góp phần tạo cảnh quan, điểm nhất kiến trúc cho trung tâm nội thành Quảng Ngãi.

Cụ thể với phương án thiết kế được chọn mang tên "Dấu ấn sông Trà", với 3 vòng tròn nối tiếp nhau tạo hình tượng bờ xe nước sông Trà Khúc, cầu Trà Khúc 1 (mới) có tính độc đáo, tính biểu tượng riêng; gắn kết ý nghĩa vùng miền đậm nét, không bị trùng lắp với các kiến trúc cầu hiện có trong và ngoài nước.

VIDEO NGẮM THIẾT KẾ “ĐỆ NHẤT CẦU ĐẸP” BẮT QUA SÔNG TRÀ KHÚC CỦA QUẢNG NGÃI

Đặc biệt với hình tượng "đàn xe nước'', gợi nhớ một nét văn hóa cực kỳ đặc sắc về trí thông minh, bản ngã quật cường của người dân Quảng Ngãi; kết hợp với công trình phụ trợ ở vị trí 2 đầu, cầu Trà Khúc 1 (mới) được ví von sẽ là "Đệ nhất cầu đẹp" bắt qua sông Trà Khúc, khi công trình này hoàn thành.

Tuy nhiên đến thời điểm này đã giữa năm 2024, thế nhưng cùng một số nguyên nhân khách quan khác, với tình hình thực tế nguồn ngân sách của tỉnh hiện gặp nhiều khó khăn như hiện nay, thì chưa biết đến bao giờ và cụ thể là thời gian nào, tỉnh Quảng Ngãi mới cho khởi công xây dựng công trình này.

“Đệ nhất cầu đẹp” gần 2.200 tỷ bắc qua sông Trà Khúc bao giờ mới được khởi công?- Ảnh 3.

Hình ảnh cầu Trà Khúc 1 mới trong tương lai. Ảnh: C.H

Để hiểu rõ hơn những khó khăn và một số nội dung liên quan khác đến việc khởi công cầu Trà Khúc 1 (mới), PV Etime đã nhiều lần gọi điện đăng ký nội dung làm việc, nhưng không nhận được hồi âm từ ông Ngô Văn Dụng, Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông, chủ đầu tư dự án.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục