ĐHĐCĐ Thế giới Di động (MWG): CEO Phạm Văn Trọng "tiên lượng" thời điểm Bách Hoá Xanh đạt lợi nhuận nghìn tỷ

15/04/2024 15:08 GMT+7
Trong quý I/2024, tổng doanh thu quý I của cả Tập đoàn MWG ước đạt khoảng 31.500 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, MWG đặt mục tiêu doanh thu năm 2024 đạt 125.000 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2023; lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng, tăng 13,2 lần cùng kỳ.

ĐHĐCĐ Thế giới Di động (MWG): CEO Phạm Văn Trọng "tiên lượng" thời điểm Bách Hoá Xanh đạt lợi nhuận nghìn tỷ- Ảnh 1.

Kế hoạch kinh doanh 2024

Về định hướng ban lãnh đạo năm 2024, MWG sẽ thực hiện tái cấu trúc toàn diện “giảm lương - tăng chất” để tăng cường sức mạnh nội tại, sẵn sàng bứt phá cho giai đoạn tăng trưởng bền vững.

Hé lộ bức tranh kinh doanh quý I/2024, ông Vũ Đăng Linh - Giám đốc tài chính MWG chia sẻ: Tổng doanh thu quý I của cả Tập đoàn đạt khoảng 31.500 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2024, MWG đã thông qua kế hoạch trả cổ tức tỷ lệ 5%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận 500 đồng, thời gian chi trả dự kiến trong năm 2024.

ĐHĐCĐ Thế giới Di động (MWG): CEO Phạm Văn Trọng "tiên lượng" thời điểm Bách Hoá Xanh đạt lợi nhuận nghìn tỷ- Ảnh 2.

Nguyên tắc phát hành ESOP năm 2024

Về kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2024 (ESOP), MWG thông qua tỷ lệ phát hành tối đa 2% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành, giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu và dự kiến triển khai trong năm 2025. Số lượng phát hành sẽ được tính bằng tỷ lệ phát hành nhân số cổ phiếu đang lưu hành (số lượng phát hành không quá 29,2 triệu cổ phiếu).

Trong đó, nếu tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận dưới 110% sẽ không phát hành còn nếu tỷ lệ hoàn thành 120% so với kế hoạch sẽ phát hành với tỷ lệ 1,5%; và nếu tỷ lệ hoàn thành 140%, Công ty sẽ phát hành tỷ lệ 2% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Ngoài ra, MWG cũng thông qua sẽ sử dụng tối đa 100 tỷ đồng để mua lại cổ phiếu đang lưu hành, giảm vốn điều lệ, giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến triển khai trong năm 2024. Nguồn vốn dự kiến lấy từ lợi nhuận giữ lại chưa phân phối (8.160 tỷ tại ngày 31/12/2023). Giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh.

Trong phiên thảo luận, cổ đông có đặt câu hỏi: Trong năm 2024, nếu như thị giá cao hơn giá trị nội tại thì Công ty có mua lại cổ phiếu quỹ hay không?

- Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT cho biết: Việc mua lại cổ phiếu quỹ là chiến lược giúp tăng tỷ lệ sở hữu cho các cổ đông hiện hữu, điều này mang lại giá trị cho cổ đông. Đây không phải là công cụ đỡ giá cổ phiếu nên Công ty sẽ dành một tỷ lệ lợi nhuận cho việc này bất chấp giá cổ phiếu tăng cao hay xuống thấp.

Liên quan đến thương vụ chào bán 5% cổ phần Bách hoá Xanh cho cổ đông ngoại vừa hoàn tất. Bà Lê Thị Thu Trang (giám đốc đầu tư) chia sẻ : “Đây là phát hành sơ cấp và dòng tiền đi vào trực tiếp vào để bổ sung vốn dài hạn. Chúng tôi đấu thầu cạnh tranh để lựa chọn, nhà đầu tư sẽ hỗ trợ kết nối với các nhà bán lẻ trong danh mục và hỗ trợ công ty về quản trị doanh nghiệp. Giá trị đầu tư được bảo mật”.

Trong 1-2 năm nữa, Bách Hoá Xanh có thể đạt mức lợi nhuận nghìn tỷ

Chia sẻ về chuỗi Bách hoá Xanh, ông Vũ Đăng Linh cho biết: “Trong năm 2023, chúng tôi lỗ 1.200 tỷ đồng, chúng tôi đặt mục tiêu năm nay tối thiểu có lời”.

Ông Phạm Văn Trọng (CEO Bách Hoá Xanh) chia sẻ rằng: Mục tiêu chính năm nay là tăng trưởng doanh thu dựa vào tăng doanh thu trung bình của cửa hàng và "mang tiền về cho mẹ". Do vậy, Bách Hoá Xanh mới mở thêm chỉ 100 cửa hành trong năm nay.

Trong 12 tháng vừa qua, Bách Hoá Xanh cơ bản đã đáp ứng được kỳ vọng của cổ đông và đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất của Bách Hoá Xanh. Ông Trọng tiên lượng rằng, 1-2 năm nữa thì việc lợi nhuận đạt 4 chữ số (nghìn tỷ đồng) là có thể làm được.

Về triển vọng mở rộng của chuỗi thực phẩm, ông Nguyễn Đức Tài cho biết: “Chúng tôi có trên 3.000 cửa hàng Thế giới di động và Điện máy Xanh. Bán điện thoại, điện máy đã như vậy thì Bách hoá Xanh chắc chắn sẽ là con số ‘khủng’ hơn, mỗi năm công ty sẽ có tính toán để đưa ra lộ trình phù hợp”.Phương Thảo
Cùng chuyên mục