Dự án cải tạo chung cư cũ nát ở Huế: Nhiều nhà đầu tư "bỏ của chạy lấy người"

25/01/2021 06:00 GMT+7
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi đổi thoại với người dân khu chung cư Đống Đa nhằm lắng nghe tâm tư nguyện vọng người dân và giải đáp các cơ chế, chính sách về dự án cải tạo chung cư cũ nát này.

Sáng 24/1, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa chủ trì buổi đổi thoại với người dân khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP.Huế). Buổi đối thoại được tổ chức vào chiều 23/1 nhằm để lãnh đạo tỉnh lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân và giải đáp các cơ chế, chính sách liên quan đến việc cải tạo chung cư cũ nát, xuống cấp trầm trọng này.

Dự án cải tạo chung cư cũ nát ở Huế: Dân mong tỉnh chọn nhà đầu tư đủ năng lực  - Ảnh 1.

Người dân khu chung cư Đống Đa đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế chọn lựa nhà đầu tư có tiềm lực, có tâm để công trình được thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân khu chung cư Đống Đa đều nhất trí với chủ trương của tỉnh trong việc cải tạo, xây dựng mới các dãy nhà khu chung cư này. Người dân bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương quan tâm hơn đến việc hỗ trợ di chuyển, tạm cư trong quá trình thực hiện dự án, có các cơ chế chính sách cho người có công. 

Đặc biệt, người dân đề nghị tỉnh chọn lựa nhà đầu tư có tiềm lực, có tâm để công trình được thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Người dân cũng mong muốn được đối thoại với nhà đầu tư thực hiện dự án để đề xuất các kiến nghị của mình…

Ông Nguyễn Viết Đáo cho biết, ông và mọi người trong khu chung cư Đống Đa đồng tình với chủ trương cải tạo khu chung cư cũ nát này. Theo ông, khu chung cư Đống Đa là bộ mặt của thành phố Huế nên kiến trúc công trình phải thật đẹp, kiểu mẫu, xứng tầm vị trí đang tọa lạc. Ông Đáo kiến nghị chính quyền địa phương cần chọn nhà đầu tư có uy tín thực hiện dự án, để thời gian và chất lượng thi công công trình được đảm bảo.

Dự án cải tạo chung cư cũ nát ở Huế: Dân mong tỉnh chọn nhà đầu tư đủ năng lực  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì buổi đối thoại với người dân khu chung cư Đống Đa.

Sau nhiều giờ đồng hồ diễn ra buổi đối thoại, những thắc mắc, kiến nghị của người dân liên quan đến các chính sách, cơ chế hỗ trợ đã được lãnh đạo các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế giải đáp thấu đáo.

Nhiều nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ "bỏ của chạy lấy người"

Kết luận tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ bày tỏ vui mừng với việc đa phần người dân khu chung cư Đống Đa đồng ý phương án cải tạo để có một nơi ở mới tốt hơn. 

Ông Thọ cho biết, việc chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo khu chung cư Đống Đa sẽ được tỉnh công bố công khai và những ý kiến của người dân về các chính sách, cơ chế sẽ được cơ quan chứng năng tiếp thu để có phương án xử lý tốt nhất dựa trên các quy định của pháp luật.  

Về việc hỗ trợ di chuyển, tạm cư đối với các gia đình, cá nhân chủ sở hữu căn hộ chung cư Đống Đa, ông Thọ cho hay, chính quyền địa phương sẽ trao đổi với nhà đầu tư để hỗ trợ tốt nhất cho người dân trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định rằng UBND tỉnh cũng như các cấp chính quyền cam kết sẽ đồng hành, sát cánh với người dân trong quá trình cải tạo xây dựng mới khu chung cư Đống Đa nhằm đảm bảo có cơ chế hỗ trợ, đền bù phù hợp, đảm bảo công trình đạt chất lượng, tiến độ, phù hợp với cảnh quan đô thị… Từ đó người dân khu chung cư cũ nát này sẽ có một nơi ăn chốn ở ổn định, đẹp đẽ hơn, khang trang hơn, xứng tầm công trình tại vị trí trung tâm đô thị Huế.

Dự án cải tạo chung cư cũ nát ở Huế: Dân mong tỉnh chọn nhà đầu tư đủ năng lực  - Ảnh 3.

Khu chung cư Đống Đa đã xuống cấp trầm trọng.

Khu chung cư Đống Đa được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1979 đến năm 1988. Theo thiết kế, tổng diện tích xây dựng khu chung cư này là 3.307m2, tổng diện tích sàn sử dụng 7.971m2. Hiện có 219 căn hộ đang sinh sống và kinh doanh buôn bán.

Do hầu hết các khu nhà đã xuống cấp trầm trọng nên cư dân đang sinh sống tại khu chung cư này với tiện nghi ở thấp, không an toàn. Kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng cho thấy, khu nhà A mức độ nguy hiểm cấp độ D, tức khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Các khu nhà B, C, D mức độ nguy hiểm cấp độ C, khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ. Khu nhà E mức độ nguy hiểm cấp độ B, khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực.

Căn cứ vào kết quả kiểm định nêu trên, trước mắt UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế dự kiến tiến hành cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân; các dãy nhà D, E sẽ tiến hành cải tạo, xây dựng lại khi không còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng theo quy định.

Thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ "bỏ của chạy lấy người" sau khi làm việc với người dân khu chung cư Đống Đa. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn khi thỏa thuận với người dân khu chung cư này.

Trần Hòe