Đưa 2 cá thể gấu do một hộ dân tự nguyện chuyển giao về trung tâm cứu hộ tại TT-Huế

04/10/2023 17:59 GMT+7
2 cá thể gấu được một hộ dân ở Hà Nội tự nguyện chuyển giao đã được đưa vào Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam II tại Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 4/10, Vườn quốc gia Bạch Mã (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết, sau hơn 1 ngày vận chuyển, 2 cá thể gấu được cứu hộ ở Hà Nội hiện đã được đưa vào Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam II tại Vườn quốc gia Bạch Mã. Đây là 2 cá thể gấu đầu tiên được trung tâm tiếp nhận.

Đưa 2 cá thể gấu do một hộ dân tự nguyện chuyển giao về trung tâm cứu hộ tại TT-Huế - Ảnh 1.

Các cá thể gấu đang được nhân viên tiếp sữa sau khi được đưa vào Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam II Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được biết, 2 cá thể gấu này được một hộ gia đình ở xã Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) tự nguyện chuyển giao và không đòi hỏi bất cứ một nguồn kinh phí nào. Chi cục Kiểm lâm Hà Nội hỗ trợ mọi thủ tục bàn giao và phối hợp với Tổ chức Động vật Châu Á trong công tác cứu hộ gấu.

Hai cá thể gấu được hộ gia đình chăm sóc từ năm 2006, tính đến nay chúng đã sống trong điều kiện nuôi nhốt gần 20 năm, trong khi tuổi tự nhiên của gấu là từ 30 - 35 năm tuổi.

Sau khi tiếp nhận 2 cá thể gấu từ hộ gia đình, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện biện pháp ghép lồng vận chuyển với lồng hiện tại và dụ gấu sang lồng bằng các đồ ăn mà chúng yêu thích như chuối, quả khô, mứt, sữa đặc và mật ong.

Đưa 2 cá thể gấu do một hộ dân tự nguyện chuyển giao về trung tâm cứu hộ tại TT-Huế - Ảnh 2.

Đưa gấu vào khu cách ly tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam II Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xe chuyên dụng chở 2 cá thể gấu xuất phát từ Hà Nội vào ngày 2/10, vượt 800km vào đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại Vườn quốc gia Bạch Mã vào chiều tối 3/10. Quá trình di chuyển, cứ 2 đến 3 tiếng đồng hồ đi trên đường, nhân viên chăm sóc kiểm tra và tiếp nước, lá chuối để đảm bảo sức khỏe tốt cho gấu.

Khi về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại Vườn quốc gia Bạch Mã, 2 gấu được khám sức khỏe cụ thể để đánh giá được chính xác tình trạng sức khỏe. Được biết, 2 cá thể gấu được đặt tên là Amstrong và Buzz, là tên của 2 phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II được xây dựng tại Vườn quốc gia Bạch Mã với diện tích 12,7ha. Trong đó, gồm 6 nhà gấu, 12 khu bán trú hoang dã, khu cách ly, khu bệnh viện thú y, khu chế biến thức ăn cho gấu, khu giáo dục truyền thông... Trung tâm có khả năng tiếp nhận và chăm sóc cho hơn 300 cá thể gấu.  


Trần Hòe
Cùng chuyên mục