Fed cân nhắc tăng lãi suất, vàng được dự báo tiếp tục rớt giá

20/11/2021 12:56 GMT+7
Giá vàng tiếp tục bay gần 20 USD trong phiên rạng sáng 20/11 sau những nỗ lực bình ổn giá của Hoa Kỳ. Dự đoán, bất ổn giá vàng sẽ còn tiếp diễn vì những thay đổi chính sách tiền tệ.

Tính đến 9h GMT +7 ngày 20/11/2021, giá vàng thế giới ở mức 1.845 USD/ouch, giảm -0.72% so với ngày hôm qua, tương đương -1.02% so với đầu tuần.

Đây được xem là những tín hiệu hạ nhiệt đầu tiên sau suốt gần một tháng nhảy vọt của giá vàng thế giới nhờ tác động từ phía Mỹ cùng các nền kinh tế lớn khác trong nỗ lực giảm lạm phát và bình ổn giá thị trường.

Fed cân nhắc tăng lãi suất, vàng rớt giá - Ảnh 1.

Biến động giá vàng tính đến sáng 20/11. Nguồn: Tradingeconomics

Giá vàng được dự đoán sẽ tiếp tục giảm trong tuần sau khi các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cân nhắc tăng lãi suất ngân hàng sớm hơn kế hoạch khi lạm phát tiếp tục tăng cao. 

Rõ ràng, điều này sẽ làm tăng chi phí cơ hội của các mặt hàng kim loại không chịu lãi suất và làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi. Triển vọng về việc tăng lãi suất sớm hơn cũng giúp đồng đô la Mỹ tăng giá, giảm "độ nóng" của vàng bằng cách tăng giá các kim loại khác đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ ngoại đô la. 

Đồng thời, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago - Charles Evans, một trong những người điều hành vai trò chính của ngân hàng trung ương Mỹ, cũng cho biết Mỹ sẽ nỗ lực "cởi mở" hơn trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ trong năm tới nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao.


Lan Hương