FLC lên kế hoạch lỗ 2.000 tỷ, Trịnh Văn Quyết nhận thù lao 10 triệu đồng/tháng

03/06/2020 12:47 GMT+7
Do ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, FLC của ông Trịnh Văn Quyết dự tính cả năm nay sẽ thua lỗ gần 2.000 tỷ đồng, “khất” cổ tức năm 2019 và 2020.

CTCP Tập đoàn FLC (HoSE: FLC) của ông Trịnh Văn Quyết vừa cho biết đại hội cổ đông thường niên năm 2020 (ĐHĐCĐ) của công ty sẽ được tổ chức vào sáng 9/6 tới đây tại Tòa nhà Bamboo Airways, số 265 Phố Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

 FLC xin “khất” cổ tức, thù lao Chủ tịch Trịnh Văn Quyết chỉ… 10 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

FLC của ông Trịnh Văn Quyết dự tính cả năm nay sẽ thua lỗ gần 2.000 tỷ đồng (Ảnh minh họa)

Một trong những điểm đáng chú ý trong ĐHĐCĐ năm nay của FLC chính là việc Công ty này đặt kế hoạch lỗ gần 2.000 tỷ đồng trong năm 2020.

FLC của ông Trịnh Văn Quyết lên kế hoạch lỗ gần 2.000 tỷ năm 2020

Cụ thể, trong tài liệu đại hội, doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết đánh giá hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm và dự kiến cả năm 2020 của FLC bị ảnh hưởng lớn trước diễn biến của dịch Covid-19 vì du lịch – hàng không và các dịch vụ thể thao, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp là những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất. Và đây đều là những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Từ thực tiễn này, FLC của ông Trịnh Văn Quyết đề ra chỉ tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 12.500 tỷ đồng, giảm 22% so với thực hiện năm trước. Công ty đặt kế hoạch lỗ 1.957 tỷ đồng, trong khi lãi sau thuế năm trước đạt 696 tỷ đồng.

Về mặt chiến lược, ông Trịnh Văn Quyết cho biết, bất động sản tiếp tục là mảng kinh doanh cốt lõi của Công ty. FLC sẽ chú trọng gia tăng tỷ trọng các sản phẩm bất động sản nhà ở thương mại, sàn thương mại trong các dự án, đa dạng hóa về phân cấp và loại hình.

Một số dự án bất động sản trọng điểm trong năm 2020 bao gồm: Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Gia Lai, Dự án Khu đô thị FLC La Vista Sadec, Dự án Khu đô thị FLC Legacy Kontum.

Dự án Tổ hợp dịch vụ giải trí thương mại FLC Hilltop Gia Lai, Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió - FLC Miami District và The Canava,...

Đối với dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng và sân golf, doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết sẽ tiếp tục tập trung đầu tư, khai thác và vận hành các khu quần thể nghỉ dưỡng phức hợp gồm các khách sạn, resort, sân golf tại các khu vực có tiềm năng.

Mở rộng phát triển mảng lữ hành, tăng cường khả năng chủ động các nguồn khách cho các khu nghỉ của Công ty.

Đối với mảng vận tải hàng không, FLC của ông Trịnh Văn Quyết đề cập, dù đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng Bamboo Airways vẫn tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh mở mới các 6 đường bay nội địa để tiếp tục củng cố mạng bay quốc nội và giữ vững mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa trong năm 2020.

Công ty vẫn hướng tới mục tiêu đội bay 50 tàu đã đặt ra hồi cuối năm 2019 nếu nhu cầu đi lại hồi phục tốt hơn dự kiến và các điều kiện thị trường vận động theo hướng tích cực.

Đối với thị trường quốc tế, tùy theo tình hình khắc phục dịch bệnh tại các nước khác, hãng hàng không của ông Trịnh Văn Quyết sẽ khôi phục hoạt động trên những đường bay thường lệ đã thiết lập như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Cộng hoà Czech…

Đồng thời, hãng này tái khởi động việc xây dựng và kết nối các đường bay mới tới Đông Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương đang bị tạm hoãn; cũng như nghiên cứu và tính toán các đường bay tiềm năng quốc tế mới khác.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác y tế, giáo dục, nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao là các mảng kinh doanh mới nhưng được FLC đầu tư phát triển và định hướng trở thành một trong những mảng kinh doanh chính thuộc chuỗi giá trị của Công ty.

"Khất" cổ tức

 FLC xin “khất” cổ tức, thù lao Chủ tịch Trịnh Văn Quyết chỉ… 10 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

FLC của ông Trịnh Văn Quyết xin "khất" cổ tức năm 2019 và 2020

Tổng doanh thu thuần năm 2019 của FLC đạt 15.780 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế đạt 696 tỷ đồng, tăng gần 48% so với năm 2018 và đạt 122% kế hoạch đề ra. Theo phương án phân phối lợi nhuận năm 2019, HĐQT của FLC trình ĐHĐCĐ thông qua việc không chia cổ tức năm 2019.

Với phương án này, lợi nhuận để lại tính đến cuối năm 2019 của FLC đạt 1.787 tỷ đồng.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2020, FLC của ông Trịnh Văn Quyết cho biết, trước diễn biến của dịch Covid-19, du lịch – hàng không và các dịch vụ thể thao, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp là những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất. Đây đều là những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn FLC nên hoạt động kinh doanh 06 tháng đầu năm và dự kiến cả năm 2020 bị ảnh hưởng lớn. Vì vậy, HĐQT dự kiến cũng không phân phối lợi nhuận để tiếp tục đầu tư nhằm phục hồi hoạt động của Tập đoàn.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết nhận thù lao 10 triệu đồng/tháng

 FLC xin “khất” cổ tức, thù lao Chủ tịch Trịnh Văn Quyết chỉ… 10 triệu đồng/tháng - Ảnh 4.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết nhận thù lao 10 triệu đồng/tháng

Cũng theo tài liệu Đại hội, FLC dự kiến sẽ miễn nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Lê Bá Nguyên theo nguyện vọng cá nhân.

HĐQT của FLC sẽ còn lại 4 người là ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT, ông Lê Thành Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực, bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch HĐQT và ông Lã Quý Hiển - Thành viên HĐQT.

Về mức thù lao, HĐQT của FLC trình ĐHĐCĐ thông qua việc quyết toán chi trả thù lao đối với các thành viên HĐQT và BKS trong năm tài chính 2019 và đề xuất mức thù lao năm 2020 cho Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ tịch và các thành viên HĐQT là 10 triệu VND/người/tháng. Thù lao cho Trưởng BKS và thành viên BKS là 5 triệu đồng/người/tháng.Huyền Anh