Giá dầu tăng 3%/tuần sau tin Mỹ sẽ “xả kho” trong tháng 12

24/11/2021 10:36 GMT+7
Giá dầu đã tăng 3% lên mức cao nhất trong một tuần qua, sau khi Mỹ và các quốc gia khác giải phóng hàng chục triệu thùng dầu từ kho dự trữ trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường.

Ngày 23/11, Mỹ cho biết nước này sẽ giải phóng hàng triệu thùng dầu từ các nguồn dự trữ chiến lược phối hợp với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh, nhằm nỗ lực hạ nhiệt giá dầu sau khi các nhà sản xuất OPEC+ liên tục phớt lờ lời kêu gọi mua thêm dầu thô.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, tác động của việc "xả kho" này lên giá dầu có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn sau nhiều năm đầu tư sụt giảm và trước sự phục hồi mạnh mẽ trên toàn cầu sau đại dịch Covid-19.

Giá dầu thô Brent giao sau đã tăng 2,61 USD, tương đương 3,3%, lên 82,31 USD. Trong khi, giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,75 USD, tương đương 2,3%, lên 78,50 USD.

Đây là mức tăng phần trăm hàng ngày lớn nhất đối với dầu Brent kể từ tháng 8 và mức giá đóng cửa cao nhất kể từ ngày 16/11. Nó cũng đẩy mức chênh lệch giữa dầu Brent so với dầu WTI lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 10.

Giá dầu tăng 3% sau khi Mỹ… “xả kho” - Ảnh 1.

Giá dầu tăng 3% lên mức cao nhất trong một tuần qua, sau khi Mỹ và các quốc gia khác giải phóng hàng chục triệu thùng dầu từ kho dự trữ.

Trước đó, đồng đô la Mỹ mạnh và khả năng ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 lần thứ tư ở châu Âu đến nhu cầu năng lượng đã khiến giá dầu Brent giảm hơn 10% kể từ khi chạm mức cao nhất trong 3 năm là 86,70 USD vào ngày 25/10. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết họ sẽ giải phóng 50 triệu thùng từ Kho Dự trữ Dầu mỏ chiến lược Hoa Kỳ (SPR) và sẽ bắt đầu tung ra thị trường vào giữa đến cuối tháng 12 tới.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại OANDA cho biết: "Việc giải phóng SPR được phối hợp ít hơn dự kiến và chắc chắn sẽ đáp ứng được sản lượng thấp hơn từ OPEC+. Sẽ không ai ngạc nhiên nếu OPEC+ thu hẹp kế hoạch sản xuất của họ".

Cho đến nay, liên minh OPEC+ giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga đã bác bỏ các yêu cầu liên tục tăng sản lượng dầu từ Washington. Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Suhail Al-Mazrouei hôm thứ ba (23/11) cho biết UAE thấy "không có logic" trong việc tăng đóng góp của chính mình cho các thị trường toàn cầu vào lúc này. Thêm vào đó, dữ liệu kỹ thuật thu thập được trước cuộc họp OPEC + sắp diễn ra vào tháng 12 cho thấy việc đó còn có thể dẫn đến tình trạng thặng dư sản lượng dầu mỏ vào quý đầu năm 2022.

Các nhà phân tích cho biết các công ty mua dầu từ SPR của Mỹ sẽ phải trả lại vào năm 2022-2024 khi giá dầu rẻ hơn nhiều so với hiện tại. Hợp đồng tương lai được giao dịch quanh mức 75 USD vào năm 2022, 69 USD vào năm 2023 và 65 USD vào năm 2024.

Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu thị trường dầu tại Công ty kinh doanh và nghiên cứu năng lượng Rystad Energy, cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng đường cong sẽ được làm phẳng, vì các phần của bản phát hành SPR sẽ cần được bổ sung một lần nữa".

Đợt tăng giá dầu diễn ra trước báo cáo tồn kho của Mỹ từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) vào ngày 23/11 và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ vào ngày 24/11. Các nhà phân tích kỳ vọng dữ liệu tồn kho dầu hàng tuần mới nhất của Mỹ cho thấy lượng dầu thô dự trữ sẽ giảm 0,5 triệu thùng. Trong khi đó, chỉ số đô la luôn giữ gần mức cao nhất trong suốt 16 tháng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell được bầu cho nhiệm kỳ thứ hai, củng cố kỳ vọng lãi suất của Mỹ sẽ tăng vào năm 2022.

Các nhà giao dịch cho biết đồng đô la mạnh hơn khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó làm ảnh hưởng đến giá dầu thô.

Mở đầu phiên ngày 23/11, giá dầu WTI giao tháng 1 đã có lúc giảm 1,9% xuống còn 75,33 USD/thùng và giao dịch ở mức 75,74 USD/thùng lúc 7h15 sáng tại New York.

Tính đến ngày 19/11, Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ đã tích trữ 604,5 triệu thùng dầu tại 4 địa điểm. Theo DofE, phải mất 133 ngày sau tuyên bố của tổng thống thì dầu mới được tung ra thị trường. Theo công suất thiết kế, SPR có thể tích trữ 727 triệu thùng.

Trà Li (Reuters)