Giá vàng hôm nay 19/12: Thế giới bất ổn, vàng trở thành kênh trú ẩn của nhà đầu tư

19/12/2020 06:53 GMT+7
Giá vàng hôm nay 19/12 giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.885,9 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 1/2021 trên sàn Comex New York giảm 3,5 USD xuống 1.884,4 USD/ounce.

Theo Reutersgiá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (18/12) do đồng USD tăng trở lại. Tuy nhiên, dù phiên cuối tuần giá vàng giảm, nhưng chốt lại một tuần giá vàng vẫn đã tăng mạnh, khi các nhà lập pháp đang tìm cách đưa ra Dự luật viện trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD. Điều này khiến chỉ số USD giảm mạnh và kích thích sự tăng trưởng của thị trường kim loại quý.

Trong khi đó, số lượng người Mỹ lần đầu tiên nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã bất ngờ tăng vào tuần trước, khi dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Giới chuyên gia cho rằng, nền kinh tế có thể sẽ thu hẹp trở lại vào năm 2021, vì nhiều doanh nghiệp nhỏ thua lỗ vĩnh viễn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng dường như sẽ trở thành một xu hướng.

Chuyên gia phân tích, vàng có xu hướng gia tăng cùng với số đơn xin thất nghiệp ở Mỹ, thế giới cũng đang chứng kiến nhiều quốc gia đóng cửa không chủ ý và tự nguyện, mọi người ít di chuyển hơn khi bước vào mùa mua sắm và nghỉ lễ quan trọng, vì vậy có nguy cơ thực sự đang gia tăng.

Giá vàng hôm nay 19/12: Thế giới bất ổn, vàng trở thành kênh trú ẩn của nhà đầu tư - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay

Trong khi đó, chìa khóa để xác định liệu lạm phát của nền kinh tế Mỹ có thể tăng trên mục tiêu 2% của Fed hay không, câu trả lời sẽ có khi cuộc bầu cử Mỹ chính thức kết thúc.

Bên cạnh đó, quan hệ thương mại Mỹ-Trung bỗng dưng căng thẳng khi Mỹ đưa SMIC - nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc và khoảng 80 công ty của nước này vào danh sách đen. Động thái này sẽ hạn chế nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận công nghệ của Mỹ. Còn phía Bắc Kinh phản ứng sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm cao su nhập khẩu từ Mỹ.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo bơm thêm tiền ra thị trường và kéo dài chương trình cứu trợ dịch bệnh thêm 6 tháng.

Ngoài ra, Mỹ tiết lộ tin tặc đột nhập vào các cơ quan chính phủ, trong đó có một số đơn vị liên quan đến cơ sở hạt nhân. Theo đó, không ít nhà đầu suy đoán tình hình kinh tế - chính trị thế giới còn bất ổn trong thời gian dài. Họ quyết định mua vàng để bảo toàn vốn. Giá vàng vì thế nhảy vọt tại một vài thời điểm.

Trong nước, giá vàng hôm nay (19/12) thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 55,00 - 55,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,00 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 19/12 ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,16 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 55,15 - 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Q.D