Giá vàng hôm nay 2/3: Thế giới tiếp tục quanh mức 49 triệu đồng/lượng

02/03/2021 06:55 GMT+7
Giá vàng hôm nay ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2016 trong tháng 2 do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Lợi suất ở mức cao đã làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng, tài sản không sinh lời.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 2/3, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.738 USD/ounce. Vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.739 USD/ounce. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 49,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 7,1 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch chiều ngày thứ Hai (1/3), phục hồi từ đáy 8 tháng xác lập trong phiên cuối tuần trước do đồng USD suy yếu. Đồng USD giảm từ đỉnh một tuần làm cho vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác. 

Tuy nhiên, giá vàng đã ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2016 trong tháng 2 do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Lợi suất ở mức cao đã làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng, tài sản không sinh lời. 

Theo Reuters, vào sáng ngày thứ Bảy (27/2), Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD.

Theo đó, gói giải cứu kinh tế mới của Mỹ sẽ chi 1.400 USD tiền mặt cho mỗi người dân, hỗ trợ thất nghiệp 400 USD/tuần cho tới ngày 29/8 và hỗ trợ thuê nhà và vay thế chấp nhà trong thời gian đại dịch.

Giá vàng hôm nay 2/3: Chênh lệch với vàng thế giới hơn 7 triệu đồng/lượng, người mua lỗ nặng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay

Tại thị trường trong nước, kể từ ngày vía Thần tài đến nay, các công ty vàng trong nước luôn neo giá cao hơn rất nhiều so với giá thế giới. Điều này cho thấy, có khả năng nguồn mua vào trước đó của họ có thể ở mức cao nên người bán vẫn muốn găm giữ giá cao.

Với việc neo giá cao này, rủi ro thua lỗ cho các nhà đầu tư là cực lớn. Bởi khi họ vừa mua xong đã lỗ vì chênh lệch giữa giá mua với giá bán cũng được các công ty vàng nới rộng ra.

Bên cạnh đó, nếu giá vàng trong nước quá cao, đến lúc được điều chỉnh về ngang bằng giá thế giới thì người mua sẽ càng lỗ nặng. Hiện nay, giá vàng thế giới đang trong xu hướng giảm do các kênh đầu tư mạo hiểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư như chứng khoán, tiền kỹ thuật số... nên khả năng giá vàng trong nước sẽ tiếp tục đi xuống là rất cao.

Giá vàng hôm nay 2/3 tại PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 55,70 – 56,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 2/3 ở Doji niêm yết ở mức 55,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 55,95 – 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).


Q.D