Giá vàng hôm nay 3/11: Vàng rơi vào vùng tiêu cực, biến động khó lường vài ngày tới

03/11/2021 07:58 GMT+7
Chỉ số đô la Mỹ cao hơn và giá dầu thô thấp hơn đã tác động tiêu cực đến giá vàng hôm nay. Giá vàng đang chịu áp lực giảm bởi giới đầu tư chờ những tín hiệu chính sách tiền tệ từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng thế giới cập nhật lúc 7 giờ sáng nay (3/11) đứng ở mức 1.787,3-1.787,8 USD/ounce, giảm 2,8 USD/ounce so với cùng giờ này sáng qua, đứng ở mức 1.790,1-1.790,6 USD/ounce.

Chỉ số đô la Mỹ cao hơn và giá dầu thô thấp hơn đã tác động tiêu cực đến kim loại quý này. Giá vàng cũng chịu áp lực giảm bởi giới đầu tư chờ những tín hiệu chính sách tiền tệ từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). 

Giá vàng hôm nay 3/11: Vàng rơi vào vùng tiêu cực, biến động khó lường vài ngày tới - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 3/11: Vàng rơi vào vùng tiêu cực, biến động khó lường vài ngày tới. (Nguồn: WF)

Giới kinh doanh dự báo giá vàng sẽ biến động khó lường trong vài ngày tới. Tâm điểm chú ý tuần này là tuyên bố chính sách tiền tệ của Fed, cũng như cuộc họp báo của Chủ tịch Powell sau khi kết thúc cuộc họp dự kiến vào rạng sáng thứ Năm 4/11 (giờ Việt Nam). Khi đó, thị trường tiền tệ sẽ có phản ứng, tác động nhất định đến xu hướng của giá vàng. Thị trường đang thảo luận quanh việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thông báo về việc bắt đầu giảm bớt các giao dịch mua tài sản trị giá 120 tỷ USD hàng tháng hay không. 

Nhiều người tin, Fed sẽ thông báo về việc bắt đầu cắt giảm này. Theo dự đoán, việc cắt giảm tài sản sẽ giảm khoảng 15 tỷ USD mua tài sản mỗi tháng. Vì Fed đã mua 80 tỷ USD/tháng các công cụ nợ của Mỹ, nên sẽ mất khoảng 8 tháng để hoàn thành quá trình giảm dần.

Trong khi đó, các chuyên gia của Fed trước đó đã nhận thấy, mức độ lạm phát đang ở cấp "sốt, nóng" tại một số ngành. Lạm phát đang "dài hơn dự kiến", mà còn đang tiếp tục tăng. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy lạm phát sẽ sớm giảm bớt, các chuyên gia của Fed dự báo, lạm phát sẽ còn căng thẳng hơn trong thời gian sắp tới.

Vàng đang đi vào "vùng nguy hiểm" bởi kim loại quý này vốn được sử dụng như một hàng rào chống lạm phát, nhưng việc giảm kích thích tài chính và tăng lãi suất sẽ có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên, làm tăng chi phí cơ hội giữ tài sản không mang lại lợi nhuận như vàng.

"Đây có thể là một tuần biến động mạnh đối với giá vàng...; vàng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, gồm biến động của USD, lợi suất trái phiếu kho bạc, kỳ vọng lạm phát và tâm lý rủi ro toàn cầu", Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM phân tích.

Giá vàng trong nước: Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/11, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 57,85 - 58,57 triệu đồng/lượng tại Hà Nội và 57,85 - 58,58 triệu đồng/lượng tại TP.HCM.

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng tại 57,75 - 58,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 57,80 - 58,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết ở mốc 57,82 - 58,39 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,56- 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,95 - 52,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (49,90 triệu đồng/lượng) tới 8,65 triệu đồng/lượng. Nhiều ý kiến cho rằng, sự thiếu hụt cung cầu là lý do chính khiến vàng miếng SJC liên tục tăng giá và tạo chênh lệch lớn với giá vàng thế giới, cũng như với các thương hiệu vàng trong nước khác.


Nguyễn Phương