Gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ của Biden có lợi cho dân Mỹ nhưng tiềm ẩn nguy cơ lớn với Trung Quốc

10/03/2021 17:41 GMT+7
Khi chính quyền Biden bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế để hỗ trợ đà phục hồi sau đại dịch, các nhà kinh tế quan ngại Trung Quốc sẽ phải gánh chịu những nguy cơ lớn như lạm phát nhập khẩu.

Tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã dậy sóng khi phố Wall quan ngại rủi ro lạm phát theo sau gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD của chính quyền Biden và nguy cơ FED tăng lãi suất trở lại khi nền kinh tế cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực.

Không riêng giới đầu tư Mỹ, các nhà kinh tế Trung Quốc cũng tỏ ra cảnh giác với hệ quả mà gói kích thích 1,9 nghìn tỷ của ông Biden có thể gây ra với thị trường tỷ dân ở bên kia bán cầu.

Gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ của Biden có lợi cho dân Mỹ nhưng tiềm ẩn nguy cơ lớn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ tung gói cứu trợ Covid-19 nghìn tỷ USD, Trung Quốc sẽ hứng chịu hệ quả?

Cựu Bộ trưởng Tài chính Lou Jiwei cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí Nghiên cứu Tài chính Công trực thuộc chính phủ Trung Quốc: “Việc phát hành trái phiếu kho bạc Mỹ quy mô lớn và sự phình to nhanh chóng của bảng cân đối kế toán do FED nắm giữ đã làm tăng tác động lan tỏa từ các chính sách công của Mỹ”.

Theo ông Lou Jiwei, tác động chính sách từ Mỹ chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc. “Chúng ta đang đối mặt với những thay đổi chưa từng có trong một thế kỷ”.

Ông Lou Jiwei đồng thời là trưởng ban đối ngoại của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Quốc hội Trung Quốc.

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi cuối tuần qua đã công bố mục tiêu tăng trưởng trên 6% trong năm 2021, đồng thời cho biết chính phủ sẽ duy trì chính sách tiền tệ ở mức phù hợp để đảm bảo tăng trưởng kinh tế đồng hành cùng chiến dịch giảm nợ quốc gia. 

Theo tờ SCMP, các quan chức Bắc Kinh nhận định giảm nợ là một trong năm nhiệm vụ chính của chính phủ trong năm 2021, với mục tiêu giữ tỷ lệ nợ trên tổng GDP ở mức ổn định. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thị trường toàn cầu quan ngại về tác động từ các gói cứu trợ khổng lồ của chính phủ Mỹ đến lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ông Zhang Cheng, giám đốc tín dụng của Bluestone Asset Management cho biết Mỹ và châu Âu đã theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có trong suốt năm 2020 vừa qua để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Điều đó đã khiến giá hàng hóa gia tăng, gây áp lực “lạm phát nhập khẩu” ở Trung Quốc. Ông Zhang khuyến cáo Trung Quốc nên “tự bảo vệ mình” bằng cách hạn chế các tài sản mệnh giá USD.

Hiện Trung Quốc là quốc gia nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ lớn thứ hai thế giới và có tổng dự trữ ngoại hối lên tới 3,2 nghìn tỷ USD, chủ yếu bằng đồng USD.

Trong nỗ lực tiến tới chính sách tiền tệ hợp lý hơn, Bắc Kinh sẽ cần xem xét các rủi ro bên ngoài, chẳng hạn như nguy cơ lạm phát nhập khẩu và sự mất giá đồng USD sau các gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ. Ví dụ, việc đồng bạc xanh giảm giá có thể đe dọa an ninh dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, khiến nỗ lực quốc tế hóa đồng NDT trở nên cấp thiết hơn.

Đối với lo ngại lạm phát trong ngắn hạn, các nhà phân tích đang theo dõi sự gia tăng giá của nhiều mặt hàng, trong đó có các sản phẩm mà Trung Quốc là nước tiêu thụ lớn nhất thế giới. Tháng trước, giá kim loại đồng đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Những đợt tăng giá này dự kiến sẽ làm tăng chi phí sản xuất ở Trung Quốc.

Dù vậy, các nhà phân tích như Ma Yan, chuyên gia phụ trách ngoại hối tại công ty môi giới Nanhua Futures có trụ sở tại Hàng Châu, kỳ vọng tác động từ lạm phát nhập khẩu với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong dài hạn là không đáng kể. Thay vào đó, ông Ma Yan quan ngại hơn về nguy cơ bong bóng bất động sản và rủi ro tín dụng của các công ty bất động sản Trung Quốc.


NTTD (CNBC)