Hành khách không được đi máy bay khi có triệu chứng gì?

30/11/2021 16:07 GMT+7
Hành khách sẽ không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...

Ngày 30/11, Bộ GTVT vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 1840 ngày 20/10/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT, nhiều đường bay nội địa được phép tăng tần suất.

Theo đó, Bộ GTVT đã quyết định tăng tần suất các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - TP.HCM và Đà Nẵng - TP.HCM, từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 14/12/2021 sẽ được khai thác với tần suất không vượt quá 16 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Hành khách không được đi máy bay khi có triệu chứng gì? - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Từ ngày 15/12/202, tần suất trên từng đường bay không vượt quá 20 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay. Các đường bay khác được khai thác tần suất khai thác không vượt quá 9 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, tùy tình hình thực tế, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất điều chỉnh tần suất trên các đường bay, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán năm 2022, gửi Bộ GTVT trước ngày 25/12/2021.

Cũng theo quyết định mới của Bộ GTVT quy định trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hành khách không được đi máy bay khi có triệu chứng gì? - Ảnh 2.

Các hãng hàng không đã sẵn sàng kế hoạch khai thác các chuyến bay Tết 2022. Ảnh: CTV

Hành khách khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Cùng với đó, hành khách có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; Hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo. Đặc biệt, khách sẽ không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...

Cho đến nay, Bộ GTVT đã đề xuất Chính phủ cho phép mở lại các đường bay quốc tế theo 3 giai đoạn từ quý I/2022, đây là tin vui đã được các hãng hàng không và nhiều người chờ đón từ lâu. Ngày 8/11/2021, Bộ GTVT cũng đã ban hành kế hoạch mở lại chuyến bay quốc tế, đưa khách đến Việt Nam.

Mới đây nhất, trong chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cho biết, dự kiến từ đầu tháng 12/2021, ngành hàng không sẽ bắt đầu mở cửa lại các đường bay quốc tế, trong đó có đường bay sang Nhật Bản.

Nhằm hỗ trợ các hãng hàng không mở lại các đường bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đang tiến hành thí điểm các chuyến bay quốc tế chở hành khách du lịch và công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước thành công an toàn.

Các chuyến bay thí điểm này có sự chung tay của nhiều cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp lữ hành du lịch, bước đầu đã cho thấy những thành công nhất định để sớm mở lại các đường bay quốc tế bình thường.

Thế Anh