Hỏa tốc yêu cầu kiểm tra việc bán bảo hiểm xe máy

26/05/2020 07:07 GMT+7
Bộ Tài chính vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về việc hoàn thiện chính sách, tăng cường quản lí, giám sát nhằm nâng cao chất lượng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Người đứng đầu Bộ Tài chính yêu cầu Cục Quản lí, giám sát bảo hiểm khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Nghị định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo hướng đơn giản hoá thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi trả bồi thường bảo hiểm, tăng cường giám sát hậu kiểm để tránh trục lợi.

Dự kiến Dự thảo sẽ được Bộ Tài chính trình lên Chính phủ trong tháng 5/2020.

Đồng thời, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm phải khẩn trương thành lập các đoàn kiểm tra chuyên đề trong tháng 5-2020, chú trọng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe môtô, xe gắn máy, thời kỳ 2018-2019 đối với các doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần lớn.

Hỏa tốc yêu cầu kiểm tra việc bán bảo hiểm xe máy - Ảnh 1.

Trường hợp các đoàn kiểm tra phát hiện hoặc qua công tác rà soát phát hiện doanh nghiệp bảo hiểm có hành vi vi phạm hành chính, thì đề nghị lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu các bên liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới giúp người dân hiểu đúng, hiểu rõ về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

Như Etime đã thông tin, trong đợt tổng kiểm soát phương tiện của CSGT trên toàn quốc từ ngày 15/5 đến 14/6, để tránh bị phạt tiền, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Tuy nhiên trên thực tế, bảo hiểm được bán với nhiều mức giá khác nhau, không giải thích rõ các thông tin, điều khoản, quyền và nghĩa vụ đối với người mua bảo hiểm. Đáng chú ý, bảo hiểm còn được bày bán bên vỉa hè, với nhiều mức giá khác nhau. Trên nhiều trang mạng xã hội giá bảo hiểm xe máy được rao bán từ 35.000-60.000 đồng/thẻ. Thậm chí, nhiều tuyến phố Hà Nội còn xuất hiện điểm bán bảo hiểm với dòng quảng cáo "Bảo hiểm xe máy 20.000 đồng".

M.Lan