Hơn 10 triệu lao động nhập cư Ấn Độ phải đi bộ về quê vì Covid-19

23/09/2020 06:19 GMT+7
Đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ khiến hơn 10 triệu lao động nhập cư bị mất việc và phải đi bộ trở về quê trong những tháng đầu đại dịch.

Đại dịch Covid-19 tác động tới mọi mặt cuộc sống của hàng chục triệu người lao động nghèo tại Ấn Độ. Nó "thổi bay" sinh kế đồng thời tác động lên cả sức khỏe và tính mạng của họ. Trong đó, hơn 10 triệu lao động nhập cư Ấn Độ bị mất việc và phải đi bộ trở về quê trong những tháng đầu đại dịch.

Hơn 10 triệu lao động nhập cư Ấn Độ phải đi bộ về quê vì Covid-19 - Ảnh 1.

Các gia đình người lao động nhập cư Ấn Độ đi bộ về quê hồi tháng 3 (Reuters)

Trong một báo cáo gửi lên Hạ viện Ấn Độ, Bộ trưởng Giao thông đường bộ và Cao tốc liên bang Ấn Độ V K Singh cho biết đã có khoảng 10.600.000 người lao động nhập cư Ấn Độ phải đi bộ trở về quê trong khoảng từ tháng 3 tới tháng 6 vừa qua. Con số này bao gồm cả số người mất việc tại các đô thị và trở về quê trong giai đoạn phong tỏa vì đại dịch Covid-19. Đây là khoảng thời gian Ấn Độ áp dụng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và các phương tiện giao thông công cộng bị đình chỉ hoạt động. Điều này khiến rất nhiều người lao động nhập cư mất việc và phải rời bỏ các thành phố lớn để trở về quê với nhiều rủi ro.

Dữ liệu này dựa trên các thống kê do Bộ Lao động và Việc làm soạn thảo. Số lượng người lớn như vậy di chuyển trên khắp đất nước gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Theo Bộ Giao thông Ấn Độ, đã có 81.385 vụ tai nạn xảy ra trong 4 tháng gần đây, trong đó 29.415 người đã tử vong. Cũng theo Bộ trưởng Giao thông Ấn Độ V K Singh, bộ Nội vụ nước này đã ra nhiều hướng dẫn gửi các bang và vùng lãnh thổ liên bang về việc thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo chỗ ở tạm, thực phẩm, nước uống, chăm sóc sức khỏe và tư vấn cho người lao động nhập cư trên đường trở về quê. Bộ Nội vụ Ấn Độ cũng đã ra 2 văn bản vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, cho phép tổ chức các chuyến xe buýt và các đoàn tàu đặc biệt để giúp hàng triệu người lao động nhập cư Ấn Độ có thể trở về quê nhà an toàn./.

PV (Theo VOV)