Khi Biden tiến gần chiến thắng, nhiều nghị sĩ Cộng hòa lạnh nhạt với Trump

07/11/2020 17:05 GMT+7
Trong khi chiến dịch Trump tăng cường những lời cáo buộc về tình trạng gian lận bầu cử, một số thành viên Đảng Cộng hòa lại giữ im lặng hoặc ám chỉ Tổng thống nên hạn chế những phát ngôn như vậy.
Khi Biden tiến gần chiến thắng, nhiều nghị sĩ Cộng hòa lạnh nhạt với Trump  - Ảnh 1.

Bầu cử Mỹ: Khi Biden tiến gần chiến thắng, nhiều nghị sĩ Cộng hòa lạnh nhạt với Trump

3 ngày sau cuộc bầu cử Mỹ 3/11, các bang chiến trường cuối cùng là Pennsylvania, Nevada, Arizona, Georgia và North Carolina vẫn đang tiếp tục tiến hành kiểm phiếu. Không may cho Trump, ứng viên Đảng Dân chủ Biden đang được dự đoán là chiếm ưu thế ở 4 bang quan trọng gồm Nevada, Pennsylvania, Georgia và Arizona. Đêm 6/11 (giờ Mỹ), ông Biden đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng sớm, thậm chí còn bày tỏ kỳ vọng sẽ giành được hơn 300 lá phiếu đại cử tri, vượt xa Trump - người hiện chỉ nắm trong tay 214 lá phiếu đại cử tri.

Trước đó, ngay trong rạng sáng 4/11, khi các bang đầu tiên công bố kết quả kiểm phiếu, Tổng thống Trump đã vội vã đơn phương tuyên bố chiến thắng, nhấn mạnh: “Chúng tôi đang thắng thế trên mọi bang”. Theo một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos hôm 5/11 (giờ Mỹ), chỉ có khoảng 30% đảng Cộng hòa đồng tình với lời đơn phương tuyên bố chiến thắng của Trump. Đa số nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ không ủng hộ động thái này. 

Đến hôm 5/11, khi kết quả kiểm phiếu sau đó cho thấy lợi thế nghiêng hẳn về đối thủ Biden, ông Trump tiếp tục lên tiếng khẳng định: “Nếu chỉ tính đến số phiếu hợp lệ, tôi sẽ dễ dàng giành chiến thắng (cuộc bầu cử Mỹ 2020)”. Ngài Tổng thống liên tục cáo buộc phe Đảng Dân chủ và chiến dịch Biden “cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử” mà không đưa ra được bằng chứng nào về cáo buộc gian lận phiếu bầu. Tại nhiều bang, đơn khiếu nại của phe Trump đã bị thẳng thừng bác bỏ vì không có bằng chứng thuyết phục.

Tất nhiên, vẫn có một số nghị sĩ Cộng hòa lên tiếng ủng hộ những tuyên bố của ngài Tổng thống. Ví dụ, lãnh đạo phe thiểu số của Hạ viện Kevin McCarthy trả lời trên Fox News: “Tổng thống Trump đã thắng cuộc bầu cử Mỹ. Tất cả những công dân đang lắng nghe điều này đừng im lặng”.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, một quan chức ủng hộ chính quyền Trump cũng cho hay sẵn sàng quyên góp 500.000 USD cho chiến dịch Trump lật lại kết quả bầu cử Mỹ. Tuyên bố được ông Graham đưa ra ngay sau khi có nguồn tin cho hay Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đang cố gắng huy động thêm 60 triệu USD tài trợ cho cuộc chiến pháp lý sắp tới của Trump ở nhiều bang Biden giành chiến thắng.

Nhưng nhiều thành viên Đảng Cộng hòa khác không hào hứng với nguy cơ tranh chấp bầu cử kéo dài và ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế - xã hội nước Mỹ. Thượng nghị sĩ Rob Portman của Ohio cho hay: “Tôi hy vọng chúng ta có kết quả cuối cùng càng nhanh càng tốt”. Thượng nghị sĩ Mitt Romney, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012 thì thẳng thắn chỉ trích Trump sau khi ngài Tổng thống cáo buộc cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp”. “Phát ngôn như vậy đang làm tổn hại nền dân chủ Mỹ, đồng thời thổi bùng những kịch bản phá hoại liều lĩnh và nguy hiểm” - ông Mitt Romney nhấn mạnh.

Tờ Guardian mới đây cũng cáo buộc chiến dịch Trump đang nỗ lực khơi dậy biểu tình ở bang Pennsylvania, nơi ông Trump đã để mất lợi thế bầu cử về tay ứng viên đối thủ Joe Biden. Cụ thể, có báo cáo cho thấy một tổng đài tin nhắn của Gary Coby, quan chức cấp cao thuộc ủy ban tranh cử Trump, đang gửi đi hàng ngàn tin nhắn kêu gọi cử tri ủng hộ Trump biểu tình ở thành phố Philadelphia.


NTTD (Reuters)