Khoản tiền phạt 2,8 tỷ USD cho thấy Bắc Kinh đang coi Alibaba của Jack Ma là mối đe dọa lớn

11/04/2021 10:52 GMT+7
Khoản tiền phạt 2,8 tỷ USD mà Alibaba phải chịu vừa qua do vi phạm luật chống độc quyền là bước tiếp theo trong chiến dịch thắt chặt kiểm soát các đế chế công nghệ internet của chính quyền chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các nhà quản lý Trung Quốc hôm 10/4 đã tuyên bố áp đặt khoản tiền phạt 18,2 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) với tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba. Số tiền tương đương 12% lợi nhuận ròng của Alibaba trong năm tài chính 3/2019-3/2020.

Không riêng Alibaba, hàng loạt doanh nghiệp công nghệ khác của Trung Quốc đã rơi vào tầm ngắm của Bắc Kinh trong nhiều tháng qua, bao gồm Tencent và Baidu. Tuy nhiên, số tiền phạt với các công ty này không quá vài trăm nghìn USD. Và động thái mới nhất của Bắc Kinh đang phản ánh mối đe dọa lớn hơn mà Alibaba gây ra với giới lãnh đạo Trung Quốc.

Khoản tiền phạt 2,8 tỷ USD cho thấy Bắc Kinh đang coi Alibaba của Jack Ma là mối đe dọa lớn - Ảnh 1.

Khoản tiền phạt 2,8 tỷ USD cho thấy Bắc Kinh đang coi Alibaba của Jack Ma là mối đe dọa lớn

“Cuộc đàn áp” Alibaba bắt đầu khi Ant Group, công ty con chuyên mảng fintech của Alibaba bị hủy thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD.

Ngay sau đó, Trung Quốc công bố cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Alibaba - tập đoàn đang nắm giữ 33% cổ phần Ant Group.

Sau khoảng thời gian điều tra, trong một tuyên bố hôm 10/4, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cho biết chính sách của Alibaba đã hạn chế sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và “xâm phạm đến hoạt động kinh doanh của những người bán trên nền tảng cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”.

Cơ quan này cho rằng các chính sách kinh doanh trên nền tảng của Alibaba hiện nay giúp gã khổng lồ thương mại điện tử củng cố vị thế trên thị trường và đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Ngoài khoản tiền phạt 18,23 tỷ NDT tương đương 4% doanh thu năm 2019 của công ty, các nhà quản lý cho biết Alibaba sẽ phải trình báo cáo tuân thủ chính sách đến SAMR trong 3 năm tới.

Alibaba là gã khổng lồ tiên phong trong sự phát triển lĩnh vực internet Trung Quốc từ 2 thập kỷ trước. Thời điểm đó, nó nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ. Chẳng hạn, các cơ quan quản lý Bắc Kinh đã chặn hàng loạt dịch vụ internet do Facebook và Google cung cấp khỏi thị trường tỷ dân vào những năm 2009-2010 để tạo điều kiện cho sự lớn mạnh của Alibaba. Nhưng có vẻ giờ đây, khi Alibaba nắm giữ quyền lực thị trường quá lớn trong tay, sự phát triển của nó bắt đầu đi ngược lại lợi ích của giới cầm quyền.

Ant Group là tham vọng của Alibaba nhằm lấn sân sang lĩnh vực tài chính - địa hạt vốn được kiểm soát bởi các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc. Trong khi đó, chính phủ Bắc Kinh đang tìm cách duy trì một trậ t tự kinh tế mà các doanh nghiệp quốc doanh là nền tảng tiên phong và cốt lõi nằm ở khu vực tài chính do chính phủ kiểm soát. Tức là sự phát triển của Ant Group đang đưa Alibaba ra ngoài khuôn khổ kiểm soát của chính phủ.

Tờ CNBC trong một bài đăng gần đây cũng nhận định mức thuế tỷ USD với Alibaba là diễn biến mới nhất trong chiến dịch “đàn áp công nghệ” ở Trung Quốc khi các nhà hoạch định chính sách ngày càng cảnh giác trước sức mạnh quá lớn của những gã khổng lồ công nghệ, đặc biệt là những doanh nghiệp có hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Và sự giám sát với Alibaba của tỷ phú Jack Ma chỉ là mở màn cho câu chuyện.


NTTD (Nikkei Asian Review)