Khởi tố nhân viên ngân hàng rút sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng

24/10/2020 06:56 GMT+7
Nhân viên giao dịch một ngân hàng thương mại cổ phần vừa bị khởi tố vì lập khống nhiều chứng từ để rút tiền 12 sổ tiết kiệm của 11 khách hàng, chiếm đoạt khoảng 4,4 tỉ đồng.

Ngày 22/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM (Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP HCM) cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố đối với bị can Nguyễn Thị Minh Quyên (30 tuổi, ngụ Q.11) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, Quyên được cho tại ngoại vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Từ ngày 17/1/2019 đến ngày 19/12/2019, Nguyễn Thị Minh Quyên đã giả chữ ký khách hàng để thực hiện các giao dịch rút tiền từ 12 sổ tiết kiệm, chiếm đoạt tổng cộng khoảng 4,4 tỉ đồng.

Việc này diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện do kẽ hở trong việc thực hiện quy trình giao dịch rút tiền từ sổ tiết kiệm tại chi nhánh ngân hàng này.

Cụ thể từ tháng 12/2018, Quyên được phòng giao dịch, nơi Quyên làm việc giao nhiệm vụ tiếp xúc khách hàng, thực hiện các giao dịch mở tài khoản, mở thẻ, nộp tiền mặt, rút tiền mặt, mở sổ tiết kiệm, rút tiền từ sổ tiết kiệm, cho vay theo sổ tiết kiệm. Khi phát hành sổ tiết kiệm cho khách hàng, Nguyễn Thị Minh Quyên đã photo lại sổ để lưu giữ riêng. Sau đó, khi có nhu cầu rút tiền để sử dụng, Quyên chọn những sổ tiết kiệm có thời gian đáo hạn xa để tránh bị phát hiện khi khách hàng đến tất toán hoặc đáo hạn. Theo quy định về quy trình giao dịch rút tiền từ sổ tiết kiệm được ngân hàng khá cụ thể và chặt chẽ nhưng tại phòng giao dịch Quyên làm việc, tất cả các giao dịch rút tiền, kiểm soát viên không xem xét ký duyệt chứng từ, kiểm tra thông tin người rút tiền để ký chứng từ trước khi thực hiện giao dịch mà chỉ duyệt trên hệ thống máy tính để giao dịch viên in chứng từ ra. Giao dịch viên tự ký chứng từ cùng khách hàng và thực hiện chi tiền. Cuối tuần hoặc cuối tháng, khi kiểm soát viên và thủ quỹ rảnh sẽ tập hợp toàn bộ các chứng từ này để ký một lượt.

“Kẽ hở” này đã tạo điều kiện cho Quyên lập khống nhiều chứng từ rút tiền. Từ hệ thống phần mềm Branch Teller của ngân hàng, Quyên nhập thông tin tài khoản khách hàng và số tiền tương ứng thì phần mềm sẽ in giấy rút tiết kiệm. Quyên xem chữ ký mẫu của khách hàng rồi giả chữ ký, ký tên vào phần “Chủ sở hữu” và ký tên Quyên vào phần giao dịch viên. Và Quyên lấy tiền từ quỹ giao dịch hàng ngày của mình. Giấy rút tiền tiết kiệm và bản photo sổ tiết kiệm được Quyên tập hợp cùng các chứng từ khác trong ngày để phục vụ đối chiếu, kiểm quỹ cuối ngày và lưu trữ.

Quyên khai nhận, số tiền chiếm đoạt được đã sử dụng để trả nợ cho cá nhân và gia đình Quyên, hiện không còn tiền để khắc phục hậu quả.

Hiện PC03 đang điều tra mở rộng vụ án.


Theo Tuấn Anh/Bảo vệ Pháp luật