Không riêng giới siêu giàu, người Ấn Độ đang gom tiền thuê chuyên cơ tháo chạy khỏi đất nước

10/05/2021 17:45 GMT+7
“Thật sai lầm khi nói rằng chỉ những người Ấn Độ giàu có mới rời đất nước bằng chuyên cơ riêng... Trong 10 ngày qua, chúng tôi thấy rằng bất kỳ ai cũng cố gắng gom tiền từ mọi nguồn lực để thuê chuyên cơ cá nhân, rời khỏi đất nước, đi ra ngoài biên giới”.

Các ngôi sao và ông trùm Bollywood không phải những người duy nhất chạy trốn khỏi Ấn Độ - một trong những tâm chấn dịch Covid-19 lớn nhất thế giới - bằng chuyên cơ tư nhân khi dịch bệnh bùng phát khủng khiếp.

Bà Kanika Tekriwal, CEO Công ty cho thuê chuyên cơ tư nhân JetSetGo nhận định tình hình đại dịch ở Ấn Độ đã trở nên tồi tệ đến mức ngay cả những gia đình trung lưu cũng đang dồn mọi nguồn lực để thuê chuyên cơ thoát ra ngoài biên giới.

Quốc gia Nam Á đã ghi nhận nhiều ngày liên tiếp có số ca nhiễm mới Covid-19 vượt qua 400.000 ca.

Không riêng giới siêu giàu, người Ấn Độ đang gom tiền thuê chuyên cơ tháo chạy khỏi đất nước - Ảnh 1.

Không phải chỉ giới siêu giàu mới tháo chạy khỏi Ấn Độ bằng chuyên cơ tư nhân khi đại dịch bùng phát nghiêm trọng

“Thật sai lầm khi nói rằng chỉ những người Ấn Độ giàu có mới rời đất nước bằng chuyên cơ riêng” - trích lời bà Kanika Tekriwal. “Trong 10 ngày qua, chúng tôi thấy rằng bất kỳ ai cũng cố gắng gom tiền từ mọi nguồn lực để thuê chuyên cơ cá nhân, rời khỏi đất nước, đi ra ngoài biên giới”.

Tekriwal cho biết JetSetGo đã chứng kiến lượng đặt chuyên cơ tăng vọt 900% trong những tuần gần đây - với khoảng 70% - 80% khách hàng đến từ tầng lớp trung lưu thượng lưu, thay vì nhóm khách hàng tài phiệt siêu giàu thường thấy. Phần lớn đặt chuyến bay đến Maldives, quốc đảo láng giềng Ấn Độ hoặc Dubai hiện đang cung cấp dịch vụ cách ly tại những khu nghỉ dưỡng hẻo lánh cho du khách đến từ Ấn Độ.

“Họ dồn tiền chỉ để rời khỏi đất nước. Tôi nghĩ chính họ là những người sợ dịch Covid-19 nhất, vì họ không phải tầng lớp siêu giàu để được tiếp cận dịch vụ y tế một cách dễ dàng” - bà Tekriwal nói thêm. “JetSetGo không tăng giá dù nhu cầu thuê chuyến bay tăng cao. Việc tăng giá lúc này là hành động cơ hội và sai lầm”.

Nhưng ngay cả khi giá không tăng, mức giá 18.000 đến 20.000 USD cho một chiếc máy bay 8 chỗ ngồi đến Maldives, hoặc 31,000 USD cho một chiếc máy bay 6 chỗ đến Dubai là một con số không hề rẻ. Ngay cả với tầng lớp thượng lưu Ấn Độ, được tính là những người kiếm được từ 15.000 USD mỗi năm trở lên.

Tuy nhiên, bà Tekriwal cho biết tình hình đã trở nên mất kiểm soát đến mức trong một số trường hợp, giá của một chuyến bay bằng máy bay riêng có thể còn thấp hơn cả phí nằm viện, ước tính khoảng 2.500 USD mỗi đêm. “Khi hai thành viên gia đình nằm viện trong khoảng 14 ngày, chi phí sẽ gấp đôi mức giá chuyến bay đưa cả gia đình đến Dubai. Hầu hết khách hàng nói với tôi rằng: chúng tôi bằng lòng chi 6 tháng lương hoặc tiền tiết kiệm riêng để thoát khỏi đất nước hơn là nằm trên giường bệnh với chi phí gấp đôi, mà thậm chí không rõ liệu chúng tôi có giành được 1 giường bệnh hay không”.

Những hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sẽ không được chấp nhận lên các chuyến bay thông thường của hãng. Tuy nhiên, JetSetGo có cung cấp dịch vụ cứu thương hàng không trong nước và quốc tế với mức giá riêng biệt.

Tuy nhiên, một chiếc chuyên cơ cá nhân chạy ra nước ngoài không đảm bảo hành trình thoát khỏi đại dịch. Mặc dù JetSetGo đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kiểm dịch, vệ sinh dịch tễ và không tương tác với hành khách, nhưng cho tới nay đã có 30% nhân viên của hãng xét nghiệm dương tính với virus.


NTTD (CNBC)