Kiến nghị giảm thời gian đặt cọc thuê nhà ở xã hội

20/11/2019 13:38 GMT+7
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong kiến nghị đặt cọc thuê nhà xã hội từ 1-3 tháng tiền nhà thay vì 12 tháng.

HoREA cho biết, theo quy định tại khoản 6 điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, người thuê Nhà ở xã hội có trách nhiệm nộp trước cho bên cho thuê nhà một khoản tiền đặt cọc theo thỏa thuận của hai bên, nhưng tối đa không vượt quá 12 tháng, tối thiểu không thấp hơn 03 tháng tiền thuê nhà ở để bảo đảm thực hiện các nghĩa vụ của người thuê nhà. 

"Khoản tiền đặt cọc này quá nặng, cao gấp nhiều lần thực tế hiện nay chỉ đặt cọc tiền thuê nhà thương mại phổ biến từ 01 đến 03 tháng", HoREA nhận định.

Kiến nghị đặt giảm thời gian cọc thuê nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Việc giảm thời gian cọc thuê nhà ở xã hội sẽ làm giảm áp lực cho người thu nhập thấp?

Trước nhận định trên, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ quy định khoản tiền đặt cọc này chỉ bằng 01 đến 03 tháng tiền thuê nhà như thông lệ ngoài xã hội để giảm bớt gánh nặng cho người thuê Nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi Nhà ở xã hội thống nhất cùng một loại lãi suất và cùng thực hiện cơ chế gửi tiết kiệm Nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội và tại các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV.

Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi Nhà ở xã hội thống nhất như lãi suất trên đây đối với cả người mua nhà ở xã hội theo gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng để đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

"Về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn, cần thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua Nhà ở xã hội từ 3-3,5%/năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có thu nhập thấp đô thị", HoREA nhấn mạnh.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục