Kinh Bắc (KBC) được chấp thuận mở rộng thêm 90 ha KCN Quang Châu

08/11/2022 09:52 GMT+7
Công ty con của Tổng Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc (KBC) vừa được Thủ tướng chấp thuận cho mở rộng thêm 90 ha KCN Quang Châu có vốn đầu tư 996 tỷ đồng.

Thủ tướng chấp thuận cho Kinh Bắc (KBC) mở rộng KCN Quang Châu

Tổng Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) vừa công bố Công ty CP KCN Sài Gòn – Bắc Giang (SBG) – công ty con của KBC đã nhận được của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Quang Châu mở rộng tỉnh Bắc Giang.

KCN Quang Châu được quy hoạch đầu tư, phát triển theo mô hình quần thể kiến trúc hiện đại gồm: Khu công nghiệp - Khu đô thị - Khu tiện ích và dịch vụ.

Quy mô diện tích dự án là 90ha tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với vốn đầu tư 996 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án sẽ từ ngày cấp Quyết định chủ trương đầu tư đến hết ngày 5/2/2057.

Kinh Bắc (KBC) được chấp thuận mở rộng thêm 90 ha KCN Quang Châu vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Quang Châu với các nhà máy hiện đại được lấp đầy với tốc độ nhanh chóng. Ảnh Doanhnhan

KCN Quang Châu do SBG làm chủ đầu tư, là một trong những Khu công nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang, được quy hoạch đầu tư, phát triển theo mô hình quần thể kiến trúc hiện đại gồm: Khu công nghiệp - Khu đô thị - Khu tiện ích và dịch vụ. KCN Quang Châu mở rộng nâng tổng quy mô diện tích của cả Khu công nghiệp từ 426 ha lên thành 516 ha. Trong đó, KCN hiện hữu 426 ha đã được lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp.

KCN Quang Châu mở rộng được phê duyệt năm 2022 đã nâng tổng quy mô diện tích của cả Khu công nghiệp từ 426 ha lên thành 516 ha. Trong đó, KCN hiện hữu 426 ha đã được lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp, thu hút 41 dự án đầu tư, bao gồm 37 dự án FDI, 4 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư lên tới 2,8 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 67.000 lao động.

Các dự án đầu tư tiêu biểu có quy mô lớn là của các Tập đoàn: Foxconn (với các dự án của các công ty thành viên như Fuhong, Fuyu, Fukang), Luxshare-ICT, JA Solar, Siflex, Samkwang, Crystal Martin, Lens.

Tập đoàn Foxconn đã ký thuê hơn 50ha

Giai đoạn mở rộng với diện tích hơn 90 ha vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư cho Dự án cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm khảo sát, đăng ký thuê với tỉ lệ lấp đầy dự kiến đạt hơn 90%.

Trong đó, đặc biệt, Tập đoàn Foxconn – một vệ tinh lớn của Tập đoàn Apple sau khi khảo sát địa điểm đã ký Biên bản ghi nhớ thuê lại đất với Công ty SBG vào tháng 8/2022 xác nhận thuê lại 50,5 ha đất để triển khai dự án đầu tư tập trung chủ yếu sản xuất các sản phẩm của Apple tại tỉnh Bắc Giang, Việt Nam với quy mô vốn đầu tư hơn 300 triệu USD.

Dự án đầu tư này của Foxconn tại KCN Quang Châu mở rộng có thể xem là một kết quả được hiện thực hóa của chuyến công tác thành công của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ hồi tháng 5/2022.

Tại đây, Thủ tướng đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Apple. Thủ tướng đã đề nghị Tập đoàn Apple chú trọng đầu tư phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đưa các sản phẩm của Apple tới đông đảo phân khúc khách hàng và Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường tiêu biểu của Apple ở khu vực châu Á. Ông Tim Cook – Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple khi đó khẳng định Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cùng các sở, ban, ngành của tỉnh đã ủng hộ rất cao cho Dự án KCN Quang Châu mở rộng, tích cực phối hợp cùng Công ty SBG nhanh chóng hoàn thiện các hồ sơ liên quan đệ trình, giải trình lên Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Thủ tướng Chính phủ xin phê duyệt chủ trương đầu tư cho Dự án. KCN Quang Châu mở rộng dự kiến sẽ tiếp tục là điểm sáng về thu hút đầu tư FDI, giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân địa phương và đóng góp lớn vào Ngân sách của tỉnh Bắc Giang.

Từ năm 2017 đến nay, KCN Quang Châu, tỉnh Bắc Giang luôn là Khu công nghiệp điển hình trong hệ thống các Dự án khu công nghiệp của KBC về tỉ lệ lấp đầy nhanh chóng diện tích đất công nghiệp cũng như kết quả thu hút đầu tư FDI luôn đạt mức cao. Các Khu công nghiệp của Tập đoàn luôn có mặt bằng đất công nghiệp sạch với diện tích lớn hàng trăm ha, sẵn sàng thu hút và bàn giao đất cho các Nhà đầu tư để nhanh chóng triển khai dự án.

Về tình hình kinh doanh, trong quý III/2022, KBC ghi nhận doanh thu giảm hơn 37% so với cùng kỳ, lãi sau thuế đạt 1.936 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 59 tỷ đồng. Luỹ kế 9 tháng năm 2022, Công ty ghi nhận doanh thu 1.288,5 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 2.135 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ.

An Vũ (t/h)