Lãi suất đã đạt đỉnh, sẽ có làn sóng dịch chuyển đầu tư?

03/01/2023 07:52 GMT+7
Theo các chuyên gia, lãi suất ngân hàng có thể đã đạt đỉnh trong năm 2022. Năm 2023, lãi suất đi ngang hoặc giảm vào tháng 4, tháng 5. Như vậy, kỳ vọng tiền gửi không còn nữa, sẽ có làn sóng di chuyển đầu tư.

Lãi suất có thể giảm vào tháng 4 năm 2023?

Bày tỏ quan điểm về dòng tiền trong thời gian tới, tại Talkshow kỳ thứ 10 Phần II do báo Đầu tư tổ chức với chủ đề “Tìm cơ hội năm 2023”, ông Nguyễn Tuấn Anh, Founder FinPeace cho rằng, có 2 yếu tố dễ thấy nhất là gửi ngân hàng hoặc mang đầu tư. Nếu nhà đầu tư vẫn thấy xu hướng tăng lãi suất, trong khi thị trường niêm yết đang biến động, chắc chắn họ sẽ thiên về lãi suất tiền gửi.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn Anh lãi suất tiền gửi có thể đã đạt đỉnh trong năm 2022. Năm 2023, lãi suất có thể đi ngang hoặc giảm vào tháng 4, tháng 5/2023. Như vậy, kỳ vọng tiền gửi không còn nữa, sẽ có làn sóng di chuyển đầu tư. Đấy là quan điểm ngắn hạn.

Lãi suất có thể đã đạt đỉnh, sẽ có làn sóng dịch chuyển đầu tư? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Founder FinPeace

Thứ hai, ông Tuấn Anh cho rằng, trong dài hạn, nhìn lại lịch sử sẽ thấy, những thị trường đi trước Việt Nam đang có cơ hội vàng ở  góc độ 5 năm 10 năm khi đất nước tăng trưởng ổn định. Vậy phần tiền đầu tư luôn luôn phải nhiều hơn so với gửi tiết kiệm. Đó là luận điểm thứ 2, bởi sự tăng trưởng của doanh nghiệp cao hơn so với lãi tiền gửi.

Thứ ba, với một dân số trẻ,  tỷ trọng đầu tư luôn luôn lớn hơn với đầu tư lãi suất cố định. Ở những thị trường, khu vực dân số lớn tuổi hơn, già hơn sẽ thiên về ổn định hơn.

Từ phân tích trên, ông Tuấn Anh cho rằng, dòng tiền ở Việt Nam sẽ thiên về đầu tư nhiều hơn.

Thị trường ổn định, nhà đầu tư từng rời khỏi thị trường sẽ quay lại

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Phân tích CTCK Thành Công cho rằng,  lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay sẽ ảnh hưởng khá nhiều, đó là kênh cạnh tranh với đầu tư cổ phiếu. Khi lãi suất tiền gửi của VN tăng, những nhà đầu tư có những lựa chọn đầu tư cổ phiếu hoặc tiền gửi an toàn, thì họ sẽ cảm thấy đầu tư tiền gửi bắt đầu hấp dẫn hơn. Hơn nữa, khi lãi suất tăng, chi phí vốn của nhà đầu tư tăng, họ sẽ rất cân nhắc.

Thứ hai, về tình hình lợi nhuận doanh nghiệp, đây là cốt lõi thị trường. Nhìn dài hạn vào thị trường chứng khoán, đó là kênh đầu tư vào doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp tăng trưởng, phát triển ổn định sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư mới vào, điều này mang tính chất dài hạn.

Tuy nhiên trong năm 2022, tính tới thời điểm hiện tại thị trường đã giảm hơn 30%, nguyên nhân lớn nhất từ thị trường trái phiếu và room tín dụng ngân hàng bị ảnh hưởng đáng kể.

Nếu năm 2023, vấn đề về trái phiếu doanh nghiệp cũng như room tín dụng được nới lỏng hơn sẽ thu hút được nhà đầu tư mới, đặc biệt là nhà đầu tư giá trị. Thị trường cũng đã giảm khá sâu, hy vọng năm 2023 sẽ là năm các doanh nghiệp tập trung xử lý các vấn đề về trái phiếu và room tín dụng được nới lỏng đáng kể.

Thứ tư, để nhà đầu tư quan tâm đến thị trường chứng khoán thì thị trường này phải ổn định giống như giai đoạn tháng 12 vừa qua. Ổn định là không có những phiên trần rồi phiên sàn, đặc biệt như diễn ra vào tháng 10, 11 vừa qua. Nếu thị trường ổn định, lập tức nhà đầu tư từng rời bỏ thị trường sẽ quay lại.

Thứ năm, nhìn về dài hạn, cơ cấu dân số Việt Nam, tỷ lệ dân số có tài khoản chứng khoán không phải quá cao, đó là tiềm năng lớn cho những nhà đầu tư chưa có tài khoản chứng khoán, chưa quan tâm đến sẽ thâm nhập vào thị trường.Ong Lý