Lãi suất huy động nhiều ngân hàng đã tăng tới 4 điểm %

15/11/2022 06:47 GMT+7
Tính đến hiện tại, mặt bằng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã cao hơn vùng trước Covid, với mức tăng trung bình 300-400 điểm cơ bản so với cuối năm 2021.

Lãi suất huy động nhiều ngân hàng đã tăng tới 4 điểm %

Quan sát của các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán SSI cho thấy, trạng thái thanh khoản ngắn hạn của hệ thống ngân hàng tiếp tục được điều tiết linh hoạt thông qua hoạt động thị trường mở (OMO).

Cụ thể, với việc có tới 48 nghìn tỷ đồng đáo hạn trong tuần trước, nghiệp vụ OMO vẫn được sử dụng xuyên suốt tuần với tổng khối lượng là 23 nghìn tỷ đồng, ở kỳ hạn 14 ngày và lãi suất trúng thầu là 6%.

Kết tuần trước, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm về 81 nghìn tỷ đồng (từ mức 101 nghìn tỷ trong tuần trước đó). Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không phát hành thêm tín phiếu và đưa khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu về mức 0.

Tổng cộng, NHNN đã hút ròng nhẹ 5,6 nghìn tỷ đồng thông qua hoạt động OMO.

Lãi suất huy động nhiều ngân hàng đã tăng tới 4 điểm % - Ảnh 1.

Nguồn: SSI

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã giảm nhiệt tương đối mạnh, xuống chỉ còn 4,4% ở kỳ hạn qua đêm (giảm 160 điểm so với tuần trước đó) và khiến cho chênh lệch giữa lãi suất VND và USD bị thu hẹp đáng kể.

Trong tuần này, các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán SSI kỳ vọng, NHNN sẽ tiếp tục hút ròng nhằm đẩy mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng lên mức an toàn hơn so với USD, giảm bớt áp lực lên tỷ giá.

Trên thị trường dân cư, diễn biến lãi suất huy động ở các NHTMCP còn nhiều phức tạp khi thanh khoản dài hạn trên hệ thống chưa có nhiều sự cải thiện.

Bên cạnh việc đẩy mạnh chương trình khuyến mại, cộng thêm lãi suất trên 6 tháng để thu hút dòng tiền, nhiều ngân hàng thương mại lớn đã tiếp tục tăng mức lãi suất cho tài khoản không kỳ hạn lên mức trần quy định 1%, như Techcombank hay VPBank.

Tính đến hiện tại, mặt bằng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã cao hơn vùng trước Covid, với mức tăng trung bình 300-400 điểm cơ bản so với cuối năm 2021.

NHNN đều đặn "cấp" ngoại tệ cho hệ thống

Trên thị trường ngoại hối, NHNN đã có bước điều chỉnh hạ tỷ giá bán tại Sở GDNHNN lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm nay, mặc dù mức điều chỉnh khá hạn chế (giảm 10 đồng, về 24.860VND/USD).

Trong khi tỷ giá liên ngân hàng và trên thị trường tự do đều ghi nhận giảm 30 – 100 đồng sau động thái trên, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại vẫn duy trì ở mức kịch trần biên độ mới so với tỷ giá trung tâm, quanh mốc 24.880 VND/USD (tương đương mất giá 8,5% so với cuối năm ngoái).

"Điều này cho thấy áp lực tâm lý vẫn còn khá cao và NHNN cũng thực hiện việc bán USD từ dự trữ ngoại hối khá đều đặn với khối lượng vừa đủ nhằm cấp thanh khoản USD cho hệ thống", chuyên gia SSI đánh giá.

Lãi suất huy động nhiều ngân hàng đã tăng tới 4 điểm % - Ảnh 3.

NHNN thực hiện việc bán USD từ dự trữ ngoại hối khá đều đặn với khối lượng vừa đủ nhằm cấp thanh khoản USD cho hệ thống.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tài Chính Mỹ mới đây đã công bố Báo cáo định kỳ về "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ", trong đó Việt Nam đã được ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ.

Cụ thể, với việc Việt Nam chỉ không thỏa mãn 1 tiêu chí (liên quan đến thặng dư thương mại hàng hóa với Mỹ) trong liên tiếp trong 2 kỳ báo cáo, cùng với những bước tiến trong công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN, Bộ Tài Chính Mỹ đã không còn để Việt Nam trong danh sách kể trên.

Trong khi đó, các nước trong danh sách giám sát kỳ này bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Singapore, Malaysia và Đài Loan.

Huyền Anh