Lãnh đạo phe Cộng hòa bất ngờ ngỏ ý ủng hộ Trump tái tranh cử năm 2024

26/02/2021 14:36 GMT+7
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell hôm 25/2 gây bất ngờ khi tuyên bố “hoàn toàn ủng hộ” nếu cựu Tổng thống Trump trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa.

Mặc dù được biết đến với nhiều phát ngôn chỉ trích ông Trump trong vài tháng gần đây nhưng lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell mới đây gây bất ngờ khi tuyên bố “hoàn toàn ủng hộ” nếu cựu Tổng thống Trump trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa, theo tin tức đăng tải trên tờ NBC News.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn gần đây với Fox News, ông Mitch McConnell cho hay: “Có rất nhiều điều có thể xảy ra từ nay đến năm 2024. Tôi biết ít nhất 4 người mà tôi cho rằng đang lên kế hoạch tranh cử Tổng thống… Đó sẽ là một cuộc đua sôi nổi mà tất cả chúng ta đều chào đón”.

Lãnh đạo phe Cộng hòa bất ngờ ngỏ ý ủng hộ Trump tái tranh cử năm 2024 - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe Cộng hòa bất ngờ ngỏ ý ủng hộ Trump tái tranh cử năm 2024

Khi được hỏi liệu có ủng hộ Trump tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2024 với tư cách ứng viên của đảng Cộng hòa hay không, ông Mitch McConnell gây bất ngờ khi tuyên bố: “Hoàn toàn có thể”. Ông này cũng nhắc đến các nghị sĩ cộng hòa như Josh Hawley (bang Missouri) và Tom Cotton (bang Arkansas) hay cựu đại sứ LHQ Nikki Haley như những ứng cử viên tiềm năng.

Nhận định được lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho Trump trong phiên tòa luận tội giữa tháng 2 này. Ông Trump được tuyên trắng án vì Thượng viện bỏ phiếu với tỷ lệ 57/43, tức không đạt được đa số phiếu (ít nhất 2/3) để kết tội ngài cựu Tổng thống.

Tuy nhiên,ông Connell được cho là đã khiến Trump nổi giận vì những cáo buộc chỉ trích Trump sau đó. “Không có câu hỏi nào cho rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về mặt thực tế hay đạo đức trong việc kích động các sự kiện xảy ra trong ngày hôm đó… Những người xông vào tòa nhà Quốc hội tin rằng họ hành động theo mong muốn và chỉ thị của Tổng thống”. Vị lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện cho hay ông bỏ phiếu ủng hộ Trump trắng án chỉ vì Trump không còn tại chức, chứ không phải vì ông tin rằng cựu tổng thống đã không kích động đám đông xông vào Điện Capitol.

Về phần mình, ông Trump cũng không tiếc lời phê phán ông Mitch McConnell. Điều này minh chứng cho mối quan hệ lạnh nhạt trong những ngày gần đây của vị lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện và cựu Tổng thống, bất chấp việc họ từng sát cánh trong 4 năm ông Trump đương nhiệm.

“Mitch chỉ là một chính trị gia tồi tệ, ủ rũ và không bao giờ cười. Nếu các Thượng nghị sĩ Cộng hòa tiếp tục ủng hộ ông ta, họ sẽ không thể giành lại chiến thắng… Ông ta không bao giờ làm những gì cần phải làm hoặc những gì phù hợp với đất nước của chúng ta. Vào thời điểm cần thiết và phù hợp, tôi sẽ ủng hộ những chính trị gia khác, những người tán thành đường lối đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại cũng như chính sách ưu tiên nước Mỹ American First của chúng tôi. Chúng tôi muốn một lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ chứ không phải một người nhu mì” - ông Trump nhấn mạnh.

Vị cựu Tổng thống đồng thời khẳng định những thiếu sót của Thượng nghị sĩ McConnell chính là yếu tố góp phần khiến đảng Cộng hòa mất đi vị thế đa số tại Thượng viện. Lời lẽ này nhằm phản bác luận điệu của McConnell trước đó, đổ lỗi cho Trump sau thất bại bầu cử đảng Cộng hòa giúp đảng Dân chủ chiếm đa số ghế ở lưỡng viện. “Đây là một thời khắc quan trọng với đất nước chúng ta. Chúng ta không thể để nó trôi qua khi các nhà lãnh đạo “hạng ba” nắm vai trò định đoạt tương lai đất nước”.


NTTD (NBC News)