Lập đoàn tàu riêng đưa 56 chuyên gia Trung Quốc từ Lạng Sơn về Quảng Ngãi

05/08/2020 17:34 GMT+7
56 chuyên gia Trung Quốc vừa được ngành đường sắt Việt Nam vận chuyển thẳng từ Ga Đồng Đăng - Lạng Sơn về Quảng Ngãi bằng tàu hỏa để đảm bảo công tác phòng chống dịc Covid-19.

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã có Công điện gửi các đơn vị liên quan về việc lập tàu vận chuyển đoàn gồm 56 chuyên gia Trung Quốc đến Quảng Ngãi, Việt Nam. 

Theo đó, ngày 5/8 tại Hà Nội lập tàu 7003 chạy rỗng từ Hà Nội đến Đồng Đăng; tiếp đó, lập tàu ĐĐ8 tại Đồng Đăng với lý trình Đồng Đăng- Hà Nội, sau đó từ Hà Nội để nguyên đoàn toa xe tàu ĐĐ8 để chạy tàu SE23 từ Hà Nội đến Quảng Ngãi gồm 4 xe khách (xe giường nằm cabin 4 giường). 

Các toa xe khách có đánh số thứ tự, vận chuyển chuyên gia Trung Quốc và 1 toa xe vận chuyển cán bộ y tế, lực lượng hộ tống đoàn. Giờ đón đoàn chuyên gia Trung Quốc lên tàu là 12h ngày 5/8. 

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đề nghị Chi nhánh vận tải đường sắt Hà Nội phối hợp với Chi nhánh khai thác đường sắt ga Đồng Đăng, Công ty Du lịch và tiếp thị GTVT-Vietravel- chi nhánh Quảng Ngãi có phương án chuẩn bị đón khách. 

56 chuyên gia Trung Quốc đi thẳng từ Lạng Sơn về Quảng Ngãi bằng tàu hỏa - Ảnh 1.

56 chuyên gia Trung Quốc di chuyển lên tàu đi thẳng về Quảng Ngãi.

Tàu SE23 đến Quảng Ngãi sẽ giải thể, sau khi đoàn xe được Sở Y tế Quảng Ngãi phun khử trùng và kéo rỗng từ Quảng Ngãi ra Hà Nội. Đoàn tàu sẽ có 3 toa xe chở chuyên gia Trung Quốc (toa 1 - 3,) được bố trí 2 nhân viên tác nghiệp trong suốt quá trình chạy tàu từ Đồng Đăng đến Quảng Ngãi. Các nhân viên này được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ y tế, không được di chuyển lên xuống tàu và sang các toa xe còn lại trong đoàn tàu, sau khi đến Quảng Ngãi, các nhân viên này sẽ được Sở Y tế Quảng Ngãi cách ly theo quy định. 

Trong suốt quá trình chạy tàu từ ga Đồng Đăng đến ga Quảng Ngãi sẽ không mở cửa lên xuống của 3 toa xe chở chuyên gia Trung Quốc. Cửa thông từ toa số 3 sang toa số 4 chỉ được mở khi lấy suất ăn và trả xe đẩy. 

Toàn bộ rác thải trong suốt quá trình tàu chạy từ Đồng Đăng đến Quảng Ngãi được gom lại đến ga cuối cùng bàn giao cho Công ty Du lịch và tiếp thị GTVT- Vietravel- Chi nhánh Quảng Ngãi vận chuyển đến nơi tiêu hủy. Đồng thời không thực hiện công tác kiểm soát vé và đón tiễn hành khách tại các ga Đồng Đăng, Hà Nội, Quảng Ngãi với tàu ĐĐ8/SE23. 

56 chuyên gia Trung Quốc đi thẳng từ Lạng Sơn về Quảng Ngãi bằng tàu hỏa - Ảnh 2.

Đoàn tàu đều được lập riêng, đảm bảo đúng yêu cầu của hai nước về phòng chống dịch.

Các đơn vị như ga Đồng Đăng, Hà Nội, Nghĩa Bình, Quảng Ngãi phải lên phương án lập hành lang dẫn khách và phong tỏa khu vực đoàn khách đi lại. Tại ga Đồng Đăng và Quảng Ngãi không để người không phận sự và khu vực đón khách trong thời gian đón đoàn chuyên gia Trung Quốc; tại ga Hà Nội có phương án hạn chế hành khách, nhân viên qua vị trí tàu ĐĐ8 và SE23 đỗ. 

Theo Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội, từ khi có dịch Covid-19 đến nay, đường sắt đã chở nhiều đoàn chuyên gia Trung Quốc từ Đồng Đăng về KCN Dung Quất- Quảng Ngãi. Tất cả các đoàn tàu đều được lập riêng, đảm bảo đúng yêu cầu của hai nước về phòng chống dịch.

PV