Lộ diện "đại gia" tiềm năng được Trump hết lời ủng hộ trong thương vụ mua lại TikTok

19/08/2020 11:51 GMT+7
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/8 (giờ Mỹ) điểm mặt Oracle như một công ty tiềm năng trong thương vụ mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ.
Lộ diện "đại gia" tiềm năng được Trump hết lời ủng hộ trong thương vụ mua lại TikTok - Ảnh 1.

Oracle là cái tên mới được Trump hết lời ủng hộ trong thương vụ mua lại TikTok

Kể từ thời điểm ông Trump gửi “tối hậu thư” buộc ByteDance bán TikTok cho một công ty Mỹ hoặc bị cấm cửa sau 45 ngày đến nay, chỉ còn chưa đầy một tháng (hạn chót 15/9) để gã khổng lồ công nghệ ByteDance hoàn tất thỏa thuận này hoặc rút lui khỏi thị trường Mỹ. Nhưng có vẻ những thỏa thuận mua lại không dễ dàng như vậy.

Đại gia công nghệ Mỹ Microsoft của tỷ phú Bill Gates hiện đang đàm phán để mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ. Nhưng tờ CNBC dẫn nguồn tin thân cận cho biết mức giá mà Microsoft đưa ra là quá thấp, chỉ khoảng 10-30 tỷ USD. Do đó, xác suất để thương vụ này thành công được đánh giá “không quá 20%”.

Twitter, một đại gia công nghệ Mỹ khác cũng đang xem xét thương vụ TikTok, nhưng tổng vốn hóa thị trường của Twitter lúc này chỉ khoảng 30 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc Twitter thậm chí có thể còn đưa ra mức giá thấp hơn cả Microsoft.

Mới đây nhất, tờ Financial Times dẫn một nguồn tin cho biết tập đoàn Oracle (trụ sở California) cũng đang tham gia đấu thầu thương vụ mua lại TikTok từ tay ByteDance.

Trong bối cảnh như vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/8 đã nhắc đến Oracle như một “công ty tuyệt vời”, một lựa chọn tiềm năng cho việc tiếp quản các hoạt động TikTok tại Mỹ. “Tôi nghĩ rằng Oracle chắc chắn có thể xử lý (thương vụ này)” - ông Trump tuyên bố trong cuộc vận động bầu cử ở Yuma, bang Arizona. Trước đó, Tổng thống Trump đã nhắc đến người đồng sáng lập - Chủ tịch Oracle, ông Larry Ellison như một “doanh nhân vĩ đại”.

Tỷ phú Ellison hiện là người giàu thứ 8 tại Mỹ theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes. Ông Ellison được biết đến như một trong những đại gia ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của đương kim Tổng thống Trump và đóng góp phần lớn trong chiến dịch gây quỹ tranh cử năm nay của Trump.

Còn Oracle do tỷ phú Ellison đứng sau hiện nằm trong top 3 công ty sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới cùng với Microsoft và IBM. Tập đoàn này chuyên cung cấp phần mềm và hệ thống phần cứng chuyên dùng cho quản trị doanh nghiệp, bao gồm hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle, nhiều phần mềm doanh nghiệp như ERP, SCM, CRM, hệ thống lưu trữ, máy chủ… Giá trị thị trường của Oracle hiện khoảng 169,33 tỷ USD, gấp hơn 5 lần so với Twitter (30 tỷ USD), một ông lớn công nghệ khác cũng đang nhăm nhe thương vụ mua lại TikTok.

Trong khuôn khổ cuộc vận động bầu cử ở Yuma, ông Trump cũng đề cập sâu hơn đến vấn đề Trung Quốc, cụ thể là việc hủy bỏ phiên thảo luận thường kỳ 6 tháng một lần với Bắc Kinh đáng lẽ diễn ra hồi cuối tuần trước. Phiên thảo luận nhằm mục đích nhìn nhận, xem xét lại tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Một số nguồn tin cho hay phiên thảo luận trực tuyến bị hoãn do xung đột lịch trình từ phía Bắc Kinh. Nhưng ông Trump tiết lộ lý do hoàn toàn khác.

“Tôi đã hoãn các cuộc thảo luận với Trung Quốc, bạn có biết lý do tại sao không? Tôi không muốn đàm phán với họ lúc này. Tôi không muốn đàm phán vào thời điểm hiện tại. Với những gì họ đã gây ra cho nước Mỹ và thế giới (bằng đại dịch Covid-19), tôi không muốn nói chuyện với Trung Quốc lúc này”.


Thùy Dung (Nikkei Asian Review)