Loạt giải pháp 'cứu' doanh nghiệp khỏi kiệt quệ vì dịch Covid-19

29/04/2020 06:30 GMT+7
Loạt giải pháp 'cứu' doanh nghiệp khỏi kiệt quệ vì dịch Covid-19
Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) và đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống còn 5%. Cùng với đó là giảm tiền thuê đất, miễn phí công đoàn, chậm nộp BHXH... để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Góp ý cho dự thảo Nghị quyết "Về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19", Ban IV đã đưa ra hàng loạt kiến nghị về việc giảm thuế VAT, giảm tiền thuê đất, phí công đoàn và BHXH....

Đối với thuế VAT, Ban IV cho rằng các doanh nghiệp hiện nay đang rất cần vốn lưu động để duy trì sản xuất kinh doanh, việc phải đóng 10% thuế VAT và phải đợi đến cuối năm mới được hoàn trả sẽ gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, đồng thời cũng khó để thực hiện các chính sách kích cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng.

Vì vậy, Ban IV và các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% để giảm chi phí cho người tiêu dùng nhằm kích cầu cho các ngành trong và ngay sau dịch.

Với quy định "Giảm 30% tiền thuê đất trong thời hạn 6 tháng đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh bị ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19", Ban IV cho rằng chi phí tiền thuê đất chiếm tỷ lệ đáng kể trong cơ cấu giá thành của các doanh nghiệp. Vì vậy, Ban IV đề nghị bổ sung quy định "Giảm 50% tiền thuê đất trong thời hạn 9 tháng đối với các doanh nghiệp lưu trú du lịch (khách sạn, khu nghỉ dưỡng...).

Loạt giải pháp 'cứu' doanh nghiệp khỏi kiệt quệ vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Kiến nghị loạt giải pháp 'cứu' doanh nghiệp khỏi kiệt quệ vì dịch Covid-19

Đối với nội dung "Giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa... khoảng 2%", đề xuất bổ sung ý kiến Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đã gửi Thủ tướng căn cứ kết quả khảo sát gần 400 doanh nghiệp đại diện các mảng du lịch, lữ hành, dịch vụ liên quan là "Gói hỗ trợ tài chính bằng hình thức vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ cho các doanh nghiệp du lịch. Lãi suất: bằng lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm rút vốn vay + 0,5% (hiện tại là 5%/năm + 0,5% = 5,5%), cố định trong 6 tháng và điều chỉnh theo lãi suất tái cấp vốn tại thời điểm + 0,5%".

Ban IV cũng đề nghị Bộ Xây dựng nhanh chóng hoàn thành các quy định về condotel và các bất động sản lưu trú tương tự khác để cung cấp cho người mua cơ sở pháp lý hợp lý và khả năng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng). Bởi đây là vấn đề lớn đã được nêu ra trước đây và trong bối cảnh đại dịch, ngành bất động sản gần như đóng băng.

"Việc cung cấp một cơ sở pháp lý cho các sản phẩm này để người mua có thể tài trợ an toàn các tài sản dạng này và/hoặc có thể dễ dàng bán các tài sản này để huy động tiền mặt sẽ trợ giúp rất lớn cả cho các doanh nghiệp bất động sản, bất động sản du lịch cũng như là biện pháp kích cầu tốt nhằm huy động dòng tiền trong dân để phục hồi kinh tế", đại diện Ban IV nhận định.

Về phí công đoàn, các doanh nghiệp cho rằng, nếu đã phải cho nghỉ việc 50% tổng số lao động đóng BHXH thì tương đương với tình trạng doanh nghiệp đã kiệt quệ, "chết lâm sàng", không thể thu xếp tài chính để chi trả cho các khoản phí như trên. Nói cách khác, việc thực hiện các điều kiện trên là không khả thi.

"Cho nên, chính sách "hoãn đóng kinh phí công đoàn một số tháng trong năm 2020" dường như không đạt được mục tiêu chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh như dự định"- bản góp ý nêu.

Ban IV và các Hiệp hội kiến nghị Bộ KH&ĐT trao đổi cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để trình Chính phủ (và trình Quốc hội nếu thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội) phương án: cho phép doanh nghiệp miễn đóng kinh phí công đoàn trong năm 2020.

Liên quan đến đề xuất chậm nộp BHXH, Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chinh phủ, cho phép doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ tử tuất, quỹ hưu trí trong 12 tháng nếu doanh nghiệp có "số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra".

Tuy nhiên, việc này doanh nghiệp rất khó thực hiện được, đặc biệt đối với việc chứng minh thiệt hại tài sản, bởi rất khó có tiêu chí, thước đo cụ thể để doanh nghiệp làm hồ sơ, cũng như thời gian cần để xác minh…

Do đó, "các Hiệp hội và doanh nghiệp đặc biệt đề xuất và mong sự chia sẻ từ phía Nhà nước với chính sách cho chậm nộp BHXH và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác đến hết 31/12/2020. Đây sẽ là một trong các chính sách tối quan trọng mang lại nguồn lực cho doanh nghiệp trong bối cảnh hết sức khó khăn hiện nay", văn bản góp ý nêu.

Ngoài ra, Ban IV và các hiệp hội cũng đề xuất Bộ KH&ĐT và Bộ Công Thương trình Chính phủ cho bổ sung việc giảm giá nước sạch trong năm 2020, bởi lẽ quy định "Miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước... trong năm 2020" sẽ tạo khả năng giảm giá nước sạch.

Huyền Anh