Ngày làm việc đầu tiên năm Quý Mão, Google, Facebook và Apple nộp hàng nghìn tỷ đồng cho Việt Nam

29/01/2023 14:44 GMT+7
Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, ngày đầu tiên của năm Quý Mão, các nhà cung cấp nước ngoài đã kê khai, nộp thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài với trị giá 1.800 tỷ đồng (78 triệu USD).

Google, Facebook và Apple nộp thuế khủng ngay ngày đầu tiên năm Quý Mão

Trong các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) có đóng góp lớn, có sự xuất hiện của ông lớn như Meta (Facebook) đã nộp 34,5 triệu Euro, Google nộp 28,8 triệu USD, Apple nộp 174 tỷ đồng….

Ngày làm việc đầu tiên năm Quý Mão, Google, Facebook và Apple nộp hàng nghìn tỷ đồng cho Việt Nam - Ảnh 1.

Các nhà cung cấp lớn nước ngoài đã nộp hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế cho Việt Nam ngay ngày đầu năm mới

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2023; quản lý chặt chẽ các nguồn thu, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, mở rộng và khai thác hiệu quả dư địa thu ngân sách nhà nước.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngay ngày làm việc đầu tiên, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các Cục Thuế thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Cục Quản lý thuế doanh nghiệp lớn tập trung triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 03/CT-TTg.

Đây là một tín hiệu hết sức đáng mừng trong công tác phối hợp kê khai và thu thuế giữa cơ quan thuế Việt Nam và các NCCNN ngay từ những ngày đầu năm mới. Điều này thể hiện sự tin cậy, uy tín và nghiêm túc chấp hành pháp luật thuế của các NCCNN đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) và kinh doanh trên nền tảng số trên lãnh thổ Việt Nam.

Năm 2022, với việc triển khai thành công Cổng TTĐT dành cho NCCNN đã đánh dấu một bước tiến đối với ngành Thuế Việt Nam trong quản lý thuế theo xu hướng quốc tế. Sau hơn 8 tháng triển khai (từ 21/3/2022), hiện đã có 45 NCCNN đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng TTĐT dành cho NCCNN.

Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), tính đến hết tháng 11/2022, Việt Nam có 42 nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký, khai thuế và nộp hơn 3.400 tỷ đồng tiền thuế, trong đó có lớn như Facebook nộp hơn 1.748 tỷ đồng, Google là 979 tỷ đồng, ngoài ra các doanh nghiệp khác như TikTok, Microsoft, eBay… cũng đăng ký nộp thuế tại Việt Nam.

An Linh