Người dân quan tâm chung cư có mức giá bán bao nhiêu?

05/05/2023 19:34 GMT+7
Thị trường bất động sản đang thiếu vắng nguồn cung nhà ở nghiêm trọng đã khiến phân khúc nhà ở giá rẻ cũng dần khan hiếm. Điều này khiến người dân có nhu cầu ở thực tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM phải tìm đến các căn hộ chung cư có mức giá cao hơn, có giá bán khoảng 3 tỷ đồng.

Theo Savills Việt Nam, trong quý I/2023, dòng sản phẩm căn hộ chung cư vừa túi tiền đang chiếm ưu thế về cả nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ do đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân.

Theo đó, tỷ lệ căn hộ chung cư bình dân chiếm 67% thị phần, căn hộ trung cấp chiếm 27% và loại hình cao cấp chỉ chiếm 6%. Các dự án căn hộ có thanh khoản tích cực, tỷ lệ tiêu thụ tốt thời gian qua phần lớn đều rơi vào ngưỡng giá trên dưới 3 tỷ đồng/căn.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Savills TP.HCM phân tích giá chào bán thực tế của căn hộ chung cư mới không có sự thuyên giảm mà vẫn giữ ở mức ổn định so với quý trước.

"Giá bán được cấu thành từ rất nhiều yếu tố như chi phí xây dựng, giá đất, các chi phí phát triển… khiến cho giá mở bán rất khó giảm. Giá mở bán gần như ổn định, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn có những hỗ trợ để người mua giải quyết những khó khăn về mặt tài chính", bà Trang cho biết.

Còn theo Batdongsan.com.vn, trong quý I/2023, giá bán chung cư Hà Nội có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là chung cư cao cấp. Các phân khúc chung cư nhỏ, giá vừa túi tiền đang thu hút sự quan tâm nhiều hơn nhờ lợi thế về dòng tiền và khả năng đáp ứng tài chính của đa số người dân và nhà đầu tư bất động sản.

Người dân đang quan tâm chung cư có mức giá bán bao nhiêu? - Ảnh 1.

Các căn hộ chung cư có tầm giá dưới 3 tỷ đồng nhận được sự quan tâm lớn từ người dân (Ảnh: TN)

Trong khi giá bán phân khúc căn hộ chung cư tăng mạnh trong thời gian qua khiến mức giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn hộ chung cư trở nên "hiếm hoi". Do đó, phân khúc căn hộ chung cư có giá dưới 3 tỷ đồng đang nhận được sự quan tâm nhiều nhất và được người dân săn tìm nhiều nhất trong các tháng đầu năm 2023. Ngoài ra, phân khúc căn hộ chung cư có khoảng giá từ 3 - 6 tỷ đồng và trên 6 tỷ đồng có mức độ quan tâm giảm 16 - 20% so với quý IV/2022.

Không chỉ có lượng quan tâm tìm kiếm tăng, phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân cũng là loại hình có mức giá sơ cấp chào bán tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm. Theo đó, căn hộ bình dân giá dưới 35 triệu đồng/m2 có mức tăng giá rao bán hơn 13% so với quý trước. Căn hộ trung cấp giá từ 35 – 55 triệu đồng/m2 cũng tăng thêm khoảng 1 - 2%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, loại hình căn hộ chung cư vừa túi tiền phục vụ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn đang dẫn đầu thị trường, chiếm 27% tổng nhu cầu tìm mua nhà trên cả nước (tăng 4% so với năm 2022). Nhà mặt phố và nhà riêng là loại hình bất động sản có giá trị khai thác thương mại cũng có được nhiều quan tâm với lượt tìm kiếm lần lượt chiếm 20% và 9%. Với đất nền chỉ còn chiếm khoảng 24% trong cơ cấu các loại hình bất động sản và không còn là phân khúc được quan tâm nhiều nhất.

"Bất chấp những khó khăn kinh tế trước mắt, TP.HCM vẫn có tiềm năng tăng trưởng về trung và dài hạn cho thị trường nhà ở. Xét trên tỷ lệ đô thị hóa của TP.HCM vào khoảng 70%, dự báo dân số TP.HCM sẽ tăng thêm 28% trong năm 2030 tạo ra sức ép lớn lên nguồn cung nhà ở. Như vậy, thị trường vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về nhà ở, nhất là nhà vừa túi tiền luôn hiện hữu", ông Tuấn nhận định.


Thái Nguyễn
Cùng chuyên mục