Nhà đầu tư ùn ùn nộp tiền vào tài khoản, ách tắc tại một số công ty chứng khoán

15/11/2021 13:16 GMT+7
Sáng 15/11, tại các hội nhóm chứng khoán, nhiều nhà đầu tư phản ánh tiền không thể vào tài khoản chứng khoán sau khi họ nộp tiền, điển hình tại CTCP Chứng khoán VPS (VPS).

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tính riêng tháng 10/2020 số lượng tài khoản mở mới đạt 129.751 tài khoản, 10 tháng đầu năm đạt 1,086 triệu tài khoản. Bình quân mỗi tháng thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận hơn 108.600 tài khoản mới gia nhập. Sự bùng nổ gia nhập thị trường này bằng cả 4 năm trước đó cộng lại.

Trước đó, số tài khoản chứng khoán gia nhập mỗi năm rất hạn chế, ngay cả trong con sóng lớn 2017-2018, số tài khoản chứng khoán mở mới giao dịch cũng chỉ ở mức hơn 200.000 tài khoản mỗi năm.

Tuy nhiên, việc số lượng tài khoản mới mở tăng cao đột biến, cũng đã trực tiếp tạo ra "bối rối" cho các công ty chứng khoán, qua đó, gây nhiều ra không ít bất tiện cho các nhà đầu tư chứng khoán.

Đơn cử, sáng 15/11, tại các hội nhóm chứng khoán, nhiều nhà đầu tư phản ánh việc nộp tiền vào tài khoản của CTCP Chứng khoán VPS (VPS) nhưng mãi không thấy tiền vào tài khoản. Liên hệ với số điện thoại tổng đài VPS theo đầu số 1900 6457 để nhờ hỗ trợ giúp đỡ, song điện thoại liên tiếp đổ chuông nhưng không có nhân viên trực tổng đài trả lời.

Nhà đầu tư ùn ùn nộp tiền vào tài khoản, ách tắc tại một số công ty chứng khoán - Ảnh 1.

Hệ thống nộp tiền tại VPS bị đơ khi triển khai dịch vụ mới. Ảnh: Chụp màn hình

Thông tin trên các nhóm chứng khoán cho biết trong ngày, kênh nạp tiền bên VPS đang quá tải. Việc kết nối không ổn định nên các giao dịch Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán qua kênh ngân hàng liên kết, qua tài khoản định danh và giao dịch tiền mặt tại quầy VP Bank bị ảnh hưởng, do đó VPS tạm ngừng cung cấp dịch vụ qua các kênh nêu trên.

Trao đổi với PV Etime, anh N.Q.D (Hà Nội) bức xúc, "sáng 15/11, tôi có nộp tiền vào tài khoản của mình tại VPS để giao dịch. Tuy nhiên, sau 4 tiếng vẫn không thấy tiền vào tài khoản nên có liên hệ với bạn môi giới của VPS thì được báo hệ thống đang bị lỗi, nhà đầu tư bắt buộc phải chờ công ty khắc phục", anh D. cho hay.

Bên cạnh đó, nhân viên môi giới VPS cũng hướng dẫn nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản VPS bằng cách lựa chọn ngân hàng thụ hưởng VP Bannk. Sau đó, nhập số tài khoản ngân hàng thụ hưởng theo cấu trúc: 0026 + Số tài khoản chứng khoán (trong đó, 0026 là đầu tài khoản VPS của ngân hàng VP Bank).

"Nếu anh nộp theo cách này, thì tài khoản của anh sẽ nhận được tiền ngày sau 1,2 phút", nhân viên môi giới VPS nhấn mạnh.

Được biết, từ ngày 15/11/2021, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) chính thức triển khai tính năng nạp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán ngay trên ứng dụng VPS SmartOne.

Nhà đầu tư ùn ùn nộp tiền vào tài khoản, ách tắc tại một số công ty chứng khoán - Ảnh 2.

VPS triển khai mô hình nạp tiền mới qua tài khoản VP Bank

Trong khi đó, app giao dịch/giao dịch qua máy tính đối với các tài khoản của Công ty Chứng khoán VNDS sáng nay đã bị đơ, nhà đầu tư không thể đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của mình.

Giới chuyên môn cho rằng, tình trạng đơ/nghẽn cục bộ ở các công ty chứng khoán đến từ việc nhà đầu tư tăng nộp tiền vào tài khoản chứng khoán dịp đầu tuần cũng như mức độ quan tâm chứng khoán tăng mạnh lên sau phiên giao dịch lịch sử ngày 12/11/2021.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/11, VN-Index tiếp tục lập đỉnh mới khi đạt mốc 1.473 điểm. Đây là mức cao nhất của VN-Index trong suốt 21 năm thành lập. Tổng số vốn hoá thị trường trên tất cả các sàn đã tăng thêm 64.725 tỷ đồng, tương ứng 2,8 tỷ USD, qua đó nâng tổng vốn hoá của thị trường lên khoảng 7.660.000 tỷ đồng, vượt 333 tỷ USD, vào ngày 12/11/2021.

Đánh giá về thị trường chứng khoán trong tuần này, nhiều chuyên gia nhận định, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/11 chỉ số VNINDEX đóng cửa ngay sát vùng đỉnh cũ 1475 nhưng vị thế đã khác và tỉ lệ vượt là rất cao. Cuối phiên thứ 6 chỉ số bứt phá cuối phiên với sự trở lại của ngân hàng, chứng, thép đồng loạt tăng điểm để kéo thị trường.

Dòng tiền hiện tại chỉ không vào Bluechip nhưng vẫn xoay chuyển vòng quanh các nhóm ngành nên thị trường vẫn sẽ tiếp tục phân hóa và cơ hội vẫn còn nhiều trên thị trường.

Xét về góc nhìn kỹ thuật thì trend thị trường trong ngắn hạn vẫn được duy trì tốt, mốc 1450 được kiểm tra liên tục và rất vững, mỗi khi thị trường có điều chỉnh luôn xuất hiện lực cầu trong phiên hấp thụ hết được lực bán ra. Vì vậy, tiềm năng để thị trường tăng điểm vượt 1500 trong 2 tháng cuối năm là khả quan.

Cao Như Quỳnh
Cùng chuyên mục