Nhãn tím giá cao gấp 5 lần mà thị trường vẫn "khát"

12/04/2020 20:34 GMT+7
Giống nhãn tím "độc nhất vô nhị" đang làm mưa làm gió trên thị trường với giá gấp nhiều lần nhãn trắng truyền thống nhưng vẫn được thị trường săn lùng.

Nhãn tím được trồng nhiều ở Sóc Trăng và Cần Thơ, nhưng số lượng cây có trái còn ít nên khá khan hiếm, đẩy giá lên cao. Mức giá sỉ mua tại vườn lên tới 100.000 đồng/kg, còn tới tay người tiêu dùng nằm ở mức 250.000 đồng/kg. So với những loại trái cây khác, giá nhãn tím cao gấp nhiều lần, nhưng vẫn luôn trong tình trạng "cháy hàng" vì không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nhãn tím giá cao gấp 5 lần mà thị trường vẫn "khát" - Ảnh 1.

Nhãn tím "độc nhất vô nhị" dù giá cao nhưng được thị trường rất chuộng


Chị Phương – tiểu thương bán hoa quả ở Bình Chánh (TP HCM) – cho biết: "Các loại nhãn khác ở miền Tây nhiều nơi không có thương lái thu mua nhưng với nhãn tím thì họ tranh nhau vì chúng độc đáo, dễ bán"Ông Huy cho biết, đầu năm ông và cháu mình xuất bán được một tấn nhãn tím với giá sỉ 100.000 đồng một kg. Còn bán lẻ, ông cho biết có thể lên tới 200.000 đồng mỗi kg. Nhãn đang vào vụ thứ 2 và quả mới chỉ bằng hạt đậu nhưng đã có khách đặt hàng. 

Loại này đang được một vài tỉnh miền Tây nhân giống và trồng nhưng sản lượng vẫn còn thấp. Chúng đang được đánh giá là có giá trị kinh tế cao nhưng cơ quan quản lý địa phương khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt. Khi cung vượt cầu, giá trị sẽ giảm, trong khi vốn đầu tư cao.

Trên thị trường, hiện khá nhiều loại hoa quả giảm giá vì khó xuất khẩu. Điển hình như xoài ở miền Tây chỉ từ 10.000 đồng/kg, có nơi 2kg chỉ 15.000 đồng, dưa hấu bán tại vườn 2-3.000 đồng/kg,... Trong đó, nhãn Ido tại huyện Trà Ôn chuyên xuất khẩu đi Trung Quốc, Mỹ chỉ được thương lái thu mua với giá 20.000 đồng một kg, giảm 3.000 đồng so với tháng trước. Nhãn lồng miền Bắc cũng rớt giá mạnh và ế ẩm do không xuất khẩu được vì ảnh hưởng Covid-19. 

Nhãn tím là giống nhãn đột biến gen mà có, nó được phát hiện ở tỉnh Sóc Trăng nên còn được gọi là nhãn tím Sóc Trăng. Theo ông Huy (người phát hiện ra giống nhãn này) cho biết cách đây 10 năm, một cây nhãn long trong vườn nhà ông tự dưng đâm ra 1 nhánh lá có màu lạ, lá có màu tím tím, khác biệt so với lá nhãn thông thường màu xanh, hoa cũng có màu tím và trái cũng có màu tím. Nhãn tím là giống nhãn còn khá mới là với nhiều người.

Giống nhãn này không chỉ có màu sắc kỳ lạ, mà còn có mùi vị thơm và năng suất tốt hơn giống nhãn long (nhãn trắng) thuần. Đặc biệt, nhãn tím Sóc Trăng có khả năng kháng một số loại bệnh phổ biến trên cây nhãn, do đó nó đang tạo nên cơn sốt cho nhiều người.

Mai Trang