Nơm nớp dịch lở mồm long móng

15/02/2020 15:12 GMT+7
Bên cạnh dịch cúm gia cầm, dịch tả heo châu Phi thì ngành nông nghiệp đang phải đối mặt thêm dịch bệnh lở mồm long móng đang có dấu hiệu bùng phát ở nhiều địa phương.
Nơm nớp dịch lở mồm long móng - Ảnh 1.

Quảng Ngãi sẽ tổ chức lực lượng phun 7.000 lít hóa chất khử trùng, tiêu độc.

Thông tin trên tờ Kinh tế và Đô thị cho hay, có ít nhất 6 huyện, thành phố ở Quảng Ngãi xuất hiện dịch lở mồm long móng. Theo thống kê mới nhất, địa phương này hiện có 2.410 con gia súc đang mắc bệnh.

Ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi cho biết, trước tình hình dịch bệnh bùng phát, trong vòng 1 tháng (15/2 đến 15/3), các ngành chức năng Quảng Ngãi sẽ tổ chức lực lượng phun 7.000 lít hóa chất khử trùng, tiêu độc trên toàn tỉnh nhằm ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch lở mồm long móng.

Tờ VnExpress thông tin, gia đình ông Phạm Minh Khánh ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có 16 con bò thì đã chết mất 3 con, thiệt hại 45 triệu đồng. "Số còn lại chưa biết sao đây, tiền vay mượn nuôi bò lấy gì để trả", ông nói.

Nơm nớp dịch lở mồm long móng - Ảnh 2.

Ông Phạm Minh Khánh dùng chai đút cháo cho bò ăn.

Cũng như ông Khánh, gia đình bà Trần Thị La ở gần đó vừa trải qua cái Tết không vui. Con bò của gia đình được trả giá 40 triệu đồng nhưng chưa bán thì chết vào mùng 6 Tết Nguyên đán.

"Ngày Tết mà không ăn nổi, phải dồn sức chữa bệnh cho 8 con bò. Bò chết thì lấy tiền đâu cho hai đứa con học đại học ít bữa vô trường", bà La nói.

Xã Bình Tân là nơi bùng phát dịch lở mồm long móng ở huyện Bình Sơn một tháng qua. Ông Đào Duy Dương, Phó chủ tịch UBND xã Bình Tân cho biết, địa phương đã phải tiêu độc, khử trùng ba lần toàn xã và chuẩn bị 120 lít hóa chất cho lần khử độc thứ tư để hạn chế sự lây lan của dịch.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Sơn thống kê, có 22 trong số 25 xã ở huyện có dịch. 1.500 con trâu, bò bị mắc bệnh (xã Bình Tân chiếm 65%), 50 con (35 con ở xã Bình Tân) đã chết và bị tiêu hủy.

Nơm nớp dịch lở mồm long móng - Ảnh 3.

Dịch lở mồm long móng đang bùng phát ở nhiều địa phương.

Trong khi đó, trên Báo Nông Nghiệp Việt Nam thông tin, theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Yên Bái, kể từ giữa tháng 1/2020 đến nay tại hai huyện Văn Yên và Trạm Tấu đã bùng phát hai ổ dịch lở mồm long móng.

Ổ thứ nhất xảy ra ngày 17/1/2020 ở 27 hộ thuộc 3 thôn xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên khiến 63 con gia súc nhiễm dịch, trong đó có 32 con trâu, 21 con bò, 10 con lợn, có 3 con chết buộc tiêu hủy.

Ổ dịch thứ hai xảy ra tại 6 hộ gia đình ở thôn Tàng Ghênh xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu vào ngày 5/2 và 10/2/2020 khiến 20 con gia súc bị nhiễm dịch, trong đó có 4 con trâu, 16 con bò.

Chi cục Chăn nuôi- Thú y đã tổ chức lực lượng thú y của hai huyện dập dịch, trong đó tiêm phòng bao vây 678 con gia súc, phun hóa chất khử trùng 158 kg, rắc 200kg vôi bột.

A.Vũ