Nữ 8X xứ Quảng đam mê nông sản làm ra thức uống đạt chuẩn OCOP 4 sao

02/12/2023 17:32 GMT+7
Tâm huyết và dày công nghiên cứu, chị Thái Thị Nhị (36 tuổi, trú thôn Trảng Suối, xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã tìm ra lối đi cho riêng mình và đưa sản phẩm ngũ cốc thương hiệu Mẹ Mít trở thành ngũ cốc đầu tiên đạt chuẩn OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Nam.

Nói về cơ duyên khởi nghiệp chị Nhị cho biết: Năm 2015, sau khi sinh con gái thứ 2 gọi là bé Mít, thì chị bị thiếu sữa, con nhẹ cân, quấy khóc. Thương con, chị lên mạng tìm hiểu nhiều giải pháp và lựa chọn quay về với ly ngũ cốc của mẹ, hành trình khởi nghiệp của chị bắt đầu từ đây.

Nữ 8X xứ Quảng theo đuổi niềm đam mê nông sản, làm ra thức uống đạt chuẩn OCOP 4 sao - Ảnh 1.

Chị Thái Thị Nhị ở xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam đã khởi nghiệp thành công từ sản phẩm ngũ cốc. Ảnh: T.H.

Nhớ về hương vị thơm ngon, bổ dưỡng từ ly ngũ cốc được chính tay mẹ làm, chị tự mày mò công thức và chế biến ngũ cốc lợi sữa từ nguyên liệu có sẵn tại địa phương như đậu đen xanh lòng, đậu xanh, hạt sen, mè đen…. Sau vài ngày dùng thử sản phẩm đầu tay, chị đã "gọi sữa về" thành công, dinh dưỡng được cải thiện giúp bé Mít phát triển tốt hơn.

Từ chính trải nghiệm của bản thân, chị Nhị chia sẻ sản phẩm cho đồng nghiệp, người quen dùng thử. Nhờ tiếng lành đồn xa, sản phẩm Ngũ cốc Mẹ Mít ngày càng được nhiều người biết đến và tin dùng.

Nữ 8X xứ Quảng theo đuổi niềm đam mê nông sản, làm ra thức uống đạt chuẩn OCOP 4 sao - Ảnh 2.

Sản phẩm ngũ cốc Mẹ Mít trở thành ngũ cốc đầu tiên đạt chuẩn OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Nam năm 2022. Ảnh: T.H.

Chính sự phản hồi tích cực từ khách hàng, hay lời cảm ơn khi con không còn khát sữa mẹ đã tạo động lực để chị quyết tâm hoàn thiện hơn. Tranh thủ thời gian rỗi, chị về quê mẹ ở huyện Phú Ninh để chọn đặt mua những nông sản sạch chất lượng, sau đó mang về Hội An sản xuất.

Với tâm niệm làm ra bột ngũ cốc vừa "sạch", vừa giữ trọn vẹn dinh dưỡng và hương vị tự nhiên mà không bị ngán hoặc gây nóng người, chị Nhị đã trải qua rất nhiều lần thử nghiệm, đổ bỏ nhiều mẻ bột. Và cuối cùng, chị cũng thành công với công thức riêng của mình.

Nữ 8X xứ Quảng theo đuổi niềm đam mê nông sản, làm ra thức uống đạt chuẩn OCOP 4 sao - Ảnh 3.

Sản phẩm bột ngũ cốc hạt sen mè đen Mẹ Mít sử dụng hơn 70% nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Ảnh: T.H.

Chị Nhị chia sẻ: "Chất lượng nguyên liệu là yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố quan trọng nhất để làm nên một sản phẩm tốt. Vì thế, tôi chú trọng chọn nguồn nguyên liệu không biến đổi gen, được chăm sóc thuần tự nhiên.

Các loại đậu sau khi thu hoạch về được chọn lựa kỹ, loại bỏ các hạt sâu, lép, hạt kém chất lượng và ủ mầm, rửa sạch, sấy khô, rang hạ thổ. Pha trộn nguyên liệu theo tỷ lệ hợp lý rồi đem nghiền mịn. Sản phẩm không chất bảo quản, không chất tạo màu, tạo mùi nên làm đến đâu thì bán hết đến đó".

Nữ 8X xứ Quảng theo đuổi niềm đam mê nông sản, làm ra thức uống đạt chuẩn OCOP 4 sao - Ảnh 4.

Cơ sở sản xuất sản phẩm ngũ cốc Mẹ Mít của chị Nhị tạo việc làm cho 7 lao động với mức thu nhập 6-7 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: T.H.

Đến nay, sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng Mẹ Mít có 21 loại đậu và hạt, không chỉ bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại bệnh.

Đặc biệt, sản phẩm bột ngũ cốc hạt sen mè đen Mẹ Mít sử dụng hơn 70% nguyên liệu có sẵn tại địa phương, vinh dự là bột ngũ cốc đầu tiên đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Nam.

Hiện tại, cơ sở Ngũ cốc Mẹ Mít đang cung cấp hơn 10 sản phẩm, gồm các dòng sản phẩm cho mẹ và bé, ngũ cốc cao cấp 21 loại hạt, bánh hạt dinh dưỡng, granola….

Mỗi tháng, cơ sở xuất bán gần 1 tấn sản phẩm các loại, đạt doanh thu gần 200 triệu đồng và tạo việc làm cho 7 lao động với mức thu nhập 6-7 triệu đồng/người.

Trần Hậu - Tuyết Nhung
Cùng chuyên mục