Ông chủ vựa lan lớn nhất nhì miền Bắc: "Để có chậu lan đẹp, phải chăm như chăm con"

18/08/2020 09:15 GMT+7
Những vườn lan rừng với hàng chục loài cây khác nhau luôn là điểm đến "lý tưởng" của dân sành lan. Và khu vườn của "lão nông" ở Hà Nội với số vốn hàng tỷ đồng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của người dân Hà Thành.

Xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội được ví như vựa lan lớn nhất nhì miền Bắc. Tuy diện tích không lớn nhưng nơi đây có tới hàng trăm hộ trồng hoa lan.

 - Ảnh 1.

Anh Trịnh Đắc Thái, thôn Đồng Nhân, Hoài Đức tỉ mẩn chăm sóc từng gốc cây lan.

Tìm được hộ trồng lan không khó, nhưng để hỏi thêm thông tin thì phóng viên gặp rất nhiều khó khăn, vì dường như họ "đang cố né tránh báo chí".

Phóng viên Etime tìm đến vườn lan của anh Trịnh Đắc Thái, nơi được mệnh danh "có vườn lan rừng lớn nhất nhì Đông La". Anh Thái kể: "Để có được một giò lan đẹp, người trồng không những cần có đam mê, cần cù mà còn phải tinh mắt, đúc rút những bí quyết riêng trong quá trình làm nghề. Đồng thời không ngừng học hỏi từ những chủ vườn lớn. 

Chăm lan cẩn thận như chăm con, vì chỉ cần sơ suất là cây sẽ bị thối, hoặc dáng không đẹp. Đầu tiên anh mua lại lan rừng từ người dân, sau đó tuyển chọn. Những gốc đẹp, có nhiều cây con khỏe sẽ được mang về vườn. Sau quá trình chăm sóc, lan sẽ được chiết ra từng chậu, mỗi chậu cũng cần được cung cấp đủ ánh sáng, nước, không khí thì mới phát triển tốt được".

Chơi lan tiền tỷ, người mới nên "cẩn trọng" - Ảnh 2.

Vườn lan rừng rộng gần 1000 m2 với nhiều loại khác nhau, nhưng chủ yếu là phi điệp, tam bảo, quý cáo,... Đây đều là những loại lan có hoa đẹp, dáng tốt, được giới sành lan ưa thích.

Chơi lan tiền tỷ, người mới nên "cẩn trọng" - Ảnh 3.

Chăm lan cần để ý từng chút một. Mỗi khi cây con bị ngã, anh Thái lại cùng vợ dùng từng chiếc cặp nhỏ chống lên.

Chơi lan tiền tỷ, người mới nên "cẩn trọng" - Ảnh 4.

Lan là loài phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nên mùa mưa chăm sóc khá vất vả, không cẩn thận cây sẽ bị thối rễ, phải vứt bỏ.

Chơi lan tiền tỷ, người mới nên "cẩn trọng" - Ảnh 5.

Anh Thái chia sẻ: "Để có được cây lan chất lượng, người trồng phải chọn giống kĩ, tìm hiểu nguồn gốc, thậm chí phải biết trước mặt hoa trổ trên thân cây"

Chơi lan tiền tỷ, người mới nên "cẩn trọng" - Ảnh 6.

Một chậu lan phi điệp nhỏ được anh bán với giá trung bình 500 - 600.000 đồng/ chậu. Những giống quý hiếm hơn có thể lên tới vài triệu. Với hàng ngàn gốc trong vườn, hoa lan đã giúp vợ chồng anh Thái có cuộc sống ổn định.

Nhắc lại những ngày đầu bước chân vào nghề, anh Thái nhớ lại: "Anh làm nghề này cũng được gần chục năm rồi. Sau một lần đi thăm vườn lan nhà bạn, anh thấy thích, sau đó tìm hiểu nhiều hơn và quyết định đầu tư nhà vườn. Anh chọn nguồn lan rừng vì nó có nhiều hoa đẹp, sống cũng khỏe hơn. Ở miền Bắc mưa nắng nhiều nên khi chăm cũng cần những kĩ thuật riêng.

Giá trị một chậu lan phụ thuộc vào giống thường hay đột biến, vào loại thân hay lá, hoa đẹp hay hoa thường nên giá thì cũng vô chừng. Có gốc thì vài trăm, vài triệu, những chậu đột biến thì chỉ vài xăng-ti-mét cũng có giá vài tỷ". 

Chơi lan tiền tỷ, người mới nên "cẩn trọng" - Ảnh 7.

Hoa lan rừng Hạc Vỹ khi nở có thể dài tới 30-40cm, tỏa hương thơm nhẹ...

Chơi lan tiền tỷ, người mới nên "cẩn trọng" - Ảnh 8.

... nhưng có vòng đời rất ngắn. Có loại 1- 2 tháng, còn có dòng chỉ 1 tuần.

Hiện vườn lan là nguồn thu nhập chính của gia đình anh Thái. Thỉnh thoảng anh sẽ thuê thêm nhân công để thu dọn vườn, nhặt bỏ lan hỏng. Nhưng chủ yếu vẫn là hai vợ chồng chăm sóc. 

Chơi lan tiền tỷ, người mới nên "cẩn trọng" - Ảnh 9.

"Lúc đầu anh làm chỉ vì thích, nhưng dần thành đam mê, và bây giờ là nguồn sống. Mỗi chủ vườn lan ở đây đều có những "bí quyết", những giống cây "độc, lạ" riêng để thu hút khách. Thực ra có những giống lan đột biến sẽ có giá tiền tỷ, nhưng số lượng chắc chắn không nhiều. Những người mới chơi lan nên cẩn trọng trước những tin đồn không có thật" - người "làm nông" chia sẻ.

 


 

Mai Trang