Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tập luyện yoga ở Tiên Phước

04/10/2022 15:26 GMT+7
Với quyết tâm và lòng đam mê, chị Vân từng bước khắc phục những khó khăn, đưa phong trào tập luyện yoga lan tỏa rộng ra trên địa bàn huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Đến nay, toàn huyện có 240 học viên tham gia tập luyện ở 3 điểm trên địa bàn huyện xã Tiên Sơn, Tiên Thọ và thị trấn Tiên Kỳ.

Những năm gần đây, cùng với phong trào tập luyện các môn thể dục thể thao thì tập luyện tập yoga đang được nhiều người dân trên địa bàn huyện Tiên Phước, Quảng Nam lựa chọn để luyện tập, nâng cao sức khỏe.

Đã trở thành thói quen, cứ vào khoảng gần 5 giờ sáng, sau khi đồng hồ báo thức đổ chuông là chị Võ Thị Lệ Thu (thôn Bình An, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước) lại đến phòng tập yoga. Chị Thu bén duyên với bộ môn yoga là trước đây tự tâp luyện theo hướng dẫn trên mạng internet nên khi câu lạc bộ (CLB) yoga Tiên Phước ra đời chị đăng ký tham gia luyện tập. Sau 3 năm theo tập luyện yoga chị Thu cảm nhận được sự thay đổi từ cơ thể như sức khỏe được nâng cao, vóc dáng gọn gàng hơn, đặc biệt tinh thần thoải mái.

Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tập luyện yoga ở Tiên Phước - Ảnh 1.

Một buổi tập yoga của các chị em phụ nữ Tiên Phước. Ảnh: N.H

"Trước đây, chưa tập luyện yoga cơ thể tôi hay mệt mỏi, con người không linh động, nhanh nhẹn, đặc biệt tôi dân văn phòng ngồi làm việc máy tính nhiều nên hay bị đau vai gáy và nhức mỏi lưng nhưng từ khi luyện tập yoga, tình hình sức khỏe của tôi đã cải thiện rõ rệt, những bệnh đau ốm vặt trước đây cũng ít mắc phải. Tuy nhiên, để cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tươi trẻ đều đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng. Tập luyện yoga ngoài nâng cao sức khỏe, thì mỗi tư thế trong yoga còn có tác dụng chữa được một số bệnh như, tư thế con lạc đà giúp giảm đau lưng, giảm mỡ bụng mỡ đùi; tư thế trồng cây chuối tăng cường oxy lên não…", chị Thu chia sẻ.

Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tập luyện yoga ở Tiên Phước - Ảnh 2.

Đến nay, toàn huyện Tiên Phước có 240 học viên tham gia tập luyện ở 3 điểm trên địa bàn huyện xã Tiên Sơn, Tiên Thọ và thị trấn Tiên Kỳ. Ảnh: N.H

Và chị Thu đã lan tỏa yoga đến với một số bạn bè, người thân không những cải thiện sức khỏe mà còn đem đến tinh thần tươi trẻ cho bản thân.

Tương tự cô giáo Lê Thị Nam (SN 1964, thị trấn Tiên Kỳ) sau khi về hưu phát hiện mình bị bệnh hiểm nghèo dẫn đến tinh thần suy sụp, sau khi điều trị bệnh ổn định, cô tìm hiểu các bộ môn thể dục phù hợp với sức khỏe của mình để tập luyện nâng cao sức khỏe. Cuối năm 2020, cô Nam được giới thiệu tập luyện bộ môn yoga và đã tham gia tập luyện từ đó cho đến nay.

"Trước đây, khi phát hiện mình mắc căn bệnh hiểm nghèo tinh thần tôi suy sụp, mất ngủ hàng tháng trời, cơ thể suy nhược, nhưng khi tập luyện yoga cảm thấy thoải mái tinh thần, loại bỏ được hết những mệt mỏi, căng thẳng do bệnh tật trước đây. Khi phát hiện bệnh cơ thể tôi sụt giảm chỉ còn 39 kg nhưng sau thời gian tập luyện yoga kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, cơ thể trở lại bình thường 45 kg", cô Nam chia sẻ.

Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tập luyện yoga ở Tiên Phước - Ảnh 3.

Không chỉ có những phụ nữ lớn tuổi mà nhiều phụ nữ trẻ tuổi cũng hăng hái tham gia tập yoga ở huyện Tiên Phước. Ảnh: N.H

Chị Đoàn Thị Mỹ Vân - Chủ nhiệm CLB yoga Tiên Phước, kiêm huấn luyện viên cho hay, chị là cán bộ ngành văn hóa thông tin của huyện, cách đây 5 năm khi gặp vấn đề về sức khỏe và tinh thần chị đã tìm đến yoga. Khi tiếp xúc với bộ môn này, chị Vân thấy hợp nên đã tìm hiểu sâu và rèn luyện bản thân để trở thành một huấn luyện viên.

Năm 2019, với mong muốn lan tỏa để nhiều người dân trên địa bàn huyện Tiên Phước được tập luyện môn thể thao này, chị Vân cùng với chị em trong cơ quan Trung tâm VHTT - TTTH huyện và Phòng văn hóa thông tin huyện cùng một số học viên mượn tạm hội trường nhỏ của Trung tâm để mở lớp tập luyện yoga.

Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tập luyện yoga ở Tiên Phước - Ảnh 4.

Câu lạc bộ Yoga của huyện Tiên Phước đã hình thành từ năm 2019 đến nay đã thu hút nhiều học viên tham gia. Ảnh: N.H

Ban đầu gặp không ít khó khăn do phòng tập chật, trang thiết bị còn thiếu thốn, học viên hầu hết chưa biết gì về yoga, không ít học viên đến tập rồi bỏ tập giữa chừng. Tuy nhiên với quyết tâm và lòng đam mê, chị Vân từng bước khắc phục những khó khăn, đưa phong trào tập luyện yoga lan tỏa rộng ra trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 240 học viên tham gia tập luyện ở 3 điểm trên địa bàn huyện xã Tiên Sơn, Tiên Thọ và thị trấn Tiên Kỳ.

Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tập luyện yoga ở Tiên Phước - Ảnh 5.

Những năm gần đây, cùng với phong trào tập luyện các môn thể dục thể thao thì tập luyện tập yoga đang được nhiều người dân trên địa bàn huyện Tiên Phước, Quảng Nam lựa chọn để luyện tập, nâng cao sức khỏe. Ảnh: T.H

"Yoga là một bộ môn thể dục bắt nguồn từ Ấn Độ, với các động tác chậm rãi, nhẹ nhàng nhưng tác động sâu vào cơ thể. Từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, mỗi tư thế yoga có tác dụng khác nhau và phù hợp với từng đối tượng tập luyện. 

Những năm gần đây trên địa bàn huyện Tiên Phước phong trào luyện tập yoga ngày càng phát triển sâu rộng cho thấy người dân quan tâm tới việc nâng cao chất lượng cuộc sống, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp.

Tôi mong muốn trong thời gian tới huyện qua tâm tạo điều kiện cho phong trào tập luyện yoga phát triển mạnh, lan tỏa đến các xã vùng xa, đồng thời tạo điều kiện để các yogi tham gia biểu diễn, thi đấu như một số môn thể thao khác trong các dịp thể dục, thể thao ở trong và ngoài địa phương…", chị Vân chia sẻ.


Nguyễn Hưng