Quảng Ninh: Hàng chục hecta rừng ngập mặn bị san lấp nhưng chủ đầu tư vẫn “bí ẩn”

02/03/2020 12:14 GMT+7
Hàng chục hecta rừng ngập mặn tại vị trí đất vàng ở TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bị san lấp hơn một năm nhưng chính quyền không nắm được.

Từ nhiều tháng nay, tại khu vực ngã 3 đường Hoàng Quốc Việt (giáp với đảo Tuần Châu), TP.Hạ Long, nhiều xe chở đất đá không biết từ đâu tới đổ san lấp hàng chục hecta rừng ngập mặn. Phản ánh tới PV, ông Nguyễn Xuân Q. (phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long) cho biết, rất nhiều xe chở đất loại trọng tải lớn mang đất đá đổ xuống khu vược biển ở đây. Ban đầu người dân tưởng là dự án của một tập đoàn nhưng khi hỏi thì bên tập đoàn này bảo không phải.

"Họ đổ đất từ cuối năm 2018, sang năm 2019 thì họ làm ồ ạt hơn. Xe chở đất cứ chạy rầm rập suốt đêm. Mấy hôm nay không thấy xe chở đất nữa mà có nhiều máy ủi, san gạt đất đá xuống phía biển. Trước đây, khu vực này là rừng ngập mặn rất đẹp, người dân quanh đây còn ra câu cá, bắt ốc. Khu vực này nếu san lấp để xây nhà thì giá sẽ rất cao vì ở vị trí thuận lợi, các khu đất xung quanh đã có giá 30-40 triệu đồng/m2", ông Q cho biết.

Quảng Ninh: Ai đã san lấp hàng chục hecta rừng ngập mặn? - Ảnh 1.

Hàng chục hecta rừng ngập mặn đã bị san lấp.

Có mặt tại khu vực ngã 3 đường Hoàng Quốc Việt, TP.Hạ Long, PV thấy cạnh khu đất dự án có một khu đất rộng mới được san lấp. Khu đất này nằm sát vào phía đường Quốc lộ 18 về phía đảo Tuần Châu. So sánh với bản đồ quy hoạch TP.Hạ Long mới được Thủ tướng chính phủ phê duyệt vào tháng 6/2019, khu vực này được quy hoạch là đất dịch vụ.


Quảng Ninh: Ai đã san lấp hàng chục hecta rừng ngập mặn? - Ảnh 2.

Bắt đầu từ cuối năm 2018, đơn vị thi công đã tiến hành đổ đất san lấp khu vực này.


Được biết, vào tháng 3/2019, Phòng Tài chính Kế hoạch TP.Hạ Long đã công bố kết quả sơ tuyển Dự án Nhóm công trình hỗn hợp tại khu vực ngã 3 Hùng Thắng, TP.Hạ Long. Nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển là Công ty TNHH MTV Hướng Tâm (gọi tắt là Hướng Tâm). Dự án có tổng chi phí thực hiện khoảng 329 tỷ đồng, thực hiện trên khu đất rộng 9340m2, mục tiêu xây dựng thành nhóm công trình hỗn hợp (thương mại, dịch vụ, khách sạn…). Hồ sơ mời sơ tuyển được phát hành từ ngày 12/12/2018 đến 11/1/2019.

Quảng Ninh: Ai đã san lấp hàng chục hecta rừng ngập mặn? - Ảnh 4.

Được biết việc san lấp được tiến hành từ hơn một năm nay nhưng xung quanh dự án không hề có biển bảng công bố thông tin dự án.

Trước đó ngày 22/3/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Nhóm công trình hỗn hợp khu vực ngã 3 Hùng Thắng. Dự án gồm 4 công trình dịch vụ hỗn hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn có quy mô 1 tầng hầm + 12 tầng nổi; tổng chiều cao 43m. Nguồn vốn nhà đầu tư chi trả toàn bộ kinh phí thực hiện dự án. Tiền sử dụng đất của dự án sẽ theo quyết định riêng của UBND tỉnh Quảng Ninh. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu do chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển.


Hải Long
Cùng chuyên mục